พูดคุย:โรงแรมศรีพันวาภูเก็ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โฆษณา ?[แก้]

ย้ายมาจากหน้าคุยกันผู้ใช้

กรุณาเช็คข้อมูลล่าสุดด้วยค่ะ ว่าตรงไหนมีคำเชิญชวนใน Sri panwa Hotel ผู้ใช้:Sri panwa Hotel ผมอ่านแค่หัวท้ายก็ยังไม่ผ่านครับ

  1. ส่วนหัวมีคำว่า "สุดหรู" (ดูที่ WP:WEASEL)
  2. ส่วนท้ายอ้างอิงเว็บโรงแรม (ดูที่ WP:REF)

--taweethaも 14:20, 2 กรกฎาคม 2554 (ICT)

ขอบพระคุณในคำแนะนำเป็นอย่างยิ่งค่ะ ตอนนี้ทางโรงแรมได้แก้ข้อมูลที่ทางคุณ Taweethaも ได้ให้คำแนะนำมาเรียบร้อยแล้วค่ะ อยากให้ทางผู้ดูแลระบบกรุณาเช็คความถูกต้องอีกครั้ง หากมีข้อผิดพลาดใดใดเพิ่มเติม สามารถบอกทางเราเพื่อรีบจัดการแก้ไขและดำเนินการในส่วนอื่นต่อไปค่ะ แต่ยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติมค่ะ ไม่ได้ต้องการจะต่อว่าใดใดทั้งสิ้นค่ะ คือว่ามีโรงแรมอื่นหลายๆโรงแรม<ไม่ขอระบุชื่อ > เค้าสามารถใช้คำว่าหรูหราได้ ให้การบริการที่ เป็นระดับโลกได้และยังมีส่วนท้ายอ้างอิงเว็บไซต์ของเค้าเองในหลายๆประเทศแล้วทำไมถึงไม่ถูกลบค่ะ หรือว่าต้องทำอย่างไร ต้องจ่ายเงินรึเปล่า ถ้ายังไงกรุณาให้ คำตอบด้วยค่ะ ส่วนอีกหนึ่งคำถาม ถ้าหากจะเปลี่ยนชื่อจาก Sri panwa Hotel เป็น Sri panwa Phuket จะทำได้หรือไม่ เพราะโดยปกติแล้วทางโรงแรมจะใช้ชื่อนี้ มากกว่าค่ะ ถ้ายังไงหากไม่มีคำเชิญชวนโฆษณาแล้ว กรุณาช่วยลบข้อมูลการแจ้งลบจากผู้ดูแลระบบด้วยนะค่ะ เพราะทางเราพยายามจะเขียนเนื้อหาข้อมูลจริงๆค่ะ ขอบคุณคุณTaweetham มากๆค่ะผู้ใช้:Sri panwa Hotel

  1. ถ้ามีบทความอื่นเข้าข่าย WP:WEASEL หรือผิด WP:REF คุณแก้ไขเองได้ทันทีครับ วิกิพีเดียเป็นระบบอาสาสมัครจึงมีหลงหูหลงตาไปไม่น้อย ถ้าเห็นก็

โปรดแก้ไขทันที หรือถ้าคิดว่าไม่เหมาะสมทั้งบทความก็แจ้งลบได้เลยครับ

  1. บทความปัจจุบันยังมี "มากมาย" "มีชื่อเสียงมายาวนาน" ที่อาจเข้าข่าย WP:WEASEL และยังอ้างอิง sripanwa.com อยู่หนึ่งแห่ง - เว็บนี้ปกติอต้องใช้เป็น "แหล่งข้อมูลอื่น" นะครับ แต่อาจพอเว้นไปก่อนได้ถ้าไม่มีแหล่งอื่นที่ให้ข้อมูลดังกล่าว
  2. ถ้าบทความไทยที่เป็นตัวอย่างดีๆ ไม่มี ให้ดูจาก en.wikipedia.org เป็นต้นแบบนะครับ ดูที่มีการจัดอันดับบทความดีขึ้นไป จะเห็นว่ายังต่างจากบทความในปัจจุบันของวิกิพีเดียไทยและบทความที่คุณกำลังเขียนอยู่
  3. การที่ตัวแทนธุรกิจเข้ามาเขียนบทความเองอาจมีปัญหา WP:COI หรือ WP:NPOV แต่ผมจะดูจากเนื้อหาบทความเป็นสำคัญ ขอให้พยายามแก้ไขต่อไปนะครับ

Yes check.svg --taweethaも 11:46, 4 กรกฎาคม 2554 (ICT)

- ขอความกรุณาเช็คข้อมูลตอนนี้ว่ามีส่วนไหนในเนื้อหาที่ผิดกฏตามหลักวิกิพีเดียหรือไม่ ตอนนี้ทางเราแก้ไขแล้วค่ะ โดยส่วนตัวแล้วอยากจะเขียนรายละเอียดสถานที่ภายในโรงแรมว่ามีอะไรบ้าง เช่น สปา ร้านอาหารแต่เกรงว่าทางวิกิพีเดียจะเห็นว่าเป็นการโฆษณาจนเกินไป แต่ถ้าหากเขียนได้กรุณาบอกให้ทางเราทาราบด้วยนะค่ะ และอีกคำถามหนึ่งที่ถามเมื่อคราวที่แล้วว่า หากจะเปลี่ยนชื่อจาก Sri panwa Hotel เป็น Sri panwa Phuket จะทำได้หรือไม่ เพราะโดยปกติแล้วทางโรงแรมจะใช้ชื่อนี้มากกว่าค่ะ ขอบคุณนะค่ะ คุณ Taweetham ผู้ใช้:Sri panwa Hotel

ช่วยตอบค่ะ การเปลี่ยนชื่อบทความ ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนได้เองโดยคลิกที่ปุ่ม "เปลี่ยนชื่อ" บนแถบเมนูด้านบน แต่ดิฉันค้นไม่พบบทความ Sri panwa Hotel เลย เลยไม่ทราบจะช่วยเปลี่ยนชื่ออย่างไร อีกประการหนึ่งชื่อบทความควรเป็นภาษาไทยเพราะที่นี่เป็นวิกิพีเดียภาษาไทยค่ะ ดังนั้นชื่อบทความจึงควรเป็น "ศรีพันวา ภูเก็ต" (ไม่แน่ใจว่าสะกดถูกหรือไม่) --Tinuviel| พูดคุย Wiki AstroPortal logo.png 16:15, 4 กรกฎาคม 2554 (ICT)

ยังอยู่ในข้อมูลผู้ใช้และยังถูกแบ็กลิตส์จากคุณ Taweethaも ทำอย่างไรที่ทางเราจะสามารถอัพเป็นบทความเหมือนโรงแรมอื่นที่ค้นหาปกติเหมือนในกูเกิ้ล ถ้ายังไงกรุณาช่วยสอนด้วยนะค่ะว่าต้องทำอย่างไรค่ะ ทางเรายินดีที่จะได้รับคำแนะนำจากพวกคุณ ICT ทุกท่านค่ะ ถ้าอย่างไรกรุณาคุณ Tinuviel ช่วยเข้ามาอ่านเนื้อหาว่าตอนนี้มีการเขียนเชิญชวนโฆษณาอีกมั้ยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ ผู้ใช้:Sri panwa Hotel

  1. ไม่เห็นมี blacklist อะไรนะครับ ผมย้ายไปที่ โรงแรมศรีพันวาภูเก็ต ให้แล้ว
  2. Google เป็น third-party site ไม่เกี่ยวกับกับวิกิพีเดีย เราไม่รับรองว่าบทความในวิกิพีเดียจะขึ้นใน Google และไม่แนะนำให้ใช้วิกิพีเดียเพื่อ SEO

--taweethaも 17:06, 4 กรกฎาคม 2554 (ICT)

-- ก่อนอื่นต้องขอบคุณคุณ Taweethaも มากเลยค่ะ ที่เปลี่ยนชื่อจากอังกฤษเป็นภาษาไทยให้ ทางเราทำวิกิพีเดียไม่ได้เกี่ยวข้องกับทีม SEO แน่นอนค่ะ โดยส่วนตัวดูแลในส่วนการประชาสัมพันธ์ค่ะ ตอนนี้จะดำเนินการทำทั้งภาษาไทยและอังกฤษค่ะ แต่ตอนนี้ทำมาถึงแค่ภาษาไทยเแต่โดยส่วนตัวไม่เคยหัดวิกิพีเดียมาก่อน จึงมาลองแล้วขัดกับกฎแต่ละข้อของวิกิพีเดีย แต่เห็นจริงๆค่ะ เหมือนโรงแรมต่างชาติและในไทย โรงแรมโอเรียลเต็ลช่วยอธิบายเหตุผลค่ะ ถ้ายังไงหากเราทำอะไรผิดพลาด ต้องขอโทษผู้ดูแลระบบทุกคนด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ ผู้ใช้:โรงแรมศรีพันวาภูเก็ต

การบอกว่าองค์กรหนึ่งๆ "ดีที่สุดในโลก" สามารถเขียนได้ถ้ามีคนอื่นเขียนถึงอย่างนั้นจริงๆ เราก็ยกคำกล่าวนั้นๆ มาลงไว้ กรณีอย่างนี้เรียกว่า มีแหล่งอ้างอิงทุติยภูมิ ซึ่งควรเป็นแหล่งข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือ ไม่ใช่มาจากบล็อกหรือเว็บบอร์ดที่ใครๆ ก็เขียนได้ กรณีลิงก์ตัวอย่างที่ยกมาของโรงแรมโอเรียนเต็ล แหล่งอ้างอิงคือเว็บไซต์ asa.or.th หรือสมาคมสถาปนิกสยาม ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือ หากเว็บนั้นเขียนไว้แบบนั้นจริงก็ยกมาเป็นอ้างอิงได้ แต่จากในลิงก์ตัวอย่างพบว่าลิงก์อ้างอิงเป็นลิงก์เสีย (หมายความว่าอาจเคยมีการเขียนถึงมาก่อน แต่ต่อมาเพจนั้นถูก remove ไป ลิงก์จึงกลายเป็นลิงก์เสีย) ดิฉันได้แก้ไขเป็นการร้องขอการอ้างอิง หากไม่สามารถหาอ้างอิงมาได้ก็อาจต้องลบข้อความนั้นออกไป โอกาสพบเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นได้เพราะอย่างที่คุณ Taweethaも บอกไว้ว่า ผู้เขียนบทความในวิกิพีเดียล้วนแต่เป็นอาสาสมัคร จึงอาจมีการหลงหูหลงตาไปได้ สุดท้ายแล้วการเขียนบทความใดๆ ก็ตามต้องยึดหลักโดยอิงกลับไปที่นโยบายของวิกิพีเดีย ไม่สามารถเอาบทความที่หลงหูหลงตาเหล่านั้นมาใช้เป็นบรรทัดฐานค่ะ --Tinuviel | พูดคุย Wiki AstroPortal logo.png 19:22, 4 กรกฎาคม 2554 (ICT)
Yes check.svg ลองเอา en:Hotel Chelsea หรือ en:Mandarin Oriental, Bangkok เป็นตัวอย่างในการเขียนบทความนะครับ ของไทยยังไม่เห็นบทความโรงแรมดีๆ ให้เป็นตัวอย่างได้ --taweethaも 21:19, 4 กรกฎาคม 2554 (ICT)

-- ขอบคุณค่ะที่ส่งหน้าลิงค์ของโรงแรมที่เป็นตัวอย่างที่ดีค่ะ หากทางเราแก้ไขข้อมูลเสร็จเรียบร้อยครบถ้วน จะขอความกรุณาทั้งคุณ Taweetham และ คุณ Tinuviel เข้ามาตรวจสอบค่ะ

-- เหตุใดถึงโดนลบรูปด้วยค่ะ ในเมื่อมันเป็นรูปของทางโรงแรมเอง ที่โรงแรมเป็นคนถ่าย ส่วนเว็บต่างๆที่เข้าไปดูเป็นทางโรงแรมยินดีให้เค้าลงรูป แล้วอย่างนี้ทางเราต้องทำอย่างไรอีกค่ะ กรุณาช่วยบอกขั้นตอนด้วยค่ะ ส่วนรางวัลที่เราได้ยังอ้างอิงไม่พอหรือค่ะที่เอามาอ้างอิงทั้งเว็บไซต์สื่อที่เราเก็บข้อมูลตลอดมาเป็นระยะเวลา 5 ปี รวมไปถึงระดับมาตรฐานโรงแรมที่ทางสมาคมวัดระดับมาตรฐานก็สามารถพิสูจน์ได้ที่โรงแรมค่ะ นอกจากนั้นเรามีสื่อไทยดังๆอีกมากมาย และสื่อนอกอีกหลายๆสื่อ โดยมาตรฐานแล้วสื่อจะต้องให้ข้อมูลที่ถูกต้องและแม่นยำ ซึ่งหากทางผู้ดูแลระบบสงสัยสามารถไปดูข้อมูลได้ที่http://press.sripanwa.com เราจะรวบรวมนิตยสารดังๆไว้มากมาย คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความเกี่ยวกับเราได้หมดทุกหน้า ทุกฉบับ หากต้องการเห็นเป็นรูปธรรมก็สามารถมาตรวจสอบได้ที่โรงแรมค่ะ เรายินดีที่ให้ทางผู้ดูแลระบบตรวจสอบ ส่วนข้อความโฆษณา ช่วยระบุเพิ่มเติมอีกได้มั้ยค่ะว่าตรงไหนทั้งๆที่แนบตัวอ้างอิงไว้เรียบร้อยแล้ว ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง กรุณาผู้ดูแลระบบช่วยตอบกลับด่วนค่ะ ผู้ใช้:โรงแรมศรีพันวาภูเก็ต

เรื่องไฟล์ภาพนั้น ผมแจ้งลบเองครับ เหตุผลคือ ผมตรวจสอบดูเว็บที่มาแล้ว ทั้งหมดลงว่า "(C) Copyright ..." ครับ รายละเอียดปรากฏในเหตุผลที่แจ้งลบดังมีในคอมมอนส์แล้วครับ ---Aristitleism 17:31, 6 กรกฎาคม 2554 (ICT)

--ถ้าในกรณีนี้ทางโรงแรมควรที่จะต้องดำเนินการต่อไปเช่นไรคะ ตอนนี้ต้องการคำตอบค่ะเพื่อที่ทางเราจะได้ใช้รูปของเราทั้งหมด รูปที่คุณAristitleism บอกกล่าวมานั้นสื่อต่างๆเค้าได้รับรูปมาจากทางเราทุกครั้งค่ะ ทางผู้ดูแลระบบสามารถมาตรวจสอบได้จากทางโรงแรมได้โดยตรงค่ะ ขอบคุณค่ะผู้ใช้:โรงแรมศรีพันวาภูเก็ต

┌─────────────────────────────────┘

ถ้าต้องการอัปโหลดไว้ที่คอมมอนส์ ให้ทำดังนี้ครับ
(1) ให้โรงแรมแก้ข้อความที่ปรากฏในหน้าเว็บโรงแรม ดังนี้
(1.1) แก้ข้อความจาก "(C) Copyright ..." เป็น "ยินยอมให้เผยแพร่ได้ ตามสัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า 3.0 ประเทศไทย" แล้ว (ก) ในข้อความ "สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า 3.0 ประเทศไทย" ให้พ่วงลิงก์โยงไปยังเนื้อหาของสัญญาอนุญาตดังนี้ และ (ข) ขึ้นโลโก้สัญญาอนุญาตนี้ไว้ข้างเคียงด้วย
(1.2) หรือโรงแรมอาจจะไม่ระบุข้อความดังกล่าว แต่ขึ้นโลโก้สัญญาอนุญาตนั้นไว้ โดยพ่วงลิงก์ไปเนื้อหาของสัญญาอนุญาต แทนก็ได้
(1.3) ดูตัวอย่างเช่น เว็บ ilaw.or.th ตรงล่างสุดของเว็บ จะมี "เรื่องที่คุณน่าจะอยากรู้ | สัญญาอนุญาต | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อเรา" ลองคลิกไปดูครับ
(1.4) ถ้าโรงแรมต้องการคงลิขสิทธิ์เนื้อหาบางอย่างไว้ ก็ให้ทำอย่างเว็บ ilaw โดยทำข้อความ "สัญญาอนุญาต" อย่างนั้น ให้ลิงก์ไปหน้าใหม่ แล้วระบุเป็นรายการ ๆ ไปว่า อันนี้ให้ใช้ได้ตามสัญญาอนุญาตนี้ อันนี้ไม่ให้ใช้ เป็นต้นครับ
(1.5) โรงแรมอาจจะไม่เลือก "สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า 3.0 ประเทศไทย" ก็ได้ จะเลือกสัญญาอนุญาตอื่นก็ได้ ดูเพิ่มเติมที่ creativecommons.org
(1.6) เมื่อปรากฏสัญญาอนุญาตตามที่โรงแรมต้องการ ณ เว็บโรงแรมแล้ว ก็เป็นอันว่า สามารถใช้สื่อจากเว็บโรงแรมได้ (ตามการอนุญาตนั้น)
(2) โรงแรมอาจอนุญาตให้ใช้ไฟล์จากเว็บโรงแรมเป็นราย ๆ ไปโดยไม่ต้องแก้ไขเว็บอย่างข้างต้นก็ได้ แต่โดยอัปโหลดไฟล์นั้น แล้วแสดงความยินยอมของโรงแรมอย่างเป็นทางการไปยังมูลนิธิวิกิมีเดีย (จะทางอีเมล์ก็ได้ คือ permissions-commonswikimedia.org แต่โปรดอ่านเงื่อนไขด้วย) แล้วเขาจะพิจารณาเองว่าไฟล์นี้จะคงไว้ได้หรือไม่
(3) ถ้าเป็นสื่อที่ไม่เคยเผยแพร่มาก่อน และโรงแรมเป็นผู้สร้างสรรค์เอง (หรืออย่างน้อยเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์) ก็ทำอย่างเดียวกับ (2) เพราะคุณผู้อัปโหลดคงไม่ใช้ผู้มีอำนาจตัดสินใจแทนโรงแรมซึ่งเป็นนิติบุคคลได้เป็นแน่ครับ เราจึงต้องการความยินยอมอย่างเป็นทางการ (หรืออย่างน้อยก็จากผู้มีอำนาจหน้าที่) เพื่อให้ผูกพันโรงแรมครับ (ไม่ใช่นาย ก เป็นเจ้าหน้าที่โรงแรม มาอัปโหลด แล้วบอกว่าตนเองให้ใช้ได้ เท่านี้ไม่ได้)
(4) แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม อย่าอัปโหลดไฟล์ขี้หมูขี้หมา (ขออนุญาตใช้คำนี้เพื่อให้เห็นภาพนะครับ) โดยไม่จำเป็นนะครับ เช่น ไฟล์ตัวอักษรข้อความต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็น หรือจะไม่ได้ใช้เลย เป็นต้นครับ
--Aristitleism 19:57, 6 กรกฎาคม 2554 (ICT)
สรุปแล้ว ต้องสะกดอย่างไรครับ ระหว่าง "ศรีพันวาภูเก็ต" ตามชื่อบทความ กะ "ศรีพันวา ภูเก็ต" ตามในบทความ --Aristitleism 15:18, 7 กรกฎาคม 2554 (ICT)
ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาแก้ไข อัปเดตข้อมูล เพราะว่าต้องทำงานหลักก่อนค่ะ แต่จะเข้ามาแก้ไขตามที่ผู้ดูแลระบบสั่งให้ดีที่สุดค่ะ ส่วนชื่อของโรงแรมจริงๆ ต้องเป็น “ศรีพันวา ภูเก็ต” ค่ะ ถ้ายังไงฝากรบกวนแก้ตรงหัวข้อให้ด้วยนะค่ะ พอดีทำไม่เป็นค่ะ ขอบคุณค่ะ ผู้ใช้:โรงแรมศรีพันวาภูเก็ต
เพิ่มเติมค่ะ วันนี้ในระหว่างที่แก้ไข กำลังใส่รูป ปรากฏว่ารูปโดนลบอีกแล้ว ทั้งๆที่ทำตามข้อสองตามที่คุณAristitleism ระบุไว้ว่า 1.2 หรือโรงแรมอาจจะไม่ระบุข้อความดังกล่าว แต่ขึ้นโลโก้สัญญาอนุญาตนั้นไว้ โดยพ่วงลิงก์ไปเนื้อหาของสัญญาอนุญาต แทนก็ได้ แต่กลับโดนลบอีก ก็เลยแปลกใจอีกแล้วว่าทำไมค่ะ ผู้ใช้:โรงแรมศรีพันวาภูเก็ต
ขึ้นที่ตรงไหนครับ ผมยังเห็นในเว็บโรงแรมเป็น "Copyright © 2009 - Sri panwa Estate..." อยู่เลยครับ อีกประการหนึ่ง ไฟล์เหล่านั้นถูกแจ้งบอยู่ ตราบที่ยังไม่ปลดสถานะแจ้งลบ ก็ยังไม่ควรนำมาใช้ครับ อนึ่ง ไม่มีหมวดหมู่โรงแรมนี้ในคอมมอนส์ครับ จึงไม่พึงลิงก์ไป --Aristitleism 16:04, 10 กรกฎาคม 2554 (ICT)
ทางเราไม่ได้ทำตามข้อ1.1 เราทำข้อ 1.2 โดยที่หน้าประโยค คุณเขียนว่าหรือ หรือโรงแรมอาจจะไม่ระบุข้อความดังกล่าว แต่ขึ้นโลโก้สัญญาอนุญาตนั้นไว้ โดยพ่วงลิงก์ไปเนื้อหาของสัญญาอนุญาต แทนก็ได้ ซึ่งเราได้ใส่โลโก้คอมมอนส์ไว้ตอนท้ายในข้อแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมปิดท้ายของหน้าค่ะ ::: "ข้อแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมปิดท้ายของหน้าค่ะ" ของหน้าอะไรครับ ที่ว่าให้ใส่โลโก้สัญญาอนุญาตฯ นั้น หมายถึง ใส่ไว้ในเว็บโรงแรม หรือเว็บ press.sripanwa หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง แทนที่ข้อความ "Copyright © 2009..." ครับ เพราะทั้ง 1.1 และ 1.2 เป็นข้อย่อยของข้อความที่ว่า "ให้โรงแรมแก้ข้อความที่ปรากฏในหน้าเว็บโรงแรม ดังนี้" คือ จะทำ 1.1 แก่เว็บโรงแรม หรือไม่อย่างนั้น ทำ 1.2 แก่เว็บโรงแรมก็ได้ครับ --Aristitleism 16:32, 10 กรกฎาคม 2554 (ICT)


แล้วถ้าเกิดทางเราจะส่งใบสถานประกอบการโรงแรม และตัวเครื่องหมายการค้าส่งไปทางคุณ Aristitleism จะได้หรือไม่เพื่อยืนยันว่าทางเราคือผู้ประกอบการโรงแรทมจริงๆซึ่งใช้แทนในการขอใช้รูปและเครื่องหมายการค้าดังกล่าวในหน้าวิกิพีเดียค่ะ ผู้ใช้:โรงแรมศรีพันวาภูเก็ต