พูดคุย:รายพระนามพระอัครมเหสีในพระมหากษัตริย์ไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

มีข้อสงสัยคะ[แก้]

ดิฉันมีความสงสัยว่าพระนามของเจ้านายพระองค์ใดถึงนับเป็น "สมเด็จพระมเหสี" และควรจะอยู่ในบทความนี้ได้คะ รวมทั้งสงสัยบางกรณี เช่น

  • สมเด็จพระปิยมาวดีศรีพัชรินทรมาตา ได้รับการสถาปนาพระยศเมื่อรัชกาลที่ 6 แต่ในรัชกาลที่ 4 พระองค์มีพระยศที่ เจ้าคุณจอมมารดาเปี่ยม ตำแหน่ง เจ้าคุณจอมมารดาในรัชกาลที่ 4 นับเป็นสมเด็จพระมเหสีในรัชกาลที่ 4 หรือไม่คะ
  • พระสุจริตสุดา พระสนมเอกในรัชกาลที่ 6 ตำแหน่งพระสนมเอกควรจะมีอยู่ในบทความนี้หรือไม่คะ
  • พระสัมพันธวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพรรณราย ในรัชกาลที่ 5 หรือ หม่อมเจ้าพรรณราย ในรัชกาลที่ 4 นับเป็น "สมเด็จพระมเหสี" หรือเปล่าคะ --ฉัตรา 11:43, 3 เมษายน 2553 (ICT)

ตอบครับ

  • ผมคิดว่า สมเด็จพระปิยมาวดี ศรีพัชรินทรมาตา ได้รับการสถาปนาภายหลังน่ะครับ ในตำแหน่งพระชนนีในพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ไม่น่าจะใช่พระมเหสี (พระนามก็บ่งอยู่แล้ว)
  • พระสุจริตสุดา เป็นเพียงพระสนม มิได้รับการสถาปนาเป็นเจ้าครับ
  • พระองค์เจ้าพรรณรายนี้ ผมได้ยินมาว่าเป็นควีนในรัชกาล หลังการสิ้นพระชนม์ของพระนางรำเพย แต่มีพระยศเพียงหม่อมเจ้า พระโอรส-ธิดาก็เป็นพระองค์เจ้า (และได้รับการสถาปนาภายหลังในรัชกาลถัดมา) แต่ผมก็ไม่ยืนยันนะครับ แค่ความเห็นส่วนตัวเฉยๆ ^___^ --แอนเดอร์สัน 18:34, 6 ธันวาคม 2554 (ICT)

แปลกดี[แก้]

นี่คือบทความรายพระนามพระภรรยาเจ้าในพระมหากษัตริย์ไทยใช่ไหมครับ นึกว่าตารางรูปการ์ตูนเน็ตเวิร์กยังไงยังงั้น แอนเดอร์สัน (พูดคุย) 00:27, 2 เมษายน 2557 (ICT)

ทำไมไม่มีรายพระนามพระอัครมเหสีของกรุงสุโขทัย[แก้]

กรุงสุโขทัยก็มีพระอัครมเหสีเช่นกันมีนางเสือง ท้าวศรีจุฬาลักษณ์ เป็นอาทิ แต่ทำไมถึงไม่เพิ่มครับ สรินยา ทองบุตร (คุย) 11:26, 27 มกราคม 2562 (ICT)

พระอัครมเหสีแห่งกรุงสุโขทัย[แก้]

เป็นที่ทราบกันดีว่า พระมหากษัตริย์ก็ย่อมมีพระอัครมเหสี ไม่ว่าจะช่วงเวลาไหนยกเว้นแต่ยังทรงพระเยาว์ พระมหากษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัยก็เช่นกัน มีพระอัครมเหสีมหาเทวีเจ้าทุกพระองค์ อาทิ พระนางเสือง ปฐมอัครมเหสี พระอัครมเหสีในพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ พระเทวีศรีจุฬาลักษณ์ เป็นต้น แต่ในบทความไม่มีกรุงสุโขทัย ซ้ำยังให้นางภุมมาวดีเทวีพระอัครมเหสีพระเจ้าอู่ทองเป็นผู้ประเดิมตำแหน่ง แล้วพระนางเสืองละครับ รบกวนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบหน่อยครับ พัชรรัตน์ (คุย) 14:39, 17 เมษายน 2563 (+07)