พูดคุย:ศุภวัฒน์ อ่ำประสิทธิ์

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Video-x-generic.svg ศุภวัฒน์ อ่ำประสิทธิ์ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิภาพยนตร์และสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับภาพยนตร์ แนวภาพยนตร์ อุตสาหกรรมภาพยนตร์ และนักแสดง ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ ศุภวัฒน์ อ่ำประสิทธิ์ หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
??? บทความนี้ยังไม่ได้รับการพิจารณาตามการจัดระดับการเขียนบทความ

ปรับปรุงบทความ[แก้]

@พระยาไทยบันเทิง: ถามหน่อยสิครับ ทำไมต้องเขียนชื่อยายเขาด้วย --Horus | พูดคุย 01:58, 22 ตุลาคม 2560 (ICT)

  • @Horus:เป็นการระบุอย่างแน่ชัดและปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็น ศุภวัฒน์ อ่ำประสิทธิ์ อย่างแน่นอน เช่นเดียวกับการระยุชื่อพ่อแม่ใน บทความคัดสรร บทความคุณภาพ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ท่ีดิฉันใช้เป็นตัวอย่างในการเขียนบทความนี้ คุณควรจะไปแก้ไขบทความ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ให้ตรงตามแนวทางของคุณก่อนดีกว่านะคะ ดิฉันเขียนเพื่อให้ข้อมูลท่ีพิสูจน์ได้จาก Reliable Source ตามนโยบายของ Wikipedia เพื่อให้ข้อมูลท่ีจริงอย่างละเอียดและมีความหมายแก่ผู้อ่านเกี่ยวกับบทความนั้นๆ คุณทราบไม้ว่าคุณเปลียนประโยคท่ี Sry85 เริ่มไว้ ตกลงพวกคุณใช้ Standard เดียวกันหรือปล่าวคะพระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 02:22, 22 ตุลาคม 2560 (ICT)
   • ชื่อพ่อกับแม้โอเค แต่ยายนี่แทบไม่ปรากฏว่า บทความอื่นเขียน ถ้าจะเขียน ยายสองคนที่ว่าควรมีชื่อเสียง เช่น เป็นเจ้า มีผลงานเป็นที่รู้จัก หรือก่ออาชญากรรมบางอย่างจนออกสื่อ --Horus | พูดคุย 02:32, 22 ตุลาคม 2560 (ICT)
    • @Horus:ถ้าคุณไม่มีข้อมูล หรือทราบข้อมูลก็กรุณาอย่าเอาตัวเองเป็นหลัก . นักแสคงท่านนี้ไม่ได้๔ุกพ่อแม่เลี้ยง . ในทุกการไห้สัมภาษเไม่ว่าจะเป็น เจาะใจ หรือ Twilight Show เขาจะพูดถึงแต่ยาย ถ้าคุณไม่มีความรู้เกี่ยวกับบุคคลในบทความนี้ กรุณาอย่ามาสรุปหรือพูดไปเรื่อยอบ่างท่ีคุณกำลังทำอยู่พระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 02:42, 22 ตุลาคม 2560 (ICT)
     • ถึงคุณจะรู้เรื่องนี้แล้วมันมีผลอะไรในวิกิพีเดียหรือ เขียนให้มันถูกรูปแบบ ได้มาตรฐานสิ --Horus | พูดคุย 19:51, 22 ตุลาคม 2560 (ICT)
 • ไม่จำเป็นต้องใส่ว่าเล่นคู่กับใคร ชีวประวัติปกติสนใจเฉพาะบุคคลนี้เท่านั้น --Horus | พูดคุย 02:05, 22 ตุลาคม 2560 (ICT)
  • จำเป็นคะ เพราะเขาไม่ได้ไช้ชีวิตลำพังเพียงผู้เดียวบนโลกใบนี้ และเป็นการเพิ่มรายละเอียดให้ผู้อ่านได้ทราบข้อมูลท่ีชัดเจน โดยไม่ต้องค้นหาเพิ่มเติม ว่าละครเรื่องนี้เขาคู่กับใคร เป็นเรื่องธรรมดาสากลมากนะคะ พระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 02:25, 22 ตุลาคม 2560 (ICT)
   • นั่้นเป็นสิ่งที่คุณคิดขึ้นเอง ไม่ใช่มาตรฐานที่ยึดถือปฏิบัติกัน --Horus | พูดคุย 02:32, 22 ตุลาคม 2560 (ICT)
 • และขอความกรุณาเลิกใส่ลิงก์แบบไม่จำเป็นจนเกร่อ รวมถึงใช้ภาษาระดับทางการหรือกึ่งทางการ ไม่ใช่ภาษาแบบนิตยสารแฟชั่นด้วย --Horus | พูดคุย 02:34, 22 ตุลาคม 2560 (ICT)
 • ผลงานเด่น ก็คัดเลือกมาซัก 2-3 ผลงาน ไม่ใช่มาทั้งหมดแบบนี้ จากเด่น ๆ จะกลายเป็นธรรมดา --Horus | พูดคุย 02:35, 22 ตุลาคม 2560 (ICT)

ชื่อสะกดภาษาอังกฤษ[แก้]

@Potapt: ถ้าคุณได้กดไปท่ีลิ้งท่ีดิฉันใช้เป็น Reliable Source, คุณจะเห็นว่าข้อมูลมาเป็นชื่อภาษาอังกฤษ และผู้อ่านจะสามารถเห็นชื่อ Art Supawatt Purdy จาก reference เทียบกับชื่อภาษาอังกฤษ (อังกฤษ:Art Supawatt Purdy)ผู้อ่านจึงสามารถสรุปไดว่า reference ใน link เป็นการอ้างอิงเกี่ยวกับ อาร์ต ศุภวัฒน์ เพอรดี้ และดังนั้นจีงเป็นการอ้างอึงเกี่ยวกับบทความ ศุภวัฒน์ อ่ำประสิทธิ์ ผู้อ่านทั่วไปอาจจะไม่รอบรู้เหมือนคุณ เพราะฉนั้นอะไรท่ีเป็นการช่วยไห้ผู้อ่านได้เข้าใจง่ายขึ้นและมากขึ้น จึงเป็นหน้าท่ีท่ีควรปฏิบัติของผู้เขียนบทความท่ีดีบนวิกิพีเดียค่ะ ทำไมดิฉันต้องอธิบายการเขียนให้คุณมากมายขนาดนี้ คุณน่าจะเข้าใจตรงนี้นะคะพระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 04:10, 22 ตุลาคม 2560 (ICT)

ในเมื่อข้าง ๆ มีลิงก์ไปหาบทความ Art Supawatt Purdy ในภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ลิงก์เชื่อมโยงไปอีก เพราะลิงก์ข้าง ๆ นั้นไม่มีทางจะลิงก์ไปหาบุคคลอื่นได้อยู่แล้ว (หรือถ้าลิงก์ไปผิดคนก็สามารถแก้ไขให้ถูกได้เช่นกัน) บทความอื่น ๆ ก็ทำเช่นนี้ทุกหน้า อีกอย่าง Supawatt ก็ไม่ใช่ "ภาษาอังกฤษ" ด้วย ไม่มีหน้าบทความนักแสดงคนไหนที่ใส่ชื่อเป็นอักษรโรมันกำกับไว้ --Potapt (พูดคุย) 04:14, 22 ตุลาคม 2560 (ICT)

@Potapt:@Horus: นอกจากดิฉันจะใช้บทความคัดสรร และ บทความคุณภาพ เป็นบทความแม่แบบ ก่อนท่ีดิฉ้นจะเพิ่มข้อมูลลงในบทความนั้นๆ ดิฉันใช้เวลามหาศาลค้นหาข้อมูลท่ีพิสูจน์และยืนยันได้เพื่อใช้อ้างอิงทุกครั้ง เพื่อประโยชน์แก่ผู้อ่านท่ีอาจจะไม่มีข้อมูลเลย หรือมีข้อมูลบางส่วน ใด้เข้าใจลึกซึ้งขึ้นเกี่ยวกับบทความนั้นๆ เพราะฉนั้นก่อนท่ีจะแก้ไข กรุณาอย่าใช้ตัวเองเป็นหลัก เพราะผู้อ่านทุกท่านอาจจะรอบรู้เหมือนท่าน แทนท่ีดิฉันจะได้เริ่มเขียนหรืออ่านบทความอื่น ดิฉันต้องเสียเวลาอีกมากมายเพื่อหาข้อมูลมาอธิบายให้ท่านเข้าใจ

1) @Potapt ปัจจุบันนักแสดงท่านนี้เปรียบเป็นนักแสดงชาวอเมริกันเชื้อสายไทย มีผลงานต่างประเทศท่ีใช้ชื่อ Art Supawatt Purdy โดยไม่มีชื่อ ศุภวัฒน์ อ่ำประสิทธิ์ กำกับ ซึ่งเป็นชื่อท่ีแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง (ไม่มีนักแสดงไทยท่านอื่นท่ีอยู่ในสถานการเดียวกันกับท่านนี้ จึงไม่สามารถเปรียบเทียบได้) อีกทั้งแหล่งอ้างอิงบางแห่งท่ีดิฉันและผู้เขียนท่านอื่นใช้อ้างอิงบทความนี้ใช้เพียงชื่อ Art Supawatt Purdy เท่านั้น จึงจำเป็นท่ีต้องเพิ่มรายละเอียดดังกล่าวเพื่อความชัดเจนเพื่อให้ตรงตามนโยบายของวิกิพีเดีย "วิกิพีเดียเป็นแหล่งซึ่งจัดหาข้อมูลให้แก่คนทั้งหลาย กล่าวโดยทั่วไปคือ ยิ่งวิกิพีเดียให้ข้อมูลได้มากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งดีเท่านั้น" ท่ี วิกิพีเดีย:นโยบายการแก้ไข และ "หากมีคำศัพท์ภาษาอื่นบางอย่างที่ต้องการนำเสนอโดยเฉพาะก็สามารถทำได้โดยบอกไว้ในบริบท วงเล็บ หรือเชิงอรรถ" ท่ี วิกิพีเดีย:อะไรที่ไม่ใช่วิกิพีเดีย หรือ เป็นตามบทความคุณภาพ ไมเคิล แจ็กสัน ท่ีมี(อังกฤษ: Michael Joseph Jackson)
2) @Potapt: ph ออกเสียง ฟ ตามท่ีระบุไว้ใน การถอดเสียงภาษาอังกฤษ เพราะฉนั้น "สะพานดาว" จึงต้องเป็น "Sapan Dao" ไม่ใช่ "Saphan Dao" ดั่งท่ีคุณตามไปแก้ท่ีหน้า Art Supawatt Purdy
3) @Potapt: ตามท่ีคุณกล่าวไว้ด้านบนว่า'ไม่มีหน้าบทความนักแสดงคนไหนที่ใส่ชื่อเป็นอักษรโรมันกำกับไว้' นั้น ดิฉันขอค้านว่ามันไม่ไช่ความจริงเลย เพื่ออ้างอิง ดิฉันขอยกตัวอย่างมาเป็นบางส่วนดังต่อไปนี้
ศรีริต้า เจนเซ่น (อักษรโรมัน: Sririta Jensen; เกิด: 27 ตุลาคม พ.ศ. 2524)
ซินดี้ บิชอพ ซินเธีย คาร์เมน เบอร์บริดจ์-บิชอพ (อังกฤษ: Cynthia Carmen Burbridge-Bishop)[1], ซินดี บิชอพ (อังกฤษ: Cindy Bishop)
ซอนย่า คูลลิ่ง (อังกฤษ: Sonia Couling)
4) @Horus: จำเป็นต้องมี คำว่า 'องค์การ' นำหน้า 'นาซา' เพื่อไม่ไห้สับสนกับสถานเริงรมณ์ 'นาซา'
ก็มีลิงก์ไป NASA ไม่ใช่สถานเริงรมณ์นาซาอยู่แล้วนี่ --Horus | พูดคุย 11:09, 28 ตุลาคม 2560 (ICT)
5) @Horus: เขาไม่ได้นามสกุล พาร์ดี้ อย่างท่ีคุณแก้โดยไม่มีอ้างอิง แต่นามสกุลของเขาคือ 'เพอร์ดี้'
ผมก็ยึดตามที่คุณเขียน ไม่ได้นึกขึ้นมาเอง --Horus | พูดคุย 11:09, 28 ตุลาคม 2560 (ICT)
6) @Horus: คุณไม่ควรลบแหล่งอ้างอิงของข้อมูล และรายละเอียดซึ่งเป็นข้อมูลท่ีพิสูจน์และยืนยันได้ จากหลายๆแหล่งอ้างอิง คุณเกือบทำไห้ดิฉันคิดว่าคุณกำลังทำการก่อกวน ขัดขวางไม่ไห้บทความนี้มีโอกาศเป็นบทความคุณภาพในอนาคต วิกิพีเดีย:นโยบายการแก้ไข"วิกิพีเดียเป็นแหล่งซึ่งจัดหาข้อมูลให้แก่คนทั้งหลาย กล่าวโดยทั่วไปคือ ยิ่งวิกิพีเดียให้ข้อมูลได้มากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งดีเท่านั้น" พระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 10:59, 28 ตุลาคม 2560 (ICT)
WP:NOT ด้านเนื้อหา "สารสนเทศไม่ว่าในสารานุกรมใด ๆ ไม่อาจเพิ่มเข้ามาได้เพียงเพราะเป็นจริงหรือเป็นประโยชน์ บทความสารานุกรมไม่ควรเป็นการแถลงชี้แจงรายละเอียดที่เป็นไปได้ทั้งหมด แต่บทความเป็นการสรุปความรู้ซึ่งเป็นที่ยอมรับเกี่ยวกับหัวเรื่อง" --Horus | พูดคุย 11:09, 28 ตุลาคม 2560 (ICT)

ถ้าคุณอยากจะใช้มุก "เอาใจเขามาใส่ใจเรา" ก็ขอให้นึกถึงใจของบรรณาธิการบ้างนะ ตอนนี้ผู้เขียนเขียนด้อยคุณภาพมาก ย้อนเอาภาษาตลาดมาหมด --Horus | พูดคุย 11:13, 28 ตุลาคม 2560 (ICT)

wikipedia มิได้ถูกสร้่างขึ้นเพื่อให้บรรณาธิการท่านหนึ่งอ่านแล้วแสดงความคิดเห็นส่วนตัวค่ะ ครั้งสุดท้ายท่ีดิฉันเช็คท่ีนี่ยังคงเป็น สารานุกรมเสรี สำหรับทุกชนชั้นได้เขียนได้อ่านได้ความรู้
ดิฉันเขียนตามบทความคัดสรร อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ท่ีมีการกล่าวถึง '...แสดงร่วมกับ พงษ์พัฒน์ วชิระบรรจง และ สินจัย เปล่งพานิช ในตอนนั้นอนันดายังพูดภาษาไทยไม่ได้เลย...' แต่ในบทความท่ีดิฉันเขียนคุณมองว่าผิด หรือการท่ีคุณแก้บทความแล้วไส่ข้อมูลผิด จากจริง เพอร์ดี้ คุณเปลี่ยนเป็น พาร์ดี้ โดยไม่มีการอ้างอิงแล้ว ผู้เขียนที่คุณว่าใช้ภาษาตลาดอย่างดิฉันหนักใจค่ะ การเขียน การใช้ภาษา ของดิฉัน อาจจะไม่ดี แต่ข้อมูลแน่นแน่นอนค่ะ ดิฉันจะสู้จนถึงท่ีสุดค่ะ เพื่อความถูกต้องและเพื่อผู้อ่าน วิกิพีเดียค่ะพระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 16:07, 28 ตุลาคม 2560 (ICT)
 1. "บรรณาธิการ" ในที่นี้ก็หมายถึงผู้ใช้ธรรมดาทุกคน ช่วยกันอ่าน ช่วยกันแก้ไข และแน่นอนว่าผมไม่ยอมผ่อนปรนให้วิกิพีเดียด้อยมาตรฐานลงไปกว่านี้แน่นอน เพราะฉะนั้นกรุณาปรับปรุงตัวให้เข้ากับสังคมแห่งนี้ด้วย
 2. ในบทความอนันดา ผมแก้ให้แล้ว ดูหลักฐาน
@Horus:เล่นตลกหรือคะ หรือว่าทดสอบความรู้ความสามารถดิฉัน เพราะล่าสุดก็ยังมีข้อมูลดั่งกล่าว เพียงแต่ถูกย้ายไปอยู่อีกที่(ตามหลักฐานด้านล่าง) ไม่ทราบว่า การรู้ทันพฤติกรรมอันไม่เป็นกลางท่ีไม่เป็นธรรมต่อบทความของบรรณาธิการผู้เลือกปฎิบัติ (อังกฤษ: Double Standard) มีโทษถึงขั้นโดน Block ไหมคะ ดิฉันจะได้ทำใจ lol เพราะตอนนี้มันชัดเจนยิ่งขึ้นอย่างปฎิเศษไม่ได้ว่าคุณมีอคติกับบทความนี้หรือต่อนักแสดงท่านนี้ จึงได้เข้ามาแก้ตามใจตนไม่ฟังเหตุผลใดๆ แถมจงใจแก้ข้อมูลท่ีมีการอ้างอิงจาก Reliable Source ให้ผิด ("พาร์ดี้") แล้วทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ให้ดิฉันหาหลักฐาน ทีเวลาจะหาเรื่องทำไมอ่านได้ พอดิฉันตามทัน คุณจะไห้ดิฉันเสียเวลาหาหลักฐานทั้งๆท่ีมันเป็นการแก้ของคุณ ไหวไหมคะ และอีกอย่าง อย่าลืมแก้ประโยคต่อไปนี้ท่ีเคยอยู่ในบทความศุภวัฒน์ อ่ำประสิทธิ์ [...จากนั้นได้หายหน้าจากวงการไปพักใหญ่ และได้กลับมาอีกครั้ง...] ในบทความคุณภาพ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ให้เป็น [...เขาไม่มีผลงานเป็นเวลา xx ปี ก่อนจะกลับมาอีกครั้ง...] เหมือนท่ีคุณแก้ในบทความศุภวัฒน์ อ่ำประสิทธิ์ ถามหน่อยเถอะค่ะไปแก้ของเค้าเพื่ออะไร ในเมื่อของเก่าท่ีเค้าเขียนโดยใช้บทความคุณภาพเป็นแม่แบบก็ดีอยู่แล้ว
"อนันดา เอเวอริงแฮม (เกิด 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2525) พระเอกลูกครึ่ง ออสเตรเลีย-ลาว เข้าวงการเมื่ออายุ 14 ปี โดยคำชักชวนของ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ กับภาพยนตร์เรื่องแรก "อันดากับฟ้าใส" ร่วมแสดงกับนักแสดงชั้นนำ อย่างพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, สินจัย เปล่งพานิช และ "303 กลัว/กล้า/อาฆาต" จากนั้นได้หายหน้าจากวงการไปพักใหญ่" พระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 14:43, 4 พฤศจิกายน 2560 (ICT)
 1. ช่วยยกหลักฐานที่ผมแก้เป็น "พาร์ดี้" ด้วย เท่าที่ผมเห็นมีแต่แก้เป็น "เพอร์ดี"
 2. เรื่องภาษา ไม่ทราบว่าทำไมถึงไม่ยอมแก้ไข เขียนอย่างกับนิตยสารแฟชั่น ภาษาวัยรุ่นทั้งนั้น
ดิฉันไม่ไช่ admin นะคะ จึงไม่มีอำนาจไปแก้การเขียนของท่านอืน อีกอย่างดิฉันก็ไม่ได้เก่งและมีเวลาเหลือ แค่ต้องเสียเวลาโดยไช่เหตุหาข้อมูลมาชี้แจงส่วนท่ีดิฉันเขียน ให้กับคุณและคุณ Potapt ได้เข้าใจ ก็เหนื่อยแล้วค่ะพระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 14:43, 4 พฤศจิกายน 2560 (ICT)

--Horus | พูดคุย 16:38, 28 ตุลาคม 2560 (ICT)

@พระยาไทยบันเทิง: อ้อเหรอครับ
 1. อย่างที่ผมบอก เท่าที่ผมย้อนดูประวัติก็เห็นว่าผมเขียนเป็น "เพอร์ดี" ไม่มีครั้งใดที่เขียน "พาร์ดี้" ถ้าไม่มีหลักฐานกรุณาหยุดใส่ร้ายได้แล้ว
@Horus:ดิฉันแก้คืนให้ถูกต้องแล้ว ทีแรกคิดว่าเป็นคุณ แต่ถ้าคุณยืนยันว่าไม่ไช่คุณดิฉันรับทราบค่ะ วีคเอนด์หน้าถ้ามีเวลาเดี๋ยวดิฉันจะค่อยๆดูในประวัติการเปลี่ยนว่าเกิอะไรขึ้นค่ะ
 1. ข้อความที่คุณยกมาในหน้าอนันดาก็หายไปแล้วนี่ คราวหลังถ้ามีประโยคภาษาตลาดแบบนี้มาอีกก็แจ้งได้เลยนะ เดี๋ยวจะคิดว่าวิกิพีเดียเห็นดีเห็นงามกับคุณภาพระดับนี้
ขอบคุณค่ะ ดิฉันไม่ได้มีเจตนาอ้างเพื่อสร้างความปั่นป่วน แต่ถ้ามันไม่ถูกต้องและไม่ควรก็ควรแก้ เพื่อนักเขียนสมัครเล่นมือใหม่ในอนาคตเช่นดิฉัน จะได้ไม่เิาเป็นตัวอย่าง แล้วเขาจะได้ไม่เสียความรู้สึกว่าทำไมในเมื่อบอกว่าเป็นบทความคุณภาพ แต่ทำไมผิดพลาดเยอะ แล้วคุณก็จะได้ไม่เหนื่อยตามแก้ด้วยค่ะ
 1. ผมก็ไม่ได้บอกให้แก้การเขียนของคนอื่น เอาแค่ของตัวเองให้รอดก่อน เห็นไปฟ้องผู้ดูแลระบบอีกคนหนึ่ง แต่ก็โดนตอกกลับมาเหมือนกัน ไม่ทราบว่าจะยอมรับได้หรือยังว่าปัญหานี้ใครก่อ
เอาเป็นว่า ดิฉันขอโทษค่ะ เพราะสับสน ไม่ทราบว่าคุณเป็น admin เพราะไม่มีข้อมูลของคุณเลย คิดว่าคุณเป็นพวกปั่นป่วน หรือพวกยืนยัน นอนยันจะแก้แต่ไม่มีอ้างอิง ดิฉันเลยถามคุณ Syr85 แต่พอทราบว่าอะไรเป็นอะไรดิฉันยินดีกล่าวคำขอโทษ ถ้าดูเหมือนดิฉันข้ามหัวคุณ เจตนาของดิฉันท่ีเข้ามาก็เพื่อเขียนเพื่อก่อประโยชน์ให้ส่วนรวมเกี่ยวกับเรื่องท่ีดิฉันชอบ คือเรื่องราววงการบันเทิงของไทย
 1. ขอส่งท้ายด้วยว่า จะรู้ทันคนอื่นสักกี่คนก็ไม่เท่ารู้ทันตัวเองนะ
ขอบคุณค่ะสำหรับคำคม และขอบคุณสำหรับการชี้แนะวิธีการเขียนท่ีถูกต้องและสำหรับเวลาท่ีกรุณาให้กับบทวามท่ีดิฉันช่วยเขียน
และขอบคุณท่ีช่วยคลี่คลายเรื่องวันเกิดของนักแสดงท่านนี้ค่ะพระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 06:42, 5 พฤศจิกายน 2560 (ICT)

--Horus | พูดคุย 15:02, 4 พฤศจิกายน 2560 (ICT)

@พระยาไทยบันเทิง: แยกให้ออกก่อนนะครับว่าอันไหนชื่อภาษาไทยที่เขียนเป็นอักษรโรมัน กับอันไหนเป็นชื่อที่เป็นภาษาอังกฤษ แล้วบทความไหนมีอีกบอกมาเลยครับ จะได้ลบเดี๋ยวนี้ --Potapt (พูดคุย) 17:16, 28 ตุลาคม 2560 (ICT)
@Potapt: คุณเริ่มแก้บทความท่ีดิฉันใช้เป็นตัวอย่างด้านบนก่อนก็ได้ค่ะ ใหนๆดิฉันเสียเวลาหามาแล้ว คุณสละเวลาอ่านบ้างน่าจะดีนะคะจะได้เข้าใจเหมือนๆกันพระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 14:43, 4 พฤศจิกายน 2560 (ICT)
@พระยาไทยบันเทิง: แล้วตัวอย่างด้านบนอันไหนที่เป็น "ชื่อภาษาไทย" ครับ ผมก็อุตส่าห์ขยายความแล้ว สละเวลาทำความเข้าใจบ้างก็น่าจะดีเหมือนกัน --Potapt (พูดคุย) 18:14, 4 พฤศจิกายน 2560 (ICT)
@Potapt:ถ้าชื่อ ซอนย่า คูลลิ่ง (อังกฤษ: Sonya Couling) เป็นชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อ อาร์ต เพอร์ดี้ ก็เช่นกัน สำหรับคนไทยชื่ออาร์ตคือชื่อเล่น แต่ในโลกของคนท่ีใช้ภาษาอังกฤษ มันคือชื่อจริง ส่วน Supawatt ปัจจุบันเป็นเพียงชื่อกลางท่ีจะใช้ก็ได้ ไม่ไช้ก็ได้ แต่ท่ีเขาใช้ชื่อกลางกันก็เพื่อระขุลึกลงไปว่าเป็น คนไหนเพราะคนอเมริกันชื่อซำ้กันเยอะ แต่บังเอินฉายาของนักแสดงท่านนี้ท่ีเขาเรียกกันตามแบบท่ีเรียกดาราคือ ชื่อเล่น+ชื่อจริงคือ อาร์ต ศุภวัฒน์ บางคนท่ีไม่ได้ค้นหาข้อมูลเจาะลึกอย่างดิฉัน เลยคิดว่า พอเติมนามสกุล เพอร์ดี้เข้าไปชื่อ อาร์ต ยังคงเป็นชื่อเล่นเหมือนท่ีคนไทยนำมาไช้ และ ศุภวัฒน์คือชื่อจริง แต่ความจริงนั้นมันต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะเท่าที่เห็นตามwebsite ข้อมูลคนอเมริกัน ปัจจุบันเขาใช้ตือ Art S Purdy, Art Supawatt Purdy แต่ไม่มี Supawatt Purdy สรุปคือ ถ้าอนุญาติให้ใช้ ซอนย่า คูลลิ่ง (อังกฤษ: Sonya Couling) ก็ควรอนุญาติ อาร์ต เพอร์ดี้(อังกฤษ: Art Purdy) แต่เพราะเขามีชื่อกลางท่ีนำไปใช้เพื่อเชื่อมโยงให้คนได้รู้ว่าคือคนเดียวกันกับ ศุภวัฒน์ อ่ำประสิทธิ์ เขาเลยเติมชื่อกลาง Supawatt เข้าไป พอจะนึกออกไหมคะพระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 07:33, 5 พฤศจิกายน 2560 (ICT)
@พระยาไทยบันเทิง: "ศุภวัฒน์" ไม่ใช่ชื่อภาษาอังกฤษครับ ไม่ว่าจะเป็นชื่อต้นหรือชื่อกลางก็แล้วแต่ --Potapt (พูดคุย) 07:35, 5 พฤศจิกายน 2560 (ICT)
@พระยาไทยบันเทิง: ผมอ่านกี่รอบก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดีว่า ถ้าหน้าซอนย่า คูลลิ่ง ใส่ "อังกฤษ: Sonya Couling" ได้ แล้ว อาร์ต ศุภวัฒน์ เพอร์ดี้ จะใส่ "อังกฤษ: Art Supawatt Purdy" ได้ยังไง เพราะรุ่นปัจจุบันคุณก็ใส่เองว่า อาร์ต ศุภวัฒน์ เพอร์ดี้ ไม่ใช่ อาร์ต เพอร์ดี้ --Potapt (พูดคุย) 07:50, 5 พฤศจิกายน 2560 (ICT)
@Potapt:ไม่ทราบว่ารีบอ่านหรือยังไม่ได้กาแฟคะเช้านี้ ดิฉันเขียน: ถ้าชื่อ ซอนย่า คูลลิ่ง (อังกฤษ: Sonya Couling) เป็นชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อ อาร์ต เพอร์ดี้ ซึ่งในความหมายท่ีละไว้ฐานเข้าใจ อาร์ต เพอร์ดี้ (อังกฤษ: Art Purdy)แล้วต่อจากนั้นดิฉันจึงให้เหตุผลว่า เพราะอะไรจึงมี Supawatt อยู่ตรงกลาง งั้นถ้าดิฉันเติม 'พิม' เป็น พิม ซอนย่า คูลลิ่ง (พิม ซอนย่า เป็นชื่อท่ีใช้กว้างขวางในวงการบันเทิงไทย) หรือ 'ซอนย่า พิม คูลลิ่ง' ตาม instagramของเธอเอง เราต้องเอาป้าย(อังกฤษ: Sonya Couling)ออกใช่ไหมตะ จะได้ลองดู ดิฉันยังสงสัยอยู่เลยว่าทำไมไม่มีชื่อ 'พิม' ในบทความนี้และอีกอย่างท่ีดิฉันข้องใจ admin สามารถเพิ่มข้อมูลโดยไม่ต้องมี อ้างอิงหรือหรือคะ ไม่ได้ถามเพื่อกวนสมองนะคะแต่อยากconfirmว่า wiki ไทย มีความเป็นไทยมาก พระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 09:00, 5 พฤศจิกายน 2560 (ICT)
@พระยาไทยบันเทิง: พูดกับใครครับ? --Potapt (พูดคุย) 09:25, 5 พฤศจิกายน 2560 (ICT)
@Potapt:5555 สงสัยดิฉันนี่เหละคะท่ียังไม่ได้กาแฟพระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 09:37, 5 พฤศจิกายน 2560 (ICT)
@พระยาไทยบันเทิง: ก็คงอย่างนั้นมั้งครับ สรุป ชื่อบทความกับย่อหน้าแรกเขียนว่า "ซอนย่า คูลลิ่ง" ซึ่งเป็นชื่อที่มาจากภาษาอังกฤษทั้งหมดจึงใส่ อังกฤษ: Sonya Couling ถ้าคุณจะเปลี่ยนเป็น "พิม ซอนย่า คูลลิ่ง" หรือ "ซอนย่า พิม คูลลิ่ง" แล้วจะใส่ Pim/Phim ลงไปก็ต้องเอาออกครับ แล้วที่ไม่มีชื่อ "พิม" อยู่ก็ไม่ได้เป็นเพราะว่า "พิม" เป็นชื่อเล่นที่ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของชื่อทางการหรอกเหรอครับ เพราะถึงจะเรียกว่า "ซอนย่า คูลลิ่ง" คนก็น่าจะรู้จักอยู่แล้ว --Potapt (พูดคุย) 02:10, 8 พฤศจิกายน 2560 (ICT)

ปีเกิด[แก้]

@Ciwat: ไม่ทราบว่าปีเกิดที่แก้เป็น 2517 ได้ข้อมูลมาจากไหนครับ --Horus | พูดคุย 19:47, 4 พฤศจิกายน 2560 (ICT)

@Horus: ดิฉันขอความกรุณาช่วยหยุดการก่อกวนของ Ciwat ท่ีเข้ามาเปลี่ยนวันเกิดของนักแสดงท่านนี้โดยไม่มีอ้างอิง ดิฉันเคยขอให้เขาดูหลักฐานการอ้างอิงท่ีดิฉันหามาจะได้เห็นด้วยกับดิฉันว่าเขาเกิดปี 2512 ทีแรกดิฉันก็ไม่รู้จนกระทั่งไปเจอโดยบังเอินท่ี wikipedia ภาษาอังกฤษว่าเขาเกิดปี 2512 (1969) เลยพยายามเปลี่ยนให้แล้วครั้งหนึ่งแต่โดนเปลี่ยนกลับ แต่ก็เข้าใจเพราะดิฉันไม่มีแหล่งอ้างอิง และเข้าใจว่าไม่สามารถใช้ข้อมูลใน wikipidia มาเป็น Reliable Source ดิฉันเลยต้องขุดลึกก็เจอแค่สองแหล่งอ้างอิงนี้แหละค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะพระยาไทยบันเทิง (พูดคุย) 04:03, 7 พฤศจิกายน 2560 (ICT)

ผลงาน[แก้]

@Horus: ดิฉันไม่อยากค้าน แต่อยากถามว่าโฆษณาท่ีเจ้าตัวเขาถือว่าเป็น 'Big Break' ของอาชีพของเขา มันไม่จัดว่าสำคัญท่ีต้องนำเสนอต่อผู้อ่านหรือคะ หรือเราไม่นับพวกโฆษณาและมิวสิกว่าเป็นผลงาน เวลาเราเขียนถึงประวัติดารา แต่ดิฉันมองว่าถ้ามันเป็นผลงานท่ีมีผลต่อชื่อเสียง คือเพราะทุกคนท่ีเล่นเป็นพระเอกมิวสิกพี่เบริ์ด คือดังทุกคนถ้าไม่ได้มีชื่อเสียงอยู่แล้ว หรือข้อมูลพวกนี้มันสิ้นเปลืองพื้นท่ีจัดเก็บข้อมูล แต่ยังไงๆมันก็เป็นผลงานการแสดงของเขา กรุณาช่วยชี้แนะหน่อยค่ะ ดิฉันเริ่มสับสน ขอบคุณค่ะ พระยาไทยบันเทิง (คุย) 10:56, 28 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)

ถ้าอยากใส่ก็ควรจะเขียนเป็นร้อยแก้วแบบรายการผลงานของณเดชน์ คูกิมิยะครับ --Horus (พูดคุย) 14:02, 28 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)
ขอบคุณค่ะ เดี๋ยวถ้ามีเวลาทำเสร็จ จะรบกวนให้ช่วยอ่านด้วยนะค่ะพระยาไทยบันเทิง (คุย) 18:25, 28 กุมภาพันธ์ 2561 (ICT)