ฟีลีปึ ดึ บรีตู อี นีโกตึ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฟิลิปป์ เดอ บริโต)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฟีลีปึ ดึ บรีตู อี นีโกตึ
Namban Elefante Filipe de Brito 1.jpg
ฟีลีปึ ดึ บรีตู
เกิดประมาณ ค.ศ. 1566
ลิสบอน, ราชอาณาจักรโปรตุเกส
ถึงแก่กรรมค.ศ. 1613
สิเรียม, พม่า
อาชีพนักสำรวจ, ทหารรับจ้าง, ผู้ปกครอง

ฟีลีปึ ดึ บรีตู อี นีโกตึ (โปรตุเกส: Filipe de Brito e Nicote) หรือ งะซีนกา (พม่า: ငဇင်ကာ; เกิด ประมาณ ค.ศ. 1566, ถึงแก่กรรม ค.ศ. 1613) เป็นนักเดินทางและทหารรับจ้างชาวโปรตุเกสภายใต้การบังคับบัญชาของยะไข่

ประวัติ[แก้]

ฟีลีปึ ดึ บรีตู อี นีโกตึเกิดที่ลิสบอน ประเทศโปรตุเกส พ่อเป็นชาวฝรั่งเศส ดึบรีตูออกเดินทางครั้งแรกมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในฐานะเด็กเรือ

เขารับราชการในราชสำนักกษัตริย์แห่งอาระกันและได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าเมืองสิเรียมใน ค.ศ. 1599 พร้อมกับบังคับบัญชาเรือรบ 3 ลำและทหาร 3,000 นาย เขาสนับสนุนให้ชาวโปรตุเกสตั้งรกรากอยู่ในสิเรียมและสร้างป้อมปราการ ต่อมาเขาได้ประกาศอิสรภาพจากอาระกันพร้อมกับจับองค์รัชทายาทแห่งอาระกันระหว่างที่ตองอูและอาระกันกำลังต่อสู้กันอยู่ เพื่อเป็นหลักประกันในการประกาศอิสรภาพ

ค.ศ. 1603 ฟีลีปึ ดึ บรีตูสมรสกับบุตรสาวของพญาทะละแห่งเมาะตะมะ ซึ่งเวลานั้นสยามปกครองอยู่

ก่อนหน้านั้นในปี ค.ศ. 1602 ฟีลีปึ ดึ บรีตูกลับไปรัฐกัวเพื่อรับการรับรองอย่างเป็นทางการและได้รับการแต่งตั้งเป็น "ผู้บัญชาการแห่งสิเรียม", "นายพลผู้มีชัยแห่งหงสา " และ "ราชาแห่งหงสา" โดยรัฐบาลหลวงของโปรตุเกส

สมเด็จพระเอกาทศรถ ระดม พญาทะละ และฟีลีปึ ดึ บรีตูเพื่อมาช่วยตองอูจากการโจมตีโดยอังวะ หลังจากนัดจินหน่องแห่งตองอูได้ขอสวามิภักดิ์ต่ออยุธยา อย่างไรก็ตามตองอูได้ยอมแพ้แก่อังวะ จากนั้นนัดจินหน่อง และ ฟีลีปึ ดึ บรีตูก็เผาตองอูนำทรัพย์สินและประชาชนที่เหลือกลับไปยังสิเรียม ฟีลีปึ ดึ บรีตูฉวยใช้โอกาสนี้ในการยึดครองสิ่งของมีค่าตามวัดวาและยังมีการทำลายพระพุทธรูปศาลเจ้าและเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์

ใน ค.ศ. 1613 สิเรียมถูกปิดล้อมโดยกองกำลังของพระเจ้าอะเน่าก์แพตหลุ่น หลังจากการล่มสลายของเมืองในเดือนเมษายน ค.ศ. 1613 ฟีลีปึ ดึ บรีตูถูกประหารชีวิตพร้อมกับนัดจินหน่อง ฟีลีปึ ดึ บรีตูถูกประหารชีวิตด้วยการเสียบประจาน ใช้เวลาสามวันจึงเสียชีวิต ชาวโปรตุเกสมากกว่า 400 คนเป็นเชลยและถูกนำตัวกลับไปอังวะ