ข้ามไปเนื้อหา

พูดคุย:การจัดหมู่หนังสือแบบห้องสมุด

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
เพิ่มหัวข้อ
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หน้านี้เป็นหน้าพูดคุยสำหรับการแสดงความเห็นเพื่อพัฒนาบทความ การจัดหมู่หนังสือแบบห้องสมุด

การจัดหมู่หนังสือแบบห้องสมุด เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิห้องสมุด โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับห้องสมุด ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ การจัดหมู่หนังสือแบบห้องสมุด หรือแวะไปที่หน้าโครงการเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
 โครง  บทความนี้อยู่ที่ระดับโครง ตามการจัดระดับการเขียนบทความ

ชื่อบทความ

[แก้]

บทความนี้ชื่อ การจัดหมวดหมู่ ควรชื่อว่า การจัดหมวดหมู่หนังสือในห้องสมุด รึเปล่าครับ เพราะถ้าชื่อ การจัดหมวดหมู่ เฉยๆ ดูกว้างมากเลยครับ --Sry85 17:37, 4 ตุลาคม 2007 (ICT)

เห็นด้วยครับ และเปลี่ยนแล้ว โดยมีเหตุผลในการพิจารณาดังนี้

  • การจัดหมวดหมู่ ไม่ระบุว่าจัดอะไร จะจัดคน สัตว์ พืช สิ่งของ สถานที่ สารเคมี อะไรก็ได้ คำนี้จำเป็นต้องลบ
  • การจัดหมวดหมู่หนังสือ ตอนแรกดูเหมือนจะดี แต่ว่าระบบจัดหมวดหมู่ใช้กับสื่อหลายประเภท ไม่จำกัดเพียงหนังสือ
  • การจัดหมวดหมู่ห้องสมุด เดี๋ยวจะเข้าใจว่าไปจัดห้องสมุด ว่าเป็นห้องสมุดประชาชน ห้องสมุดโรงเรียน...
  • การจัดหมวดหมู่ในห้องสมุด ฟังคล้าย library classification มากที่สุด คงพอทนใช้ไปก่อน จะกว่าจะมีชื่อดีกว่านี้นะครับ

--taweethaも 10:46, 2 สิงหาคม 2552 (ICT)

classification ค้นศัพท์บัญญัติมาส่วนใหญ่ใช้ "การจำแนกประเภท" ส่วน library นี่ก็คือ "ห้องสมุด" ... แต่เมื่อดูเนื้อหาจริงแล้วแนวคิดนี้มิได้จำกัดเพียงห้องสมุดเท่านั้น จึงใช้คำแทนว่า "การจำแนกประเภทแบบห้องสมุด" --浓宝努 08:45, 22 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)

ระบบทศนิยมของดิวอี้

[แก้]

ระบบทศนิยมของดิวอี้ นิยมใช้ในห้องสมุดทุกขนาด ตั้งแต่ขนาดใหญ่ มีหอสมุดแห่งชาติหลายประเทศที่ใช้ รวมทั้งของไทยด้วย ห้องสมุดมหาวิทยาลัยหลายแห่งเช่น จุฬา ศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร ตลอดจนห้องสมุดโรงเรียน ห้องสมุดประชาชน จึงไม่ถูกต้องที่เขียนว่า นิยมใช้ในห้องสมุดขนาดเล็กเท่านั้น --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ เบญจรัตน์ (พูดคุยหน้าที่เขียน) 10 มกราคม 2551

ขออภัยในข้อมูลที่คลาดเคลื่อน บทความฉบับปัจจุบันแก้ไขให้ถูกต้องแล้ว --taweethaも (พูดคุย) 08:58, 22 กุมภาพันธ์ 2556 (ICT)

ชื่อบทความ 2

[แก้]

เดิมทีผมได้เปลี่ยนชื่อบทความจาก "การจำแนกประเภทแบบห้องสมุด" เป็น "การจัดหมวดหมู่ห้องสมุด" โดยอิงตามคำในภาษาอังกฤษเป็นหลักและไม่ได้สังเกตการอภิปรายที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามในวงการบรรณารักษ์จะใช้คำว่า classification แปลว่า "การจัดหมู่หนังสือ" โดยอ้างอิงจากศัพท์บัญญัติวิชาบรรณารักษศาสตร์ของกระทรวงศึกษาธิการซึ่งจัดทำโดยแผนกวิชาบรรณารักษศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใน พ.ศ. 2519 (ไม่สามารถหาใหม่กว่านี้ได้) และในเว็บไซต์คลังศัพท์ไทย หมวดบรรณารักษ์และสารสนเทศศาสตร์ ทั้งนี้ชื่อบทความใหม่จะใช้คำว่า "การจัดหมู่หนังสือแบบห้องสมุด" โดยเพิ่ม "แบบห้องสมุด" เพื่อให้สอดคล้องกับ "Library" ในภาษาอังกฤษและเจาะจงมากขึ้นว่าเป็นการจัดหมู่หนังสือที่ทำเฉพาะในห้องสมุด

สำหรับบทความอื่นที่เป็น classification แบบต่าง ๆ อาจตั้งชื่อให้สอดคล้องในทางเดียวกัน เช่น การจัดหมู่หนังสือระบบทศนิยมดิวอี้ การจัดหมู่หนังสือระบบห้องสมุดรัฐสภา ฯลฯ โดยไม่ต้องเพิ่ม "แบบห้องสมุด" กำกับ

--Geonuch (คุย) 20:23, 12 ตุลาคม 2561 (ICT)