พูดคุย:พระพุทธเจ้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

การแก้ไขโดย ผู้ใช้:82.231.224.174

มีข้อมูลที่ขัดแย้งกับความเข้าใจโดยทั่วไป อย่างไรก็ตาม อาจจะเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง แต่ยังรอการอ้างอิงอยู่ ก่อนจะเพิ่มเติมเข้าไปในสารานุกรม


พระโคดมพุทธเจ้า (Gautama Buddha) หรือมักนิยมเรียกเพียง พระพุทธเจ้า เป็นศาสดาของพระพุทธศาสนาองค์ที่ ๔ แห่งภัทรกัปป์นี้ (องค์ที่ ๕ คือ พะศีอาฬณ์สัมมาสัมพุทธเจ้า) ตามคัมภีร์ฝ่ายพุทธ ถือกันว่าพระองค์ดำรงพระชนม์ชีพอยู่ระหว่าง 80 ปีก่อนพุทธศักราช คือ ประสูติเมื่อปีอัญชันศักราช ๖๘ จนถึงเริ่มพุทธศักราชซึ่งเป็นวันปรินิพพาน ตรงกับ 543 ปีก่อนคริสต์กาลตามตำราไทยอ้างอิงปฏิทินสุริยคติไทยและปฏิทินจันทรคติไทย

ในดินแดนที่ปัจจุบันเรียกว่า [[พระธาตุศรีสองรัก] แต่มีความเข้าใจผิดโดยทั่วไปว่า คือ ฮินดูสถาน หรือ อินเดีย เพราะการขุดพบเพียงพระพุทธรูปนอนเพียงองค์เดียวกับเสาแขกที่อ้างว่าเป็นของพระเจ้าอโศกในสมัยรัชกาลที่ ๔ ในขณะที่พระเจ้าอโศกองค์ที่อังกฤษอุปโลกน์ขึ้นนั้นเวลาครองราชย์ไม่ตรงกับพระไตรปิฎก ซ้ำชื่อยังไม่มีคำว่าอโศกสักคำ หลักฐานการแอบอ้างของแขกนี้พระธรรมเจดีย์ปานได้บันทึกไว้เป็นหลักฐานในหนังสือ "อ้อยต้นจืดปลายหวานกินนานอร่อย" ล้นเกล้ารัชกาลที่ ๔ ตั้งธรรมยุตินิกายขึ้นมาเพื่อป้องกันความเข้าใจผิด แต่ไม่สำเร็จสิ้นพระชนม์เสียก่อน สมัยรัชกาลที่ ๕ ทรงพระเยาว์ ผู้ว่าราชการแทนเป็นอิสลามไม่สนใจที่จะแก้ความเข้าใจผิดแต่อย่างใด

เป็นพระองค์ประสูติในฐานะเจ้าชายแห่งแคว้นศากยะ (สักกะ) ทรงพระนามว่า สิทธัตถะ โคตมะ แต่ได้ออกผนวชและตรัสรู้เมื่อพระชนมายุได้ ๓๕ พรรษา พระนามอื่น ๆ ของพระพุทธเจ้า ที่สำคัญได้แก่ ศากยมุนี และ ตถาคต


-- bact' คุย 19:52, 17 มกราคม 2006 (UTC)


ค้นคำว่า วิริยะพุทธเจ้า ไม่พบในพระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับบ852เล่ม

(ค้นจาก http://www.84000.org/tipitaka/pitaka_item/tipitaka_seek.php )

เป็นไปได้ว่าจะมาจากที่อื่น ขอให้ช่วยครวจสอบแหล่งที่มาของข้อมูลเรื่องแบ่งพระพุทธเจ้าเป็น3ประเภท--125.24.57.154 08:13, 10 ธันวาคม 2007 (ICT)