พ่อสั่งมาฟัด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พ่อสั่งมาฟัด
พ่อสั่งมาฟัด.jpg
โปสเตอร์ภาพยนตร์ พ่อสั่งมาฟัด
กำกับเดวิด จาง
นักแสดงนำเจย์ซี ชาน
เสี่ยหวี่
ผู้จัดจำหน่ายไชน่าไลอ้อน
วันฉาย8 มิถุนายน ค.ศ. 2012
ความยาว89 นาที
ประเทศไต้หวัน
ภาษาจีนกลาง

พ่อสั่งมาฟัด (จีน: 寶島雙雄); อังกฤษ: Double Trouble) เป็นภาพยนตร์ไต้หวันแนวตลกแอ็คชั่น ค.ศ. 2012 กำกับโดยเดวิด จาง นำแสดงโดยเจย์ซี ชาน และเสี่ยหวี่[1]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เป็นเรื่องราวของสองพนักงานรักษาความปลอดภัย ซึ่งได้แก่ เจ ผู้เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยที่ไทเป ซึ่งรู้สึกเบื่อหน่ายกับนักท่องเที่ยวจากปักกิ่ง กับ โอเชี่ยน ผู้เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ซึ่งได้รับรางวัลแรฟเฟิล และได้เดินทางมาที่ไต้หวัน ซึ่งเขาเป็นพยานเพียงคนเดียวที่พบเห็นการโจรกรรมภาพวาด เจได้บังคับให้โอเชี่ยนร่วมมือกับเขาเพื่อชิงภาพวาดกลับคืนมา ที่ซึ่งทั้งคู่เกิดความขัดแย้งกัน แต่แล้วในที่สุดทั้งสองก็ยอมรับในความต่าง และได้ร่วมมือกันในเวลาต่อมา[2][3]

นักแสดงนำ[แก้]

การสร้าง[แก้]

เดวิด จาง ซึ่งเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชุดนี้ เคยรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้กำกับที่ไต้หวันเป็นระยะเวลา 7 ปี ได้ทำการนำเสนอเรื่องราวโดยอาศัยความตลกที่เกิดจากความแตกต่างทางวัฒนธรรมจีนและไต้หวัน ที่แม้จะใช้ภาษาจีนกลางเหมือนกัน หากแต่ได้แยกห่างกันมานับสิบปี ภาษาที่ใช้จึงต่างกันไป และโดยแท้จริงแล้ว ทางผู้กำกับต้องการเน้นถึงมิตรภาพที่สามารถเกิดขึ้นได้แม้จะมีความต่างกัน ซึ่งภาพยนตร์ชุดนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ คู่ใหญ่ฟัดเต็มสปีด ที่ได้นำเสนอเรื่องราวของสองตัวละครที่มีความแตกต่างกัน[2][3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "The New York Times". The New York Times. สืบค้นเมื่อ 2012-06-16.
  2. 2.0 2.1 MOVIE: Double Trouble พ่อสั่งมาฟัด
  3. 3.0 3.1 Double Trouble พ่อสั่งมาฟัด[ลิงก์เสีย]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]