พีดีเอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

การเข้าวัดถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของคนไทย เพราะเราทุกคนถือว่าเป็นพุทธศาสนิกชนที่ให้ความเคารพศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง ดังนั้นวันนี้ดูเอเซียดอตคอม เลยพาเพื่อนๆมากราบไหว้และทำความรู้จักกับวัดไทยในจังหวัดนนทบุรีกันอีกที่หนึ่ง นั่นก็คือวัดบางอ้อยช้าง

วันนี้ดูเอเซียดอตคอม อาสาพาเพื่อนๆ มาเที่ยวนมัสการ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัดบางอ้อยช้าง ซึ่งวันนี้ถือว่าเป็นวันพิเศษอีกวันหนึ่ง เพราะว่าการเดินทางมายังวัดบางอ้อยช้างในครั้งนี้ ดูเอเซียดอตคอม ไม่ได้เดินทางบนบก แต่ขอพาเพื่อนๆ เดินทางมาทางน้ำโดยใช้บริการของเรือด่วนเจ้าพระยา

วัดบางอ้อยช้าง ตั้งอยู่ที่ตำบลบางสิทอง วัดนี้มีรอยพระพุทธบาท ลักษณะหล่อด้วยทองสำริด ขนาด 54 นิ้ว กว้าง 19 นิ้วครึ่ง เป็นโบราณวัตถุทางศาสนาที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านบางอ้อยช้าง รอยพระพุทธบาทวัดนี้สันนิษฐานว่าพระอธิธรรมทองอยู่ อดีตเจ้าอาวาสองค์แรกท่านได้ธุดงค์ขึ้นไปทางภาคเหนือ จังหวัดพิษณุโลกเพื่อไปหาไม้มาสร้างวัดบางอ้อยช้าง และได้ไปพบรอยพระพุทธบาทและพระศรีรัตนศาสดาพร้อมกัน ท่านเห็นว่าโบราณวัตถุทั้ง 2 อย่าง นี้เป็นสิ่งล้ำค่าและสวยงามมาก แต่ขาดการบำรุงรักษาท่านจึงได้อาราธนาลงแพไม้มาและนำมาประดิษฐานไว้ ณ วัดบางอ้อยช้าง ในปี พ.ศ. 2535

พระมหาวิบูลย์ฉายา ธมมโชโต เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน ได้จัดสร้างพระมณฑปเพื่อเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท โดยมีงบประมาณได้มาจากความร่วมมือทั้งกำลังทรัพย์ กำลังกาย และกำลังความคิดจากประชาชน เป็นพระมณฑปที่สวยงาม ตกแต่งด้วยศิลปวัฒนธรรมแบบไทยเดิมบรรจงสร้างอย่างวิจิตรบรรจง มีคุณค่าเหมาะสมที่จะเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทอย่างภาคภูมิใจและสม เกียรติ

เมื่อดูเอเซียดอตคอมเดินทางโดยเรือมาถึงยังวัดบางอ้อยช้าง ทางเข้าก็อาจจะมีน้ำปริ่มๆอยู่ เนื่องด้วยสภาพอากาศที่มีฝนตกอยู่ตลอดเวลา ทำให้มีน้ำท่วมมายังทางเดินเล็กน้อย เมื่อเดินมาถึงยังทางเข้าก็ได้มาเจอกับรอยพระพุทธบาท ที่ตั้งเด่นเป็นสง่า ให้คนที่ผ่านไป มา ได้ยกมือไหว้กันอย่างถ้วนหน้า และเมื่อเดินเข้ามาอีกไม่กี่ก้าว ภายในวัดบางอ้อยช้าง ดูเอเซียดอตคอมก็ได้พบกับรูปปั้นของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางวัดสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

ถัดมา ที่วัดบางอ้อยช้างแห่งนี้ ยังคงคุ้นค่าด้วยการเก็บรักษาสิ่งล้ำค่า ที่หาดูได้ยากโดยจัดตั้งเป็นศูนย์ข้อมูลชุมชนวัดบางอ้อยช้าง โดยมีสิ่งของอาทิเช่น หม้อดินเก่าๆ จำลองห้องเรียนในสมัยโบราณ สิ่งของเครื่องใช้ ในการทำเกษตร และการประกอบอาชีพต่างๆ ของคนสมัยโบราณ ฯลฯ

และสิ่งที่พิเศษและดูแปลกตาก็คือโบสถ์ของวัดบางอ้อยช้างแห่งนี้ เพราะที่โบสถ์วัดบางอ้อยช้างมีสถาปัตยกรรมที่ถูกแต่งแต้มด้วยโทนสีร้อน และได้รับคำยืนยันว่าเป็นที่เดียวที่ใช้โทนสีร้อนในการตกแต่ง เพราะวัดส่วนใหญ่ที่เห็นจะใช้สีเย็นในการตกแต่ง ช่างเป็นวัดที่มีความหลากหลาย อีกวัดหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากเห็นศิลปะโทนสีร้อนก็สามารถมาดูได้ที่วัดบางอ้อยช้างแห่งนี้

การเดินทาง

มาวัดบางอ้อยช้าง สามารถเดินทางได้ทั้งทางรถและทางเรือ แล้วแต่ความสะดวกของเพื่อนๆ แต่ละคน แต่สำหรับคนที่จะลองเปลี่ยนบรรยากาศในการเดินทางจากการนั่งรถ เป็นนั่งเรือ เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตของคนริมน้ำ ที่มีความเป็นอยู่ที่คล้ายคลึงกับคนบนฝั่ง แต่ที่แตกต่างกันก็แค่วิธีการเดินทางที่มีให้เลือกระหว่างรถกับเรือ แต่ถ้าให้ดูเอเซียดอตคอมแนะนำต้องทางเรือเลยค่ะ สามารถไปขึ้นได้ที่ท่าเรือสาทรแล้วนั่งเรือเล่นชมแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วแวะเที่ยววัดบางอ้อยช้างก็ได้จ้า แต่จะมีแบบเรือท่องเที่ยวต่างๆที่พาเที่ยวช่วงวันหยุดอีกด้วยนะ

ที่ตั้งของวัดบางอ้อยช้างแห่งนี้

อยู่ที่ อำเภอบางกรวย-ไทรน้อย (บางสีทอง) ตำบลบางสีทอง จังหวัดนนทบุรี

ทริปนี้มาเที่ยวกันแบบได้บุญ พร้อมกับความรู้ใหม่ๆ ที่เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนก็คงจะคิดเช่นเดียวกัน หากใครที่ผ่านไป ผ่านมา แถวๆ ตำบลบางสีทอง และอยากจะเข้ามาสัมผัสกับความแปลกตาไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมที่ดูร้อนแรงไม่เหมือนที่วัดอื่น อีกทั้งยังมีรอยพระพุทธบาทให้ได้เคารพสักการะ ซึ่งดูเอเซียดอตคอมขอบอกว่าวัดบางอ้อยช้าง ไม่ไปไม่ได้แล้ว