ฟูไฟเตอส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฟูไฟเตอร์ส)
ฟูไฟเตอส์
Foo Fighters 2007.jpg
ฟูไฟเตอส์ ปี 2007
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง ออลเทอร์นาทิฟร็อก, โพสต์กรันจ์
ช่วงปี 1995-ปัจจุบัน
ค่ายเพลง RCA, Capitol
ส่วนเกี่ยวข้อง Nirvana
Sunny Day Real Estate
Scream
เว็บไซต์ foofighters.com
สมาชิก Dave Grohl
Nate Mendel
Taylor Hawkins
Chris Shiflett
อดีตสมาชิก William Goldsmith
Pat Smear
Franz Stahl

ฟูไฟเตอส์ (อังกฤษ: Foo Fighters) เป็นวงร็อกอเมริกัน ก่อตั้งวงโดย เดฟ โกรล ในปี 1995[1] โกรห์ลก่อตั้งวงในฐานะโครงการเดี่ยว หลังจากที่การแยกวงของวงที่เขาอยู่ก่อนหน้าคือ เนอร์วาน่า ในปี 1994 หลังจากออกผลงานในปี 1995 ชุด Foo Fighters โกรห์ลได้เกณฑ์ เนต เมนเดล (เบส), วิลเลียม โกลด์สมิธ (กลอง) และแพต สเมียร์ (กีตาร์) เข้ามาร่วมวง โกลด์สมิธออกจากวงไปหลังจากผลงานอัลบัมชุดที่ 2 ชุด The Colour and the Shape (1997) หลังจากนั้นสเมียร์ก่อออกตาม และแทนที่โดย เทย์เลอร์ ฮอว์กินส์และฟรานซ์ สตาห์ล ตามลำดับ แต่ต่อมาสตาห์ลก็ออกจากไปก่อนจะออกผลงานอัลบัมชุดที่ 3 There Is Nothing Left to Lose (1999)

คริส ชิฟเลตต์ เข้ามาร่วมวงในฐานะมือกีตาร์คนที่สอง หลังจากเสร็จสิ้นการทำชุด There Is Nothing Left to Lose วงออกอัลบัมชุดที่ 4 ชุด One by One ในปี 2002 ตามด้วยอัลบัม 2 แผ่นที่ชื่อ In Your Honor (2005) ที่แยกเพลงแผ่นแรกเป็นอคูสติกและแผ่นสองเป็นร็อกหนัก ๆ ฟูไฟเตอส์ออกผลงานอัลบัมชุดที่ 6 Echoes, Silence, Patience & Grace ในปี 2007 จากการทำงานของฟูไฟเตอส์ที่ผ่านมา พวกเขาประสบความสำเร็จได้รับรางวัลแกรมมี่ในสาขาอัลบัมร็อกยอดเยี่ยม ถึง 3 ครั้ง และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงถึง 6 สาขา

ก่อตั้งวงและอัลบัมแรก (1994-1995)[แก้]

เดฟ โกรล เข้าร่วมวงเนอร์วานา Dave Grohl ในฐานะมือกลองเมื่อปี 1990 ในระหว่างทัวร์คอนเสิร์ต เขาจับกีตาร์ขึ้นและเขียนเนื้อเพลง โดยเขาได้หยิบยกเพลงมาไว้ในส่วนที่เหลือของวง

ผลงาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Erlewine, Stephen Thomas. "Biography". Allmusic.com. Retrieved on April 28, 2006.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]