พีดีเอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"PDA" เปลี่ยนทางมาที่นี่ บทความนี้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ สำหรับความหมายอื่น ดูที่ PDA (แก้ความกำกวม)

พีดีเอ หรือ เครื่องช่วยงานส่วนบุคคลแบบดิจิทัล (อังกฤษ: PDA ย่อมาจาก Personal digital assistants) เป็นอุปกรณ์ที่สามารถพกพานำติดตัวได้ เริ่มพัฒนามาจากเครื่องออกาไนเซอร์มาก่อน ซึ่งพีดีเอที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โมเบิลมักถูกเรียกว่าพ็อคเกตพีซี แบ่งออกเป็นสองกลุ่มคือ

  1. ปาล์ม (Palm) เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาที่เปิดตลาดมาก่อน แต่ก่อนนั้นใช้งานสำหรับเป็นเครื่องบันทึกช่วยจำต่างๆ เช่น การนัดหมาย ปฏิทิน สมุดโทรศัพท์ แต่ปัจจุบันพัฒนาคุณภาพมากขึ้นจนมีระบบปฏิบัติการของตัวเองเรียกว่า Palm Os
  2. พ็อกเก็ตพีซี (Pocket PC) เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์อำนวยความสะดวกได้ดีเช่นเดียวกับปาล์ม โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะผลิตจากบริษัทที่มีชื่อเสียงด้านคอมพิวเตอร์ แตกต่างจากปาล์มที่จะอิงค่ายไมโครซอฟท์เป็นหลัก แต่กินกำลังเครื่องมากกว่าปาล์ม
เครื่องพีดีเอ ปาล์ม ทังสเตน ที 5

ความสามารถของพีดีเอ[แก้]

คนทั่วไปใช้พีดีเอ ในการจัดเก็บข้อมูลส่วนตัว มีการบันทึกประจำวัน การนัดหมายลูกค้า ปฏิทิน เครื่องคิดเลข เครื่องบางรุ่นมีความสามารถเทียบเท่าคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเลยทีเดียว ซึ่ง สามารถติดต่อเน็ตเวิร์ค มี วายฟาย (Wifi) และ จีพีอาร์เอส (GPRS) เชื่อมเครื่องพีดีเอ เข้าอินเทอร์เน็ตได้ สำหรับเครื่องรุ่นใหม่ๆ จะใช้เป็นโทรศัพท์มือถือ, มีจีพีเอส (ระบบติดตามตัวผ่านดาวเทียม), กล้องถ่ายรูปและกล้องถ่ายวิดีโอดิจิตอล, เครื่องเล่นเพลงจากไฟล์เอ็มพี3 ได้ด้วย นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีโทรศัพท์มือถือบางรุ่นที่มีความสามารถอื่นเทียบเท่าพีดีเอ สามารถหาแหล่งท่องเที่ยวได้ วิกิพีเดีย

ระบบปฏิบัติการที่ใช้กับ พีดีเอ[แก้]

ชื่อ,ยี่ห้อของ พีดีเอ[แก้]

อ้างอิง[แก้]