พีระมิดที่ไม่เสร็จแห่งอะบูศีร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พีระมิดที่ยังสร้างไม่เสร็จแห่งอะบูรศศีร
ฟาโรห์เชปเซสคาเร (?)
การก่อสร้างราชวงศ์ที่ห้า
วัสดุหินปูน (ตามแผนงาน)
ฐาน105 เมตร (?)
ความชันไม่ทราบ

พีระมิดที่ไม่เสร็จแห่งอะบูศีร คือที่ฝังพระศพของฟาโรห์เชปเซสคาเรแห่งอียิปต์โบราณซึ่งถูกทิ้งร้างหลังจากเริ่มก่อสร้างในราชวงศ์ที่ 5 อียิปต์โบราณซึ่งตั้งอยู่ในอะบูศีร ฟาโรห์เชปเซสคาเรเป็นกษัตริย์ฟาโรห์ทีี่คนส่วนมากไม่ค่อยรู้จัก แต่เป็นที่รู้จักจากรูปปั้นตราประทับที่ฝังพระศพของเนเฟอร์อิร์คาเร จนฟาโรห์เชปเซสคาเรได้รับการเสนอว่าเป็นผู้สร้างพีระมิด

การสำรวจ[แก้]

ที่ฝังพระศพในอะบูศีร

พีระมิดที่ไม่เสร็จแห่งอะบูศีรนี้ได้รับการค้นพบครั้งแรกเมื่อต้นปีพ.ศ. 2523 โดยทีมนักโบราณคดีชาวเช็กซึ่งนำโดยมิโรสา วาเนอร์ ซึ่งสังเกตเห็นพื้นผิวที่เรียบและหลุม ไม่สามารถหาองค์ประกอบเพิ่มเติมของส่วนประกอบ[1]

พีระมิด[แก้]

การก่อสร้างโครงสร้างพีระมิดที่วางแผนจริงยังไม่เริ่มต้นมีเพียงเฉพาะการปรับระดับพื้นที่ภูมิประเทศให้เป็นพื้นที่ราบและเหลี่ยมเท่านั้น ในช่วงกลางของพื้นที่ที่มีการปรับระดับคือหลุมรูปตัว T ซึ่งจะมีการติดตั้งที่ฝังพระศพและทางเข้า[2][3]

ขนาดของพื้นที่มีขนาดใกล้เคียงกับพีระมิดเนเฟอร์อิร์คาเร (105 ม. x 105 ม.) และด้วยเหตุนี้จึงได้คิดว่าเป็นพีระมิดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของอะบูศีร[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Rainer Stadelmann. Die ägyptischen Pyramiden. Vom Ziegelbau zum Weltwunder. p. 175
  2. Rainer Stadelmann. Die ägyptischen Pyramiden. Vom Ziegelbau zum Weltwunder. p. 175
  3. Miroslav Verner. Die Pyramiden. pp. 345–346
  4. Miroslav Verner. Die Pyramiden. pp. 345–346

บรรณานุกรม[แก้]

Emoji u23f3-yellow.svg ประวัติศาสตร์

ทั่วไป[แก้]

รายงานการสำรวจ[แก้]

  • Miroslav Verner. "Eine zweite unvollendete Pyramide in Abusir." Zeitschrift für Ägyptische Sprache und Altertumskunde. (ZÄS) Vol. 109, 1982, pp. 75–78.