พูดคุย:ดนตรีสมัยบาโรก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
          บทความนี้อยู่ใน โครงการวิกิต่อไปนี้:

เห็นด้วยค่ะ[แก้]

ความจริงต้องใช้คำว่า ยุคบาโรก นะครับ ไม่ใช่ ดนตรีบาโรก เพราะ บาโรก เป็นยุคสมัย ไม่ใช่แนวเพลง เปรียบเทียบได้กับการเรียกยุคไทยสมัยก่อนว่า ธนบุรี หรือรัตนโกสินทร์ ซึ่งที่จริง บาโรก ใช้เรียกร่วมกับยุคสมัยของแขนงศิลปะด้วย ซึ่งมันจะขัดแย้งกับคำว่า ดนตรีบาโรก

เราเป็นคนเขียนบทความนี้ขึ้น เพื่อความถึงดนตรียุคบาโรคค่ะ ไม่ใช่แนวเพลงบาโรค ขนาดคนที่เข้ามาแก้บทความเขายังสับสนเองเลยในการแปล เขามาเขียนว่าเป็นแนวเพลง พอต่อมาดันมาบอกว่าเป็นยุคอีก เขาเขียนว่า ดนตรีบาโรก (อังกฤษ: Baroque music) เป็นแนวเพลง ดนตรียุโรปคลาสสิก ราว ค.ศ. 1600-1750[1] เป็นยุคดนตรีหลังเรอเนสซองซ์ แล้วยุคบาโรคเนี่ยมันก็เป็นคำที่กำหนดขึ้นเป็นมาตรฐานสำหรับภาษาไทย แผนกระทรวงศึกษา วิชาดนตรีก็ใช้ยุคบาโรค รวมถึงหนังสือ 2 เล่มที่ดิฉันใช้ข้อมูลนำมาลงก็เป็นตำราที่มีมาตรฐานทางดนตรีก็ใช้ยุคบาโรค เรียนดนตรีจนมาเป็นครูสอนดนตรีก็ใช้ยุคบาโรค แล้วยิ่งหัวข้อย่อย นักดนตรีบาโรก ยิ่งเข้าไปใหญ่เลย นักดนตรีทุกท่านเหล่านั้นคือผู้ประพันธ์เพลงที่อยู่ในยุคบาโรค เอาเป็นว่าถ้าไม่แก้ไขให้เป็นยุคบาโรคเช่นเดิม ก็คงต้องขออำลากับเวปนี้ค่ะ เพราะดิฉันเองก็เป็นครู ไม่ต้องการให้ข้อมูลที่ผิดๆ แก่ใคร มันเสียความเป็นครูค่ะ ที่มาลงเพื่อให้ความรู้ที่ถูกต้องที่สุด ไม่ได้ใช้แค่หนังสือเล่มเดียวมาลง หรือใช้แค่ความรู้ตัวเองเท่านั้น --Muzikal 00:21, 9 มีนาคม 2553 (ICT)

เนื่องจากคุณSry85 ได้ส่งข้อความบอกว่า ดนตรีในยุคบาโรก คือดนตรีที่เกิดในช่วงยุคบาโรก ซึ่งเป็นลักษณะแนวเพลงเฉพาะตัว เช่นเดียวกันแนวเพลงประเภทอื่น เช่น ดนตรียุคดิสโก้ (เกิดยุคดิสโก้ 70) ดนตรีนิวเวฟ (เกิดในยุคนิวเวฟ 80) ซึ่งแน่นอนว่า เป็นสไตล์ แนวเพลง (Genre) สมมติถ้าคุณต้องการ สร้างบทความที่พูดถึงยุคจริงๆ อย่างเช่น ยุคโรแมนติก (จินตนิยม) คุณก็ควรรวมเนื้อหากับบทความยุคนั้น อย่างบทความ ศิลปะจินตนิยม (ยุค Romantic) แล้วสร้างหัวข้อย่อย ดนตรี ไม่ต้องใส่วงเล็บ แต่ถ้าคุณต้องการบอกถึงลักษณะเพลง (Genre หรือแนวเพลง) ลักษณะเพลง ศิลปิน ก็ควรสร้างบทความเป็น แนวดนตรี ไม่ใช่ "ยุค"

ดิฉันจึงขอให้ท่านกรุณาลบข้อมูลในบทความนี้ออกค่ะ เพราะบทความนี้ที่ดิฉันเป็นผู้พิมพ์ลงไป กล่าวถึงดนตรียุคบาโรคค่ะ ไม่ใช่แนวเพลงยาโรกแต่อย่างใด--Muzikal 00:36, 9 มีนาคม 2553 (ICT)

ถ้าหากว่าทำให้มันเป็น ยุคบาโรก ไม่ได้ละก็ อย่ามีหน้านี้เลยดีกว่า เพราะบาโรกเป็นยุคครับ กรุณาอย่าเอาไปจำสับสนกับ แนวเพลงเช่น pop rock R&B หรือ disco เพราะมันคนละเรื่องกันสิ้นเชิงเลย แล้วการจะเอ่ยถึงคีตกวีในยุคนั้นๆ ย่อมมีสิทธิที่จะทำได้จริงมั้ยครับ

แล้วจะให้พูดชัดๆคือคีตกวีเหล่านั้นแต่งเพลงแนว Classic ครับ เป็นเพลงแนวคลาสสิกที่อยู่ในยุคบาโรก

หรือถ้ายังยืนยันจะเอาให้เป็น แนวเพลง ให้ได้ละก็ ไปสอบถามกับกระทรวงวัฒนธรรม หรือด๊อกเตอร์ด้านวัฒนธรรมตะวันตกคนไหนก็ได้ครับ--Oragon 01:39, 9 มีนาคม 2553 (ICT)

ถ้าจะเขียนถึง ยุค เขียนที่บทความนี้เลยครับ บาโรก สร้างหัวข้อย่อยดนตรี จะสร้างชื่อบทความ ยุค แล้ววงเล็บด้วยดนตรี ทำไม--Sry85 00:48, 9 มีนาคม 2553 (ICT)

นั้นละสิ งงกับบทความนี้เลย --เกรียนลงป้ายอ้างอิง 00:50, 9 มีนาคม 2553 (ICT)

จากหัวข้อศิลปะบาโรค[แก้]

ที่คุณให้เขียนในบทความบาโรค หัวข้อที่แท้จริงคือศิลปะบาโรค ถูกไหมคะ แต่ดิฉันต้องการเขียนดนตรียุคบาโรค ซึ่งก็มีคนหนึ่งเขามาเปลี่ยนให้เป็นดนตรียุคบาโรคแล้วดิฉันก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่คุณมาเปลี่ยนเป็นแนวเพลงบาโรคซึ่งมันไม่ใช่ค่ะ และศิลปะบาโรค กับดนตรีก็แยกหัวข้อกันไม่ใช่หรอคะ อย่างการจัดหน้าเวปของวิกิพีเดียเองเวลาจัดหมวดหมู่บทความศิลปะกับดนตรียังแยกกันเลย ดังนั้นแค่เห็นหัวข้อชื่อศิลปะบาโรคก็เอาดนตรียุคบาโรคไปรวมด้วยไม่ได้อยู่แล้ว แล้วไม่ใช่แค่บทความนี้นะคะ ยุคโรแมนติก กับยุคอิมเพรสชั่นนิสม์ คุณก็เปลี่ยนหัวข้อจนหมดเลย จากยุคดนตรีกลายเป็นแนวเพลงไปหมด ดิฉันจบเอกทางดนตรีมานะคะ แล้วเวลาพิมพ์ดิฉันก็หาข้อมูลจากหนังสือ ตำราวิชาการทางดนตรีมาอ้างอิง ไม่ได้เขียนเปล่าๆ--Muzikal 00:56, 9 มีนาคม 2553 (ICT)

ลองดูหน้ายุคบาโรกในภาษาอังกฤษนะครับ en:Baroque#Baroque music เขากล่าวถึงบทความศิลปะทุกแบบทั้งวรรณกรรม ดนตรี ละคร ทัศนศิลป์ ถ้าคุณจะพูดถึงยุคอยากที่คุณพูดจริง ก็ควรย้ายไปที่นั้น แต่ถ้าคุณจะพูดถึงแนวดนตรี ลักษณะดนตรี ก็น่าจะใช้คำว่า ดนตรีบาโรก เพราะไม่เช่นนั้นก็จะมีบทความ ยุคบาโรก (ละคร) ยุคบาโรก (วรรณกรรม) ยุคบาโรก (ทัศนศิลป์) ชื่อบทความไม่วงเล็บอะไรพร่ำเพรื่อ ควรตั้งชื่อให้เหมาะสมก็เท่านั้น --Sry85 01:05, 9 มีนาคม 2553 (ICT)


ถ้าเช่นนั้นคุณก็ต้องเปลี่ยนหัวข้อศิลปะบาโรกเป็นยุคบาโรคเฉยๆค่ะ ไม่ใช่ศิลปะบาโรค เพราะอังกฤษเองก็ใช้แค่คำว่าบาโรคใช่ไหมล่ะคะ รวมถึงให้รวมบทความนี้กับยุคบาโรค แต่ไม่ได้ให้เปลี่ยนชื่อดนตรียุคบาโรคมาเป็นแนวดนตรีบาโรค รวมถึงบมความ ดนตรีโรแมนติก ดนตรีอิมเพรสชันนิสม์ ด้วยนะคะ เพราะทั้ง 2 บทความนี้กฌเป็นยุคดนตรีไม่ใช่แนวเพลงเช่นกัน แล้วยังมียุคคลาสสิก (ดนตรี)ที่คุณยังไม่ได้ทำอะไรด้วยนะคะ --Muzikal 01:09, 9 มีนาคม 2553 (ICT)

ได้นำเนื้อหาบางส่วน ที่พูดถึง "เหตุการณ์"ไปรวมบทความ บาโรก ส่วนดนตรีบ้างแล้ว ส่วน "ลักษณะ ดนตรีแนวเพลง" ยังคงไว้ที่บทความนี้ เพื่อขยายความ genre ประเภทนี้ --Sry85 01:18, 9 มีนาคม 2553 (ICT)


ไม่รู้จะพูดไงดีแล้วแฮะ คือ genre เนี่ยมันแปลว่า ชนิด ประเภท ใช่ไหมคะ ซึ่งในบทความเขาหมายถึงประเภทของเพลงที่เกิดในยุคบาโรกค่ะ ยังไงข้อมูลในบทความนี้ก็กล่างถึงยุคค่ะ ไม่ใช่แนวดนตรี แล้ว บทความของอังกฤษเองแม้เขาจะเขียนชื่อหัวข้อว่า Baroque music ก็จริง แต่มันหมายถึงดนตรียุคบาโรคค่ะ ซึ่งต้องยอมรับว่าการแปลคำอังกฤษกับคำไทยบางครั้งมันไม่ตรงกัน แล้วที่บ่งบอกได้อีกอย่างก็คือ ตารางทางขวามือของเวปอังกฤษเขาก็เขียนเป็นตารางแบ่งแต่ละยุคให้เห็นนี่คะ หัวข้อยังบอกเลยว่ายุคของดนตรีตะวันตก--Muzikal 01:29, 9 มีนาคม 2553 (ICT)

ลิงค์[แก้]

ลิงที่ให้เอาไปเชื่องโยงมันเป็นของ ศิลปะในยุคบาโรก ไม่ใช่เหรอครับ ทำไมให้เอาไปปนกันล่ะ แล้วก็อย่างที่เห็นในลิงค์ของ "ศิลปะในยุคบาโรก" กล่าวไว้ว่า "เป็นคำที่กล่าวถึงสมัยหนึ่งของวัฒนธรรมตะวันตก....." แค่นั้นก็เพียงพอแล้วที่จะใช้คำว่า ยุค หรือถ้าคุณจะทุบข้อมูลประวัติศาสตร์ก็เข้าไปแก้ไขข้อมูลในกระทรวงเลยครับ

ในความหมายเดียวกันนั้น คุณเคยได้ยินคำว่า ดนตรีแนวรัตนโกสินทร์ หรือ ดนตรีแนวธนบุรี มั้ยครับ? .... ไม่เคยใช่มั้ย เพราะมันเป็นยุค เป็นช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นยุค เรอเนสซองค์ ยุคบาโรก ยุคคลาสสิก ยุคโรแมนติก ก็เช่นกัน ล้วนอยู่ในนิยามของคำว่า Period ทั้งสิ้น

และจากที่เสนอให้ย้ายหัวข้อนั้น ถ้าหากจะเป็นแบบนั้นจริงๆ ควรเปลี่ยนการจัดหมวดหมู่ในเรื่องนี้ใหม่ทั้งหมดครับ นั่นคือใช้หัวข้อหลักว่า "ยุคบาโรก" แล้วค่อยสร้างลิงค์แยกออกมาเป็นดนตรี ศิลปะ ฯ ซึ่ง ณ ตอนนี้ลิงค์หน้านั้นเป็นเนื้อหาของศิลปะซึ่งแม้อยู่ในสมัยเดียวกันแต่คนละหัวข้อกันครับ ยังรวมกันไม่ได้--Oragon 01:17, 9 มีนาคม 2553 (ICT)

จากหัวข้อศิลปะ[แก้]

อ้อ พอได้อ่านเนื้อหาของหัวข้อศิลปะก็อจะเข้าใจเหตุผลที่ไม่ยอมให้ใช้คำว่ายุคนะครับ เนื่องจากมันมีคำว่า ศิลปะแบบบาโรก เลยต้องขออธิบายให้เข้าใจ

เดิมทีบาโรกเป็นชื่อเรียกของ ช่วงเวลา ช่วงเวลาหนึ่งครับ แต่ไม่ว่าจะศิลปะหรือดนตรีในแต่ละยุค ล้วนมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นภาพวาดที่มีเอกลักษณ์ของยุคบาโรก จึงถูกเรียกว่าถาพแบบบาโรกเพื่อให้เป็นการเข้าใจง่ายเท่านั้นเอง เพราะในทางดนตรี ยุคต่างๆที่กล่าวถึงเป็นยุคของเพลงแนว Classic ครับ--Oragon 01:29, 9 มีนาคม 2553 (ICT)

ไม่รู้จะพูดไงดีแล้วแฮะ คือ genre เนี่ยมันแปลว่า ชนิด ประเภท ใช่ไหมคะ ซึ่งในบทความเขาหมายถึงประเภทของเพลงที่เกิดในยุคบาโรกค่ะ ยังไงข้อมูลในบทความนี้ก็กล่างถึงยุคค่ะ ไม่ใช่แนวดนตรี แล้ว บทความของอังกฤษเองแม้เขาจะเขียนชื่อหัวข้อว่า Baroque music ก็จริง แต่มันหมายถึงดนตรียุคบาโรคค่ะ ซึ่งต้องยอมรับว่าการแปลคำอังกฤษกับคำไทยบางครั้งมันไม่ตรงกัน แล้วที่บ่งบอกได้อีกอย่างก็คือ ตารางทางขวามือของเวปอังกฤษเขาก็เขียนเป็นตารางแบ่งแต่ละยุคให้เห็นนี่คะ หัวข้อยังบอกเลยว่ายุคของดนตรีตะวันตก--Muzikal 01:29, 9 มีนาคม 2553 (ICT)

นั่นสินะ ที่อังกฤษเค้าเขียนแบบนั้นเพราะมันเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกคนรู้ ซึ่งในภาษาไทยเราจะเอามาใช้ตามเขาเป๊ะๆ ไม่ได้ เพราะความหมายมันเปลี่ยน เค้าคงไม่มานั่งบอกหรอกว่า Music in Baroque Period เพราะมันเสียเวลาและเป็นที่รู้กัน แล้วพอคนไทยเอามาใช้ก็แปลไปตามเรื่องตามราว แล้วก็มีศัพท์อีกมากมายเลยที่คนไทยเอามาใช้ผิดความหมาย (แต่ไม่ขอพูดเพราะมันนอกเรื่อง)--Oragon 01:47, 9 มีนาคม 2553 (ICT)