พูดคุย:แหวนแห่งเอลฟ์

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Antique-books-woodward.jpg แหวนแห่งเอลฟ์ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิวรรณศิลป์และสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับวรรณคดี วรรณกรรม โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน ร่าย เรื่องสั้น นวนิยาย และอื่น ๆ ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ แหวนแห่งเอลฟ์ หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
 โครง  บทความนี้อยู่ที่ระดับโครง ตามการจัดระดับการเขียนบทความ

สะกดคำว่า elf[แก้]

ดิฉันคิดว่า คำว่า Elf ควรสะกดว่า เอล์ฟ กล่าวคือ ตัว f (ฟ) เป็นตัวสะกดหลัก โดยออกเสียง l กึ่งเสียง ทำนองเดียวกับคำว่า Lord ที่มี d (ด) เป็นตัวสะกดหลัก และออกเสียง r กึ่งเสียง จึงเขียนว่า ลอร์ด หากเห็นพ้องด้วย อยากให้แก้ไขชื่อหน้ากลับเป็นอย่างเดิมค่ะ ดิฉันย้อนการแก้ไขไม่เป็น --Tinuviel 01:16, 4 ธันวาคม 2007 (ICT)

ผมว่าคำนี้เสียงสะกดหลักน่าจะเป็นตัว L นะครับ และเสียง F เป็นกึ่งเสียง เลยฆ่าเสียงไว้ (ลองฟังเสียงใน encarta และ m-w ครับ) แต่ผมเองก็ไม่แน่ใจเท่าไรว่าควรเขียน "เอล์ฟ" หรือ "เอลฟ์" ดีครับ ซึ่งส่วนใหญ่ที่เคยเห็นสะกดเสียง _el_ จะฆ่าเสียงคำต่อท้ายมากกว่าไม่ว่า เบลต์ (belt) เคลต์ (celt) self (เซลฟ์) อย่างไรก็ตามคุณ Tinuviel สามารถย้อนการแก้ไขได้โดยการกด "เปลี่ยนชื่อ" ด้านบนของบทความครับ --Manop | พูดคุย 02:01, 4 ธันวาคม 2007 (ICT)