ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ที่เก็บศพ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จัดรูปแบบ +เก็บกวาด +แทนที่ "::" → "" +เก็บกวาด +แทนที่ "::" → ""ด้วยสคริปต์จัดให้
(จัดรูปแบบ +เก็บกวาด +แทนที่ "::" → "" +เก็บกวาด +แทนที่ "::" → ""ด้วยสคริปต์จัดให้)
<!-- บทความนี้เป็นหัวข้อที่แคบกว่าบทความ 'การเก็บศพ' ซึ่งกล่าวเฉพาะที่เก็บศพซึ่งไม่รวมอนุสาวรีย์ไร้ร่าง และอื่นๆ -->
: ''ดูความหมายอื่นๆ ของการฝังหรือสถานที่เก็บศพแบบอื่นๆ ได้ที่ [[การเก็บศพ]]''
[[Imageภาพ:Rabat, Mausoleum of Mohammed V.jpg|thumb|250px|ที่เก็บศพแบบหนึ่ง: มอโซเลียมโมฮัมหมัดที่ 5 ที่โมร็อกโก]]
[[Imageภาพ:Banditaccia Sarcofago Degli Sposi.jpg|thumb|250px|ที่เก็บศพแบบหนึ่ง: ฝาครอบโลงหินของ[[อิทรัสกัน]]ที่อิตาลี]]
 
'''ที่เก็บศพ''' ([[ภาษาอังกฤษ]]: Tomb) คือที่เก็บร่างของผู้ตายซึ่งมิใช่การฝัง คำนี้โดยทั่วไปจะหมายถึงสิ่งก่อสร้างที่มีที่เก็บร่างของผู้ตายที่มีขนาดต่างๆ กัน และเป็นคำที่ใช้กว้างๆ ที่อาจจะหมายถึง:
 
::* '''[[ห้องเก็บศพ]]''' (Burial vault). หมายถึงสิ่งก่อสร้างที่เป็นหินหรืออิฐใต้ดินที่มีที่ให้เก็บศพ (ซึ่งมิได้ฝัง) แต่เดิมห้องเก็บศพมักจะเป็นส่วนบุคคลที่เป็นของครอบครัว และมักจะอยู่ภายใต้สิ่งก่อสร้างทางศาสนาเช่น[[วัดคริสต์ศาสนา]], ภายในลานวัด, หรือ ภายในบริเวณ[[สุสาน]]
 
::* '''[[คริพท์]]''' (Crypt). หมายถึงที่เก็บศพที่คล้ายกับห้องเก็บศพแต่ไม่ใช้เฉพาะครอบครัว และมักจะหมายถึงห้องใต้ดินภายใน[[มหาวิหาร]]หรือวัดใหญ่ หรือ [[ปราสาท]]ที่อาจจะสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็น[[ชาเปล]]หรือที่เก็บ[[โลงหิน]] หรือ[[วัตถุมงคลในคริสต์ศาสนา]]หรือร่างของบุคคลสำคัญทางศาสนาเช่น [[นักบุญ]]
 
::* '''ที่เก็บนักบุญ''' (Martyrium). หมายถึงที่เก็บศพของนักบุญ
 
::* '''[[มอโซเลียม]]''' (Mausoleum). หมายถึงที่เก็บศพเหนือดินภายในสิ่งก่อสร้างอิสระจากสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ซึ่งอาจจะใหญ่หรือเล็กก็ได้ตามกำลังทรัพย์หรืออำนาจของผู้สร้าง รวมทั้ง[[พีระมิดอียิปต์]] มักจะเป็นที่เก็บศพของผู้ใดผู้หนึ่งหรือครอบครัว
 
::* '''[[ที่เก็บศพรังผึ้ง]]''' หรือ '''[[สุสานรังผึ้ง]]''' (Catacombs) หมายถึงที่เก็บศพที่อยู่ใต้ดินจัดเป็นช่องๆ สำหรับวางศพ นิยมกันมากในสมัย[[จักรวรรดิโรมัน]] ซึ่งอาจจะอยู่ภายในถ้ำ หรือ สถานที่ใต้ดินที่สร้างขึ้น
 
::* '''[[ที่เก็บศพก่อนประวัติศาสตร์]]''' (Megalithic tomb). หมายถึงที่เก็บศพสมัยก่อนประวัติศาสตร์สำหรับชุมชนใหญ่ๆ สร้างด้วยหินบนกำแพงหินมักหลังคาที่เป็นเนินดิน
 
::* '''[[โลงหิน]]''' (Sarcophagus). หมายถึงโลงศพที่แกะจากหินมักจะเป็นการแกะสลักตกแต่งและกึ่งใช้เป็นอนุสาวรีย์ ซึ่งอาจจะตั้งอยู่ภายในศาสนสถาน หรือภายในมอโซเลียม บางครั้งก็จะเป็นโลงหินเกลี้ยงๆ ไม่มีการตกแต่ง
 
::* '''[[เซพัลเครอ]]''' (Sepulchre). หมายถึง ที่เก็บศพที่แกะเข้าไปในช่องหินหรือหน้าผา หรือเป็นสิ่งก่อสร้างที่ทำด้วยหินมักจะอยู่ใต้ดิน เช่นเซพัลเครอของชายอียิปต์โบราณ แต่มักจะเป็นคำที่ใช้กับสิ่งก่อสร้างเก็บศพสำหรับชาวยิว หรือคริสต์ศาสนสถาน
 
::* '''[[ศาล]]''' หรือ '''ไชรน์''' (Shrine). ทางคริสต์ศาสนาหมายถึงสิ่งก่อสร้างที่สร้างเหนือที่ฝังศพของนักบุญ ความหมายอื่นที่ใช้ '''ไชรน์''' มาจากภาษาละติน “scrinium” ซึ่งแปลว่า “กล่อง” หรือโต๊ะเขียนหนังสือ ในสมัยแรกหมายถึงกล่องที่ทำด้วยอัญมณีมีค่าเป็นที่เก็บ [[วัตถุมงคลในคริสต์ศาสนา|วัตถุมงคล]] หรือ[[รูปสัญลักษณ์]]ของ[[ลัทธินิยม]] ต่อมาความหมายก็ขยายเพิ่มโดยรวมถึงสถานที่ที่เป็นที่เก็บวัตถุมงคลหรือที่ฝังศพที่อุทิศให้กับวีระบุรุษ, ผู้พลีชีพเพื่อศาสนา, นักบุญ หรือผู้ที่ผู้คนนับถือ
 
::* ที่เก็บศพแบบอื่นๆ เช่น การฝังศพกับเรือ (ship burial) เป็นต้น
 
== ดูเพิ่ม ==
::* [[คริสต์ศาสนสถาน]]
::* [[สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้]]
::* [[พีระมิดอียิปต์]]
 
{{commonscat|Tombs|ที่เก็บศพ}}
15,658

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์