ฟูไฟเตอส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฟูไฟเตอร์ส)
ฟูไฟเตอส์
Foo Fighters 2007.jpg
ฟูไฟเตอส์ ปี 2007
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง ออลเทอร์นาทิฟร็อก, โพสต์กรันจ์
ช่วงปี 1995-ปัจจุบัน
ค่ายเพลง RCA, Capitol
ส่วนเกี่ยวข้อง Nirvana
Sunny Day Real Estate
Scream
เว็บไซต์ foofighters.com
สมาชิก Dave Grohl
Nate Mendel
Taylor Hawkins
Chris Shiflett
อดีตสมาชิก William Goldsmith
Pat Smear
Franz Stahl

ฟูไฟเตอส์ (อังกฤษ: Foo Fighters) เป็นวงดนตรีร็อคสัญชาติอเมริกัน จาก ซีแอตเทิล เมื่อปี ค.ศ. 1994 ก่อตั้งโดยมือกลองวงกรัจน์ เดฟ โกรล จาก เนอร์วานา โดยเป็นกลุ่มดนตรีเขาสานฝันไว้หลังการเสียชีวิตของ เคิร์ต โคเบน ซึ่งส่งผลให้เนอร์วานาได้แยกตัวไป [1] ชื่อวงดนตรีนั้นนำมาจาก ยูเอฟโอ หรือปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติต่างๆ , ซึ่งถูกรายงานโดยนักบินของฝ่ายกลุ่มพันธมิตร ในสงครามโลกครั้งที่ 2

ก่อนจะถูกวางจำหน่ายอัลบั้มชุดแรกของพวกเขา Foo Fighters ค.ศ. 1995 โกรลเป็นสมาชิกเพียงคนเดียว , โกรฟได้ชักชวนมือเบส เนต โกลสมิธ เมนเดล และมือกลอง , วิลเลียม โกลด์สมิธ โดยทั้งคู่เคยเป็นสมาชิกวงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อคจากซีเอเทิล Day Real Estate ขณะที่วงแสดงสดที่ พอร์ตแลนด์ , รัฐออริกอน โกลด์สมิธมือกลองคนแรกเริ่มของฟูไฟเดอร์ส ตัดสินใจลาออกจากวงระหว่างการอัดอัลบั้มชุดที่สอง ของวง The Colour and the Shape (1997) จนทำให้ในระหว่างอัดอัลบั้มชุดที่สองนั้น โกรฟต้องเล่นกลองเอง ก่อนที่ภายหลัง ก็ได้มือเบส แพต สเมียร์ มาเป็นมือกลอง และภายหลังสเมียร์ก็ได้ขอเวลาไปพักผ่อนชั่วคราว

โดยมี เทย์เลอร์ ฮอว์กินส์ และฟรานซ์ สตาห์ล มาเป็นสมาชิกแทนที่ ระหว่างการอัดอัลบั้มชุดที่สาม There Is Nothing Left to Lose (1999) สตาห์ลถูกไล่ออก พวกเขายังคงดำเนินสำหรับอัลบั้มชุดที่ 3 โดยได้ คริส ชิฟเลตต์ มาเป็นมือกีตาร์แทนที่ หลังการเสร็จสิ้นอัลบั้มชุดที่สาม พวกเขาก็เดินหน้าสำหรับชุดที่สี่ One by One ในปี 2002 หลังจากนั้นพวกเขาปล่อยอัลบั้มชุดที่ห้า In Your Honor (2005) ซึ่งแยกเป็นสองแผ่น ระหว่างเพลงแนวอะคูสติกกับแนวร็อค ฟูไฟเดอร์สเตรียมพร้อมเดินหน้าสำหรับอัลบั้มชุดที่หก Echoes, Silence, Patience & Grace (2007) จนกระทั่งเมื่อปี ค.ศ. 2010 ได้รับการยืนยันแล้วว่าเสมียร์ มือเบสคนแรกของวง กลับมาร่วมวงอีกครั้งหลังจากได้ร่วมแสดงสดกับฟู ไฟเดอร์สในฐานะสมาชิกอย่างไม่เป็นทางการในปี ค.ศ. 2005 อัลบั้มชุดที่เจ็ดของพวกเขา , Wasting Light (2011) ที่ได้รับการโปรดิวเซอร์โดย บุทช์ วิก (ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการโปรดิวเซอร์อัลบั้ม Nevermind ของ เนอร์วานา) ขณะเดียวกันสเมียร์ก็กลับมาในฐานะสมาชิกของวงอย่างเต็มรูปแบบ , เดือนพฤศจิกายน 2014 , อัลบั้มชุดที่แปดของวง Sonic Highways เป็นผลงานเพลงที่จะประกอบในภาพยนตร์สารคดีที่ชื่อเดียวกับอัลบั้ม Sonic Highways

นอกจากนี้อัลบั้มของพวกเขาได้รับ รางวัลแกรมมี ในฐานะ อัลบั้มร็อคที่ดี ถึงห้าอัลบั้ม และในค.ศ. 2015 อัลบั้มที่แปดของพวกเขายังทำรายได้ถึง 12 ล้านเหรียญในอเมริกา[2] ผลงานเพลง "Outside" จากทางวง เป็นซิงเกิ้ลจากอัลบั้ม Sonic Highways ติดลำดับที่ 11 ใน บิลบอร์ด Alternative Songs ชาร์ต .[3]


ผลงาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Erlewine, Stephen Thomas. "Biography". Allmusic.com. Retrieved on April 28, 2006.
  2. Dave Grohl interview: 'I’m going to fix my leg and then I’m going to come back' telegraph.co.uk. Retrieved June 20, 2015.
  3. "Chart Beat." Billboard 127.24 (2015): 53. Music Index. 5 October 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]