พล นพวิชัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก พีท เดอะสตาร์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พล นพวิชัย (ฉลองรัฐ นพวิชัย)
ชื่อเกิดพล นพวิชัย (ฉลองรัฐ นพวิชัย)
เกิด29 มิถุนายน พ.ศ. 2529 (34 ปี)
ที่เกิดกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
เครื่องดนตรีเปียโน
ช่วงปีพ.ศ. 2547-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงWM (Bangkok)
Qxygen (London)
Joy Uomo (Milano)
Upfront Models (Singapore)
ส่วนเกี่ยวข้องเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 2

พล นพวิชัย ชื่อเดิม ฉลองรัฐ นพวิชัย เกิด ( 29 มิถุนายน พ.ศ. 2529 ) ที่กรุงเทพมหานคร เป็นนักร้องที่ได้รับชื่อเสียงมาจากรายการ เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 2

ประวัติ[แก้]

พล นพวิชัยหรือที่รู้จักกันในนาม "พีท พล" เกิดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2529

พีทได้เข้าศึกษาในระดับปริญญาตรีที่ คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร อีกทั้งยังเป็นหนึ่งใน 8 ผู้เข้าแข่งขันจากรายการ เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ฤดูกาลที่ 2 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากรายการ

เคยผันตัวเองไปทำอาชีพนายแบบอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์กับ Upfront Models และ ประเทศอิตาลีกับ Joy Uomo หลังจากที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงโครงหน้าครั้งใหญ่จากการทำศัลยกรรม จนทำให้พีทมีพัฒนาการด้านหน้าตาและสามารถประกอบอาชีพนายแบบได้

หลังจากนั้นมีซิงเกิ้ลร่วมกับ Vie Trio ในเพลง First Kiss

เดอะสตาร์[แก้]

พีทได้เข้าร่วมการแข่งขัน เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ในฤดูกาลที่ 2 เป็นตัวแทนจากภาคกลาง และได้รับคัดเลือกให้เป็น 8 คนสุดท้ายของการแข่งขัน โดยมีคะแนนโหวตกลางสัปดาห์สูงที่สุดในเกือบทุกสัปดาห์ แต่ในขณะเดียวกันก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงว่าไม่สมควรได้เข้ารอบเพื่อแข่งขันต่อ อีกทั้งยังเป็นผู้เข้าแข่งขันที่มีข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์บ่อยที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับผู้เข้าแข่งขันคนอื่น และในสัปดาห์ที่ 6 กับโจทย์เพลงคู่ และเพลง Acoustic ในการคัดออกนั้นพีท ต้องยืนกับเอิร์น สุรัตน์ติกานต์ พรรคเจริญ ซึ่งเป็น 2 คนที่มีคะแนนน้อยที่สุดใสัปดาห์นั้น แต่พีทก็สามารถรอดพ้นจากการถูกคัดออกได้ ทำให้กระแสโจมตียิ่งทวีความแรงขึ้นไปอีก และในสัปดาห์ 7 ในโจทย์เพลง มินิคอนเสิร์ต 20 นาทีนั้น เป็นการแข่งขันรอบสุดท้ายของพีทก่อนถูกคัดออก

ผลงาน[แก้]

ผลงานละครโทรทัศน์[แก้]

ปี (พ.ศ.) เรื่อง รับบท ค่าย สถานีโทรทัศน์ หมายเหตุ
2546 "ทีเด็ด" ครูพันธ์ใหม่ จิตพิสัยเดือด ก๊อต บอร์ดคาซท์ ไทยเทเลวิชั่น ช่อง 3
2548 น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์
2560 The Cupids บริษัทรักอุตลุด แมน / มินนี่
ความรักครั้งสุดท้าย ตอย กู๊ดซีนส์ จีเอ็มเอ็ม 25
2562 แรงเงา 2 แรงเงาแรงแค้น เจนศึก บอร์ดคาซท์ ไทยเทเลวิชั่น ช่อง 3
พ.ศ. 2563 เนื้อใน ปิติ เช้นจ์2561 GMM 25
เมียอาชีพ สาธิต/เท็ด สเต๊ปออนเวิร์ด ช่อง 3 เอชดี
เลดี้บานฉ่ำ แบมแบม พอดีคำ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ ช่องวัน 31
พ.ศ. 2564 แม่ครัวคนใหม่ ทรงสวัสดิ์ สเต๊ปออนเวิร์ด ช่อง 3
กั๊กนักรักซะเลย หยก มะยม มหานิยม โปรดักชั่น พีพีทีวี

นักร้อง[แก้]

ในปี พ.ศ. 2548 หลังสิ้นสุดการแข่งขันรายการ เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว พีทได้เซ็นสัญญากับบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เป็นระยะเวลา 5 ปี และมีผลงานอัลบั้มพิเศษกับกลุ่มผู้เข้าแข่งขัน เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ในอัลบั้ม Your Stars Your Songs และได้มีคอนเสิร์ต เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ซึ่งได้จัดขึ้นที่ อิมแพคอารีนา เมืองทองธานีใน วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2548 และหลังจากสิ้นสุดคอนเสิร์ต พีทและกลุ่มผู้เข้าแข่งขันได้มีงานโชว์ตัวต่าง ๆ เข้ามา และได้มีโอกาสขึ้นคอนเสิร์ตสานใจไทย สู่ใจใต้ และคอนเสิร์ตแม่ของแผ่นดิน ซึ่งทางต้นสังกัดได้จัดขึ้น ก่อนที่กลุ่มผู้เข้าแข่งขันทั้ง 8 จะแยกย้ายไปทำผลงานเพลงของตนเอง นอกจากอัลบั้ม Your Stars Your Songsแล้ว พีทยังได้มีโอกาสร่วมร้องเพลงประกอบเกมส์ออนไลน์ชื่อดังในอัลบั้ม A3 Music Project เพลง "รออยู่ตรงนี้"

และในปี พ.ศ. 2549 พีทได้กลับมาร่วมงานกับบริษัทซีเนริโอกับการร้องเพลงประกอบละคร "หนึ่งมิตรชิดใกล้" ที่ได้รวมอยู่ในอัลบั้ม เพลงรักเพลงละคร ชุดที่ 1 ชื่อเพลง เพิ่งมองเธอ แต่หลังจากร้องเพลงประกอบละครแล้วก็ดูไม่มีวี่แววที่จะมีผลงานอีก

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2550 เพลง "ซื้อกุหลาบให้ตัวเอง" จากกลุ่มศิลปินประกอบด้วย สมิทธิ์ อารยะสกุล,แคลอรีส์ บลาห์ บลาห์, โดส, นิค เดอะสตาร์ และพีทเดอะสตาร์ อยู่ในอัลบั้ม Voice Male ขึ้นอันดับ 1 เกือบทั่วประเทศ โดยมีคอนเสิร์ตกับคลื่นวิทยุ 103.5 FM One present Voice Male Concert และ Voice Male Campus With Madame Figaro ในตอนนี้เองที่ใบหน้าของพีทได้มีการเปลี่ยนแปลง

พ.ศ. 2552 พีทได้ตัดสินใจขอยกเลิกสัญญากับทางบริษัทแกรมมี่เนื่องจากทางต้นสังกัดไม่ทำเพลงให้ พีทจึงตัดสินใจหันหลังให้แกรมมี่และเลือกที่จะออกมาทำเพลงเอง เพราะพีทนั้นได้เรียนจบทางด้านดนตรีมาโดยตรง การเขียนเพลงเลยไม่เป็นเรื่องยากสำหรับเขา แต่แล้วถัดมาในปี พ.ศ. 2553 ทางบริษัท Exact ได้เรียกพีทกลับเข้าไปเพื่อเซ็นต์สัญญาอีกครั้ง โดยมี Single เปิดตัวคือเพลง First Kiss โดยพีทเป็นผู้เขียนเนื้อร้อง - ทำนอง และยังทำหน้าที่ Producer เองอีกด้วย

พ.ศ. 2555 พีทได้ตัดสินใจยกเลิกสัญญากับทางบริษัท เอ็กแซกท์ และเปิดค่ายเพลงเป็นของตัวเองภายใต้ชื่อ 8Frequency และมี Single เรียนรู้...อยู่คนเดียว เป็นเพลงแรกที่พีทลงทุนเอง

รายชื่อผลงานของพีท[แก้]

ปีที่วางจำหน่าย ชื่อเพลง อัลบั้ม สังกัด
2548 ฉันรักเธอ Your Stars Your Songs Grammy Grand ในเครือ GMM Grammy
2548 เพื่อดาวดวงนั้น (ร้องรวม) Your Stars Your Songs Grammy Grand ในเครือ GMM Grammy
2548 กุ้มใจ (ร้องรวม) Your Stars Your Songs Grammy Grand ในเครือ GMM Grammy
2548 ใจให้ไป (ร้องรวม) Your Stars Your Songs Grammy Grand ในเครือ GMM Grammy
2548 เพียงชายคนนี้...ไม่ใช่ผู้วิเศษ (ร้องร่วมกับเอ็ม อรรถพลและ นิก รณวีร์) Your Stars Your Songs Grammy Grand ในเครือ GMM Grammy
2548 อ่อนซ้อม (ร้องร่วมกับเอ็ม อรรถพลและ นิก รณวีร์) Your Stars Your Songs Grammy Grand ในเครือ GMM Grammy
2548 ไม่รักก็บ้า (ร้องร่วมกับเอ็ม อรรถพลและ นิก รณวีร์) Your Stars Your Songs Grammy Grand ในเครือ GMM Grammy
2548 ฝากเลี้ยง (ร้องร่วมกับเอ็ม อรรถพลและ นิก รณวีร์) Your Stars Your Songs Grammy Grand ในเครือ GMM Grammy
2548 หนุ่มดอยเต่า (ร้องร่วมกับเอ็ม อรรถพลและ นิก รณวีร์) Your Stars Your Songs Grammy Grand ในเครือ GMM Grammy
2548 คอนเสิร์ตคนจน (ร้องรวม) Your Stars Your Songs Grammy Grand ในเครือ GMM Grammy
2548 มาทำไม (ร้องรวม) Your Stars Your Songs Grammy Grand ในเครือ GMM Grammy
2548 รออยู่ตรงนี้ A3 Music Project Gmm Grammy
2549 เพิ่งมองเธอ เพลงรักเพลงละคร ชุดที่ 1 Exact ในเครือ GMM Grammy
2550
มากกว่ารัก Voice Male UP-G ในเครือ GMM Grammy
2550
ไม่อยากเชื่อ Voice Male UP-G ในเครือ GMM Grammy
2553
First Kiss Vietrio & Friends Exact ในเครือ GMM Grammy
2555
เรียนรู้...อยู่คนเดียว Single 8Frequency (ค่ายเพลงของพีทเอง)
2555
ขอแค่ได้รู้ GMM GRAMMY ENDLESS LOVE Werkgang ในเครือ GMM Grammy
2555
แค่อิจฉา Single 8Frequency (ค่ายเพลงของพีทเอง)
2556
ดาวเกี้ยวเดือน Single เพลงประกอบละคร ดาวเกี้ยวเดือน
2557
ดาวเคียงเดือน Feat แนน วาทิยา Single เพลงประกอบละคร ดาวเคียงเดือน
2557
ดวงดาวในดวงใจ Single เพลงประกอบละคร ดาวเคียงเดือน
2557
แอบรัก....แอบรอ (Acoustic) Single เพลงประกอบละคร เสือ สิงห์ กระทิง บ๊อง
2558
บางระจัน Single เพลงประกอบละคร บางระจัน
2558
ไม่สายใช่ไหม (ร้องร่วมกับเจนนิเฟอร์ คิ้ม) Single เพลงประกอบละคร บางระจัน
2559
จนกว่าฟ้าจะเป็นใจ Single เพลงประกอบละคร กำไลมาศ
2560
ผิดที่สำคัญตัว Single เพลงประกอบละคร Water Boyy the Series
2561
ออเจ้าเอย Single เพลงประกอบละคร บุพเพสันนิวาส
2563 เลดี้บานฉ่ำ (ร้องร่วมกับปอยฝ้าย มาลัยพร) Single เพลงประกอบละครเลดี้บานฉ่ำ

นายแบบ[แก้]

พีทเริ่มต้นจากการเป็นนายแบบโฆษณา ตั้งแต่อายุ 13 ปี โดยมีผลงานโฆษณาทางโทรทัศน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แฟนต้า / ก๊อบ กอบ / วอลล์ / ทรอส / One-2-Call และผลงานชิ้นอื่นอีกมากมาย ซึ่งเป็นผลงานในช่วงก่อนที่จะได้เข้าแข่งขันในรายการ เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว

และในช่วงปี พ.ศ. 2550 พีทได้กลับมาทำงานด้านนี้อีกครั้งหลังจากการทำศัลยกรรม โดยประเดิมงานแรก กับงานภาพนิ่ง นาฬิกา VAGARY และ ต่อมาด้วย Billboard ของ ธนาคาร ไทยพาณิชย์ ซึ่งเป็นผลงานก่อนจะเดินทางไปเป็นนายแบบที่ประเทศ สิงคโปร์ในปี พ.ศ. 2551 โดยระหว่างที่ทำงานที่สิงคโปร์ พีทได้เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับ PUMA และได้ถ่ายโฆษณา น้ำมันเครื่อง Castrol ซึ่งตอนนั้นพีทได้สังกัดอยู่กับ Mannequin Studio โดยใช้ชื่อว่า Pete Pol Christensen

ปี พ.ศ. 2552 พีทได้เดินทางกลับไปสิงคโปร์อีกครั้ง แต่เปลี่ยนสังกัดจาก Mannequin Studio มาเป็น Upfront Models เพื่อทำงาน Singapore Audi Fashion Festival A/W 2009 โดยได้เดินแบบให้กับแบรนด์ชื่อดังอย่าง Gareth Pugh / Puma / Mark Farewell / Dusty และอื่น ๆ อีกมากมายก่อนจะเดินทางกลับมาทำงานที่ประเทศ ไทย

ในการกลับมาไทยครั้งนี้พีทได้ถ่ายแบบให้กับนิตยสารอย่าง Lips / Wallpaper / 2 Magazine / Image และยังมี Advertorial ของ Another FCK รวมไปถึง Look Book ของแบรนด์ Dusk Til Dawn และงานFashion Show ต่าง ๆ อย่างเช่นSiam Paragon World Fasion Festival A/W 2009 กับแบรนด์เนมอย่าง Kenzo และงาน Elle Bangkok Fashion Week A/W 2009 กับแบรนด์ดังอย่าง NAGARA และ Zenithorial

และในช่วงเดือนมกราคม พ.ศ. 2553 พีทได้ตัดสินใจเดินทางไปยัง ประเทศอิตาลีโดยเซนต์สัญญากับ Joy Models[1] เพื่อไป Casting ในช่วง Fashion Week ในช่วงที่พีทอยู่ที่มิลาน พีทได้รับเลือกให้เป็น New Faces ในเว็บไซต์ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา www.models.com[2] ปัจจุบันพีทได้ทำงานอยู่ที่ ประเทศอังกฤษOxygen Models[3]

ประสบการณ์การร้องเพลง[แก้]

ในช่วงปีพ.ศ. 2548 - พ.ศ. 2549ระหว่างที่พีทกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย ศิลปากรนั้น พีทได้มีงานร้องเพลงประจำที่ร้าน Tara Tara Restaurant ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และร้าน Retro Live Cafe ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต ก่อนที่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2550 ที่พีทได้เริ่มงานกับผับดังย่าน RCA ร้าน ROUTE66 ที่เปิดมานานกว่า 10 ปี ในช่วงแรกที่พีทได้มาร้องพีทนั้น ทางร้านรู้สึกว่าพีทไม่สามารถทำให้ลูกค้าเข้าร้านได้เลย แต่พอพีทเปลี่ยนวิธีการแสดงบนเวทีให้เป็นกึ่ง Talk Show จากปากต่อปาก ทำให้ลูกค้าต่างให้ความสนใจ และต่างมารอดูพีท ถึงขนาดมีคลิปวิดีโอการแสดงบนเวทีของพีท ซึ่งทางเวปไซด์รวมแหล่งที่เที่ยวกลางคืนเวปหนึ่งได้มาถ่ายทำ และแนะนำร้าน ROUTE66 นอกจากนี้พีทยังเป็นนักร้องที่ได้รับความนิยม โดยเคยได้ร้องประจำถึง 7 วัน ก่อนที่จะเดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์ และกลับมาร้องตามเดิม แต่ลดวันลงเหลือเพียง 5 วัน โดยร้องประจำตั้งแต่วันเสาร์ - วันพุธ โดยพีทมีลักษณะการแสดงบนเวที ที่ไม่เหมือนกับนักร้องกลางคืนโดยทั่วไป ซึ่งโดยปรกติจะร้องอย่างเดียว แต่พีทได้ปรับเปลี่ยนการแสดงให้เป็นกึ่งโชว์ โดยมีการแสดงเปลี่ยนชุด เลียนแบบศิลปินต่าง ๆ หรือสอดมุขตลกโดยอิงจากเหตุการณ์ปัจจุบัน

ประสบการณ์ด้านการสอน[แก้]

พ.ศ. 2549 พีทได้สอนร้องเพลงที่สถาบัน Step Studio ที่ซีคอนสแควร์ และต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ที่โรงเรียน SAM Sound and Movement ที่สยามสแควร์ แต่เมื่อโรงเรียน SAM Sound and Movement ปิดตัวลง พีทได้มาย้ายมาสอนที่โรงเรียนดนตรี Spas BY Silom Village ในซอยสุขุมวิท 23

อ้างอิง[แก้]

  1. Joy Models (Pete's Book)[1]
  2. Models.com/newfaces/dailyduo[2]
  3. Oxygen Models (Pete's Book)[3]

แหล่งข้อมูลอื่น ๆ[แก้]