พูดคุย:ชีวเคมี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ผมเจอปัญหาว่า มีการตรวจพบ "การละเมิดลิขสิทธิ์. จาก บทความของตัวเอง ไม่รู้ว่าจะแก้ไขอย่างไรดีครับ

บทความในวิกิวันนี้ผมตัดแปะมาจากเอกสารเดิมของตนเอง คือผมเป็นเจ้าของบทความเดิม เป็นคนเขียนบทความนี้นานมาแล้ว ใส่ไว้บนเว็บ แต่เว็บเดิมไม่อยู่แล้ว และต่อมามีคนเอาไปสำเนาไว้ที่อีกโฮสต์หนึ่ง โดยไม่ได้รับอนุญาต ขอให้ admin ช่วยแก้ไขด้วยครับ หรือว่าผมจะต้องแก้ไขถ้อยคำอย่างไร จึงจะไม่ซ้ำซ้อนกับลิขสิทธิ์ของตนเองที่มีคน (ละเมิด) เอาไปแปะไว้ที่อื่น สงสัยครับ รบกวนช่วยหน่อยนะครับ

ของเดิมถ้าไม่ได้ระบุ ก็ต้องถือว่าเป็น copyright ของคนเขียน เค้าเอาไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ก็ผิดครับ

ส่วนเมื่อนำมาใส่ที่นี่ ก็เป็นการแสดงความจำนงค์จะให้เป็นของสาธารณะแล้ว

ที่ตัดมาแปะนี่เป็นส่วนนึงของบทความ หรือทั้งหมดครับ? --Chrisada 8 กรกฎาคม 2005 10:19 (UTC)

หายไปนาน ขอโทษที่ครับ ยุ่ง ๆ เนื้อหาที่ผมตัดมาแปะเป็นแค่ส่วนเล็ก ๆ ของบทความเดิมของผมเองครับ (และจริงก็แก้ถอยคำไปอีกบ้างแล้วด้วย) ในใจคิดว่า หน้าเว็บเดิมของตัวไม่อยู่แล้ว ก็จะแปะมาเพื่อจะทำเป็นโครงไว้ก่อน เพื่อไว้เขียนต่อเติมแก้ไขต่อไป ไม่นึกว่า engine ของวิกิ จะเร็ว :-) ไปเจอ สำเนาของเว็บผมที่เขาเอาไปอัปโหลดไว้โดยไม่บอกผมเอาทั้งหน้า ผมเข้าใจเอาว่าบรรณารักษ์ของสถาบันหนึ่งตั้งใจเป็น mirror ไว้โดยพลการ แต่เขาไม่ได้บอกผม ไม่เป็นไร เพราะในหน้านั้นผมก็เขียนไว้เมื่อ ๓ ปีก่อนเองแหละครับว่า สงวนลิขสิทธิ์ เอางี้แล้วกัน ผมไม่อยากไปละเมิดประโยคของตนเองที่เคยประกาศสิทธิเอาไว้ในเอกสารนั้น และก็จะไม่ไปตอแยกับ unauthorized mirror ที่ห้องสมุดของสถาบันนั้น ผมจะทะยอยมาเขียนใหม่หมด

สรุปว่าผมขอให้ admin ช่วย roll back หัวข้อนี้ กลับไปเป็นของเดิมก่อนวันที่ ๘ ก.ค. ก็แล้วกันนะครับ แล้วอีกสักพักผมจะเข้ามาเขียนให้ใหม่เมื่อมีเวลา ส่วนเรื่อง unauthorized mirror ของเอกสารเก่าของผมนั้น ผมจะไม่ไปยุ่งกะเขาในตอนนี้ ขอบคุณครับ