ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เจ้าชายคนุด รัชทายาทแห่งเดนมาร์ก"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
| death_place = โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก
| burial_place = [[Roskilde Cathedral]]
|birth_style=พระราชสมภพ}}
}}
 
'''เจ้าชายคนุด รัชทายาทแห่งเดนมาร์ก''' ({{lang-en|His Royal Highness Knud, Hereditary Prince of Denmark}});เป็นพระราชโอรสใน [[พระเจ้าคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก]] กับ [[อเล็คซันดรีเนอแห่งเมคเลินบวร์ค-ชเวรีน สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก]] พระองค์เป็นพระราชอนุชาใน[[สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก]] เป็นพระราชปิตุลา (อา) ใน[[สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก]] [[เจ้าหญิงเบเนดิกเทอแห่งเดนมาร์ก]] [[สมเด็จพระราชินีอันเนอ-มารีแห่งกรีซ]] พระองค์เสกสมรสกับ เจ้าหญิงคาโรลีเนอ-มาทิลเดอ ซึ่งเป็นพระญาติในพระองค์ มีพระบุตร 3 พระองค์
 
== พระประวัติ ==
เจ้าชายคนุด รัชทายาทแห่งเดนมาร์ก ประสูติพระราชสมภพเมื่อวันที่ [[27 กรกฎาคม]] [[พ.ศ. 2443 ]] ณ พระราชวังโซเกินฟรั ทางตอนเหนืออของ [[โคเปนเฮเกน]] ในรัชสมัยของ[[พระเจ้าคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก]] ซึ่งเป็นพระปัยยกาของพระองค์ พระองค์เป็นพระราชโอรสพระองค์เล็กใน [[สมเด็จพระเจ้าคริสเตียนที่ 8 แห่งเดนมาร์ก]] กับ อะเล็กซานดริน แห่ง เมคเลินบวร์ค - เชควริน สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก เป็นพระราชอนุชาใน [[สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก]] ต่อมา พระองค์ทรงเสกสมรสกับ [[เจ้าหญิงคาโรลีเนอ-มาทิลเดอแห่งเดนมาร์ก]] ในปี 2476 มีพระโอรส-ธิดาดังนี้
#[[เจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งเดนมาร์ก]]
#[[เคานต์อิงกอล์ฟแห่งโรเซินบอร์ก]]
*เจ้าฟ้าหญิงอันเนอ-มารีแห่งเดนมาร์ก (ต่อมาเป็น [[สมเด็จพระราชินีอันเนอ-มารีแห่งกรีซ]]) พระองค์และพระราชบุตรไม่มีสิทธิในการครองราชย์
 
แต่ในสุดแล้ว พระองค์ก็สิ้นพระชนม์เสด็จสวรรคต โดยยังคงพระอิสริยยศ '''รัชทายาทแห่งเดนมาร์ก'''
 
== อ้างอิง ==
334

การแก้ไข