พูดคุย:ลำดับพระบรมวงศานุวงศ์ในรัชกาลที่ 9

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

การเรียง[แก้]

แปลกๆนะครับ พระนางเธอลักษมีลาวัณ เป็นถึงพระมเหสีในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว อยู่ลำดับต่ำกว่า พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวัลลภาเทวี ซึ่งเคยเป็นแค่อดีตพระคู่หมั้น และในกรณีของสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระวรราชชายา ไว้นำหน้า พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี เพราะพระราชเทวีน่าจะอยู่สูงกว่าพระวรราชชายานะครับ --แอนเดอร์สัน 02:36, 21 สิงหาคม 2554 (ICT)

ครับ ผมก็ว่าแปลก ตามลำดับแล้วการเรียงนั้น พระวรราชเทวี มีศักดิ์สูงกว่า พระวรราชชายาอยู่แล้วครับ ลำดับพระมเหสี เจ้าจอม และพระคู่หมั้นใน ร.6 ก็มีดังนี้ครับ

พบว่านะ คนเรียงอาจจะเรียงผิด เพราะคำว่า"สมเด็จ"ที่อยู่นำหน้าพระนามก็เป็นได้ครับ

--Dora1999 12:19, 1 พฤศจิกายน 2554 (ICT)

ในหน้าพระยศเจ้านายไทย : พระนางเธอ สูงกว่า พระวรราชชายา นี่ครับ ? ส่วนทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงลาออกจากเจ้าฟ้าชั้นเอกไปแล้ว เราควรจัดลำดับพระองค์ไว้ในลำดับใดหรอครับ ? --แอนเดอร์สัน (พูดคุย) 22:23, 4 มกราคม 2556 (ICT)

ลำดับโปเจียมในบทความนี้เกิดขึ้นจริง ๆ เหรอครับ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ลาออกแล้วก็จริง แต่อยู่ในฐานะพระราชธิดาในรัชกาลปัจจุบัน จึงมีลำดับเหนือกว่าพระองค์เจ้าแต่ต่ำกว่าเจ้าฟ้าโดยอนุโลม --ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิ๊ก" 23:56, 4 มกราคม 2556 (ICT)
ผมลองแก้ไขไปแล้ว ถ้าผิดพลาดยังไงก็ช่วยหน่อยนะครับ แหะ ๆ ๆ > < --แอนเดอร์สัน (พูดคุย) 05:35, 5 มกราคม 2556 (ICT)

การเรียง 2[แก้]

ลำดับนี้ดูอย่างไรครับ ผมเห็นมีความพยายามที่จะเปลี่ยนลำดับภายในช่วงเวลาที่ผ่านมา ผมไม่รู้ว่าข้อมูลถูกค้องหรือไม่เลยอยากให้ช่วยอธิบาย/ตรวจสอบครับ --Nullzero (พูดคุย) 19:41, 18 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)

ขอเพิ่มเติมหน่อยนะครับ พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี น่าจะมีพระยศที่ต่ำกว่าสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี นะครับ เพราะในเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็จะพบว่า
  • "... สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี และพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ในรัชกาลที่ 6 ซึ่งทรงพระดำริร่วมกันในการจัดตั้งมูลนิธิฯ..." [1]
  • "... ในเรื่องการเตรียมการเสด็จไปประทับ ณ ประเทศอังกฤษของสมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ และพระนางเจ้าสุวัทนาฯ นั้น..." [2]
  • "...สมเด็จพระเจ้าภาติกาเธอฯ และพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ได้ทรงย้ายไปประทับ..." [3] --แอนเดอร์สัน (พูดคุย) 19:41, 9 มิถุนายน 2556 (ICT)

ส่วนหม่อมเจ้า[แก้]

ส่วนดังกล่าวผมรู้สึกว่ารก ๆ หากจะเรียงจริง ๆ ต้องเรียงตามพระชันษา ไม่ได้เรียงตามราชสกุลแบบนี้นะครับ อีกทั้งมีจำนวนมากองค์นัก เลยคิดว่าน่าจะทำแบบไม่มีรูปประกอบในส่วนดังกล่าว --แอนเดอร์สัน (พูดคุย) 16:22, 9 พฤศจิกายน 2557 (ICT)

แจ้งลบ[แก้]

ผมว่า บทความนี้ค่อนข้างเชื่อถือไม่ค่อยได้และเกิดข้อสงสัยนะครับ เป็นลำดับโปเจียมแห่งราชอาณาจักรไทย รึเปล่า แต่ก็ไม่ตรงกัน แล้วลำดับนี้ นับปีนี้ไหนยังไง ดูลำดับแล้วงงมากครับ ที่สำคัญไม่มีที่มา นำมาจากไหนกันครับ ลำดับเหล่านี้ --Sry85 (พูดคุย) 11:08, 14 ตุลาคม 2559 (ICT)

ส่วนตัวผมก็ไม่คัดค้านการลบบทความนี้ และกึ่งค่อนเห็นด้วยที่จะลบ คงเนื่องจากการขาดอ้างอิงอย่างที่ทราบ แต่การลำดับนั้น หากมีพระยศเท่ากันก็ให้นับชันษา ใครชันษาสูงกว่าก็นำก่อน แต่บทความลำดับโปเจียมญาตินั้นมีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ทั้งไม่เรียงตามชันษา ทั้งใส่รายชื่อเจ้านายที่ลาออกจากฐานันดรไปแล้ว หรือแม้แต่สามัญชนที่เป็นญาติ และไม่มีอ้างอิงตรงรายชื่อ (ถึงมีก็คงนำมาจากวิกิเนี่ยแหละครับ) --Anderson (พูดคุย) 12:12, 14 ตุลาคม 2559 (ICT)