ฟูจิ กรุ๊ป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฟูจิ (ร้านอาหาร))
บริษัท ฟูจิ กรุ๊ป จำกัด
ประเภทบริษัทจำกัด
อุตสาหกรรมอาหาร
ก่อตั้งพ.ศ. 2542
สำนักงานใหญ่990 ชั้น 33 อาคารอับดุลราฮิมเพลส ถนนพระราม 4 แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500
เว็บไซต์www.fuji.co.th

ฟูจิ กรุ๊ป (Fuji Group) เป็นบริษัทประกอบธุรกิจร้านอาหารในชื่อ ฟูจิ ซูชิซึคิจิ และโคโค่อิชิบันยะ

ประวัติ[แก้]

ร้านอาหารฟูจิ เป็นร้านอาหารญี่ปุ่น โดยคุณทานากะ ชาวญี่ปุ่น ได้เดินทางเข้ามาประเทศไทย ร่วมมือกับพรรคพวกเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นขึ้น ร้านแรกชื่อ "ไทยซึคิจิ" เป็นร้านที่เปิดเพื่อบริการลูกค้าชาวญี่ปุ่นด้วยกันเองเป็นหลัก ซึ่งประสบความสำเร็จดี จากนั้นคุณทานากะยังร่วมหุ้นเปิดร้าน "ชินไดโกกุ" ขึ้นอีกที่ย่านสวนลุม ซึ่งเป็นที่ตั้งของตึกอับดุลลาฮิมในปัจจุบัน ภายหลังได้ย้ายไปอยู่ที่ย่านอโศก นอกจากนั้นยังเปิด "โกเบ" ที่ย่านสยามสแควร์

จากนั้นคุณทานากะจึงเปิดร้านอาหาร "ฟูจิ" เริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อ พ.ศ. 2542 โดยร้านแรกเปิดบริการที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ธุรกิจร้านฟูจิเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง เนื่องจากผู้บริโภคเลือกทางของที่คุ้มค่าเงินที่สุด[1]

ในช่วง พ.ศ. 2562 ฟูจิ กรุ๊ปมีร้านฟูจิ 105 สาขา มีร้านซูชิซึคิจิ (Sushi Tsukiji) บนถนนสีลมอีก 1 สาขา และซื้อแฟรนไชส์ร้านโคโค่อิชิบันยะ ข้าวหน้าแกงกะหรี่จากญี่ปุ่น โดยเปิดได้ 25 สาขา[2]

นอกจากธุรกิจร้านอาหารแล้ว บริษัทยังได้ลงทุนเปิดบริการโรงแรมทนาบูติก บนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในประเทศญี่ปุ่นยังดำเนินธุรกิจร้านอาหารไทย ชื่อ ร้านบางกอกคิทเช่น ดำเนินธุรกิจโรงแรมฮิบิย่าซิตี้ ที่กรุงโตเกียว และร้านอาหารฝรั่งเศส ชื่อบราสซารี[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "3 ทศวรรษ "ฟูจิ กรุ๊ป" เชนร้านอาหารญี่ปุ่นขวัญใจนักชิมชาวไทย". ไทยรัฐ.
  2. "ZEN & Fuji จุดเริ่มต้นเหมือนกัน แตกต่างกันที่ ทางเดิน". marketeeronline.
  3. "ฟูจิพร้อมลุยสาขานอก". โพสต์ทูเดย์.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]