ข้ามไปเนื้อหา

ฟาโรห์เซคเอมเร เชดวาสต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เซคเอมเร เชดวาสต์ หรือ เซคเอมเรเชดวาเซต เป็นฟาโรห์ชาวพื้นเมืองแห่งอียิปต์โบราณจากราชวงศ์ที่สิบหกในสมัยช่วงระหว่างกลางครั้งที่ 2 โดยมีศูนย์กลางการปกครองอยู่ที่เมืองธีบส์[1]

พระนามครองพระราชบัลลังก์ของพระองค์มีพระนามว่า เซคเอมเร เชดวาสต์ ซึ่งแปลตามตัวอักษรว่า "อำนาจแห่งเทพรา ผู้กอบกู้เมืองธีบส์" ในขณะที่ไม่ทราบพระนามส่วนพระองค์ของพระองค์[2] การยืนยันตัวตนของพระองค์นั้นมีเพียงจากบันทึกพระนามแห่งตูรินเท่านั้น โดยที่พระองค์ปรากฏเป็นผู้ที่สืบทอดพระราชบัลลังก์ต่อจากฟาโรห์เบบิอังค์[1]

มีการเสนอความเห็น แต่ไม่เป็นที่ยอมรับในระดับสากลว่า พระองค์อาจจะเป็นฟาโรห์พระองค์เดียวกันกับฟาโรห์เซคเอมเร เชดทาวี โซเบคเอมซาฟที่ 2 เนื่องจากทั้งสองพระองค์มีพระนามครองพระราชบัลลังก์ที่คล้ายกัน ถ้าหากเป็นเช่นนั้น พระองค์อาจจะอภิเษกสมรสกับพระนางนุบคาเอสที่ 2 และอาจจะมีพระราชโอรสพระนามว่า เซคเอมเร-เวปมาอัต อินเตฟ[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Kim Ryholt, The Political Situation in Egypt during the Second Intermediate Period c.1800-1550 B.C, Museum Tusculanum Press, (1997), p. 202
  2. Ryholt, p. 156
  3. Chris Bennett, A Genealogical Chronology of the Seventeenth Dynasty, Journal of the American Research Center in Egypt, Vol. 39 (2002), pp. 123-155 JSTOR