ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ผู้กองเจ้าเสน่ห์"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
 
ในปี 2559 ในละครเทิดพระเกียรติ เรื่อง เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ พวกตำรวจโผล่มาทำหน้าที่ตามปกติ ไทม์ไลน์คือช่วงหลังเจ๊ คือการบอกว่าพวกตำรวจรอดตายกับปิดคดีเจ๊ได้ สิ้นปี 2560 ใน เป็นต่อ Uncensored Pool Party พี่ไม่ลืม พวกตำรวจโผล่มา ผู้กองมานะบอกว่าถูกเลี่ยนขั้นเป็นสารวัตรมานะแล้ว
 
ถ้าเรื่องมีการทำต่อ ในตอนคดีเจ๊คือ ผู้กองสมาร์ทหลงทางมั่วจึงกลับสน. พบพิกัดฐานเจ๊ในห้องประชุม จึงเรียกกำลังเสริมคือหน่วยพิเศษถึงฐานแต่เข้าไม่ได้(ข้างล่างโดนปิดเลเซอร์กับข้างบนถูกล็อก) ช่วงพอดีกับผู้กองมานะดวลปืนแพ้เจ๊ พวกตำรวจฟื้น เจ๊ตัวคนเดียวสู้ไม่ไหวจึงพังฐานหนี ถูกหน่วยพิเศษจับกุมหน้าทางเข้า พวกตำรวจพากันหนีตายผู้กองมานะสาหัสสุด แต่ผู้กองสมาร์ทนำทีมเข้าไปก่อนฐานพังทัน พวกตำรวจถูกพาตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลพอหายดีทุกคนมาให้ปากคำ จนรู้ว่า เจ๊คือเพื่อนบ้านเก่าของผู้กองมานะ แต่เจ๊แก่กว่า 10 ปี เพราะหมวดไนซ์เคยบอกว่าพ่อหมวดไนซ์สืบคดีตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน (พ.ศ. 2537) ตอนนั้นหมวดไนซ์ 8 ขวบ กับผู้กองมานะเพิ่ง 13(แน่นอนว่าเจ๊ต้องอายุ 50-60 ปี รุ่นเดียวกับจ่าสิงห์) หลังพ่อแม่เสีย จึงพาน้องชายย้ายออกมาเลี้ยงลำพัง ไปพัวพันกับ 4 คิงสมัยหนุ่ม ร่วมมือกันสร้างแก๊งโจร(ปัจจุบันคือองค์กร CJ) ชูใจ คือ 4 เอสคนแรก พอองค์กรราบรื่นให้น้องคือ 4 เอสต่อ ส่วนตนใช้ชื่อใหม่ว่าเจ๊ ย้ายไปซ่อนในฐานลับคอยช่วงห่างๆ คนที่รู้มีแค่ 4 เอสกับ 4 คิงเท่านั้น ศาลตัดสินโทษประหาร เพราะถ้าขืนปล่อยให้เจ๊ติดคุกชดใช้ความผิด เจ๊คงแหกคุกมาแก้แค้นเหมือนพวก CJ ที่ผ่านมา ตำรวจนำข้อมูลเบาะแสในชุดของเจ๊ มาเชื่อมกับข้อมูล CJ เก่าทั้งหมด ปราบปรามคู่ค้าที่เหลือจนหมดสิ้นไป
 
ทางชีวิตของทุกคนแยกย้ายกันไปได้แก่
 
ผู้กองมานะเลื่อนขั้นเป็นสารวัตรแต่งงานกับหมวดรัน(ลาออกเป็นคุณนาย)มีลูกกัน คุมสน. ชื่อมารุต
 
หมวดหมูกับหมวดอุ๊บอิ๊บแต่งตามลาออกเปิดวงเพลงตามฝันมีลูกก็งี่เง่า
 
ปี 2562 จ่าดำเกิงเกษียณ มาดูแลร้านอย่างทางการ ส้มโอเปิดตัวว่าจะแต่งงานกับฝรั่ง(แอบคบตอนจบคดีเจ๊) จ่าดำเกิงบ้าฆ่าตัวตาย จึงจัดงานศพกับแต่ง(วันเดียวกันคนละช่วง)ฮาทั้งงาน ส้มโอยกร้านให้จี๊ดก่อนย้ายไปเมืองนอกตามแม่กับผัว มีลูกสาวสืบทอดมรดกแรดร่านแต่เด็ก จึงสอนลูกดีๆห้ามเป็นเหมือนตน ผิดกับแตงโม(ยาย)สอนหลานผิดๆ ให้เป็นโจรกับผู้ร้าย
 
จี๊ดขยายกิจการ แต่งงานกับผู้ชายอ้วนดำ มีลูกหน้าโจรมีความสุข ส่วนจรวยเป็นสารพัดโรคจนเป็นง่อย ชักดื้นตกกเก้าอี้ตายดับอนาถ
 
จ่ายอดลาออกไปทำงานโรงเรียนไต่เต้าเป็นครูใหญ่ เพื่อเห็นแก่การที่เคยเกือบฆ่าครูใหญ่ในช่วงคดีเสือคิด
 
จ่าสิงห์เบื่อหน่ายกับตำรวจจึงลาออกกลับบ้านเกิดเปิดกิจการฟาร์มกับอาหารตามฝัน พบรักใหม่กับพ่อตาหวงลูกเหมือนตอนบาหยัน แต่จ่าสิงห์ขอทำหลักประกัน เซ็นสัญญากันก่อน ว่าช่วงฝ่าด่านกับสินสอดแพง แต่ถ้าใครหนีไปท้องแต่งกับคนอื่น แบบผิดๆ(ไม่ฝ่าด่าน แต่งกันเลย เหมือนตอนบาหยัน) ต้องจ่ายค่าเสียหายคือครึ่งนึงของสินสอด(ค่าทำขวัญ) เพื่อให้ทุกคนมีภาพพจน์ที่ดีแก่กัน พอจ่าสิงห์ฝ่าด่านเสร็จเกือบปี เหลือหาเงิน ผ่านไปแค่ 2 สัปดาห์ผู้หญิงหนีท้องแต่ง(ไม่ฝ่าด่าน พ่อยอมลูกสาว) จ่าสิงห์ใช้กฎหมายตามจับ แม้ไม่ติดคุก ศาลตัดสินตามสัญญาในกฎหมายที่ทำกัน คือบ้านฝ่ายหญิงไม่มีปัญญาจ่ายครึ่งนึงของสินสอด จึงใช้หุ้นทุนกับกิจการครึ่งนึงบ้านฝ่ายหญิงมาจ่ายแทน แม้จ่าสิงห์จะเสียใจ(ทำใจมาก่อนกับคิดว่าเรื่องต้องเกิด แต่มาขยายกิจการจนเจริญหลังจากนั้น) บอกเหตุผลให้พ่อตาคนที่ 2 รู้ กิจการบ้านฝ่ายหญิงถูกแฉออกสื่อเกือบล้มละลายแต่ยังไปต่อได้ แม้เสียภาจพจน์ เลี้ยงลูกแบบไร้ฐานะทางสังคมเลิกกับพ่อเด็ก(ทนลำบากกันไม่ไหว) ทางจ่าสิงห์พบรักใหม่จึงแอบเซ็นจดทะเบียนสมรสปิดเงียบแยกกันอยู่กับฝ่าด่านก่อน คิวสินสอดแพง นำสินสอดไปจ่ายค่าจัดงาน(ราคาเท่ากัน) วางบิลบนถาดสินสอดกันใครเชิด ใช้กฎหมายแบบถูกต้อง จับพ่อตาคนที่ 3(ข้อหาพาลป่วน ติดคุก 2-3 วัน)หลังจบงานเรียกพ่อของบาหยัน(โชคดีรู้จักกัน)มากล่อมพ่อตาคนที่ 3 ดีกันได้ ก่อนประกันตัวเพื่อให้สำนึก แต่รักเก่าของจ่าสิงห์คือบาหยัน(เลิกกันผัว ลูกถูกบ้านฝั่งผัวเลี้ยง) กับรัก 2(หลักเลิกกับพ่อเด็ก เลี้ยงลูกแบบเกือบจน) ทั้ง 2 คือเพื่อนกัน ตามฆ่าก่อกวนจ่าสิงห์ แต่จ่าสิงห์ไม่ตอบโต้(ถ่วงเวลากับแอบแจ้งตำรวจจับทั้ง 2 ทัน) ทุกคนถูกพาขึ้นศาล จ่าสิงห์ให้การว่าตนเสียเวลาฝ่าอุปสรรคยากของพ่อตาเป็นปี แต่ผู้หญิงผิดที่ทิ้งตนกับหันไปท้องแต่งกับคนเก่า(พบกันไม่ถึงปี) พอเลิกกับผัวจึงหน้าด้านมาแก้แค้น กับบอกว่าถ้าพ่อตาไม่เกะกะแต่แรกตนคงได้แต่งงานแล้ว ตนจึงใช้หลักการแบบกฎหมายแต่งงานกับคนที่ 3 แบบนี้ เพื่อกันทุกฝ่าย กับใช้กฎหมายเอาผิดทั้ง 2 คำพิกากษาคือ จ่าสิงห์คือผู้เสียหาย ไม่ถูกเอาความ(ได้เงินค่าเสียหาย จาก 2 คน มาขยายกิจการ) บาหยันกับคนรักที่ 2ถูกจับ(ข้อหาพกอาวุธ,หมายลักทรัพย์,หมายฆาตรกรรม1) ติดคุกดับอนาถ(ลูกของทั้ง 2 รู้ความจริงว่าตนเกิดจากแม่ห่วยๆ ที่หนีท้องแต่งชู้ ก็เสียใจจึงฆ่าตัวตาย) พ่อของบาหยันกับพ่อของรักคนที่ 2ก็ทำอะไรไม่ได้ มีแต่ยอมจ่าสิงห์ตามความจริง กับเสียใจที่ไม่ยอมให้จ่าสิงห์แต่งงานแต่แรก ดีใจที่ปิดตระกูลหนีแต่งชู้ลงได้(ชัยทำข่าวตั้งแต่งานแต่งคนรักที่ 2-ศาล ปฏิวัติวงการแต่งงาน) จ่าสิงห์สอนเด็กรุ่นหลังให้เก็บตังแต่แรก กับพอใครแต่งงานใช้กฎหมายทำหลักประกันเอาผิดคนผิด
 
พวกตำรวจหมู่ แฟรงค์ บุริณ ยิ้ม ลาออกกลับบ้านเกิดไป(ยกเว้นหมู่เจี๊ยบย้ายไปช่วงคดีมานะแมนแล้ว)
 
อาวุธแต่งงานกับคุณนิ่มช่วยกิจการเสี่ยคมจนรุ่งเรืองสัมภาษณ์ออกข่าว ด่าว่าพ่อแม่แท้ๆที่ทิ้งตน ออกสื่อ กับบอกเหตุผลที่ทำ คือป้องกัน ให้พ่อแม่กลัวทิ้งลูกอีก(หลักการเดียวกับครูทำร้ายนักเรียนเกินเหตุออกสื่อ แต่ตรงกันข้าม) กับนำเงินมาบูรณะวัด จนพระกับเด็กวัดต่างนับถือ
 
ชัยทำข่าวชีวิตแต่งงาน(ส้มโอ,จ่าสิงห์,อาวุธ) กับการตาย(จ่าดำเกิง,จรวย) ทำให้สังคมนั้นหน้าด้านเป็นคนดี เพราะกลัวทำผิด(ไม่ใช่กลับตัว) ได้เงินมากอบโกยขอเจ๊เอ๋แต่งงาน มีลูกตุ๊ด แต่ตนเลี้ยงดีๆ เพราะไม่อยากเป็นเหมือนตอนโยอีก กับลูกสืบทอดพลังดวงกินงาน จึงให้ลูกไปฝึกใช้พลังทำกิจการคู่แข่งเจ๊ง(ไปสมัครงานบริษัทคู่แข่ง จนเจ้าของเกิดป่วยตายเพียบจนไม่มีใครสานต่อ) กฎหมายเอาผิดไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นการฆาตรกรรมโดยตรง แต่เป็นการฆ่าแบบภัยธรรมชาติเพราะดวงตัวเอง
 
ทางผู้กองสมาร์ท ถูกผู้กองมานะช่วยบอกเบื้องบนจนถูกเลื่อนขั้นเป็นสารวัตรตาม กับดีใจกับเศร้าที่แม่เลิกพนันหนีเข้าป่าตามพ่อแต่ก็เหงา(ตนอยู่บ้านคนเดียว) ก็ไปเยี่ยมเดือนละที ช่วยเสี่ยนะคุมสน. แล้วคุณขวัญบังเอิญถูกไฟช็อต บอกเลิกกับลูกเมียดีๆ หน้าด้านมาง้อ แต่สารวัตรสมาร์ทไปถามหมอกับเช็คก่อน กับตรวจสอบดีๆ เพราะเจ็บเรื่องคุณขวัญมาเยอะ จนดีกันได้กับขอให้คุณขวัญอย่าหนีกับอย่าแคร์แต่ตัวเองเหมือนอดีตอีก เพราะไม่อยากเสียอีกแล้ว จึงจดทะเบียนสมรสกันอีกที แล้วแอบจัดพิธีแต่งงานกันลับๆ ก่อน(พยานในงานจริงคือเสี่ยนะ กับพวกตำรวจในสน. แค่มีงานแต่งเงียบๆ ไม่กี่ชม.ก็จบแล้ว) กับปล่อยข่าวแต่ง(ปลอม)ทีหลัง พวกอีแทร็กเตอร์ป่วน(หลงกล) สารวัตรสมาร์ทจึงใช้อำนาจทางกฎหมายจับกุมข้อหาเป็นชู้กับก่อกวน พวกญาติพวกอีแทร็กเตอร์ขอให้อย่าเอาความ แต่สารวัตรสมาร์ทบอกเหตุผลว่าคราวก่อนถูกหลอกเซ็นใบสมรสซ้อนกับทำคุณขวัญถูกรถชน ศาลตัดสินจำคุก พวกอีแทร็กเตอร์ตีกันตายในคุก สารวัตรสมาร์ทจึงลาออกจากงาน พาคุณขวัญย้ายกลับบ้านต่างจังหวัดใช้ชีวิตรักด้วยกันในฐานะ คุณชายสมาร์ทปราชญ์ผัวตุ๊ด กับขวัญชัยกระเทยจอมหน้าด้าน
 
ป้าใหม่กับลุงสมหมัดก็ป่วยตายตามวัย งานศพถูกจัดในซอยสำราญโรจน์ ครอบครัวป้าใหม่คือเจ้าภาพงานศพ คือคุณชายสมาร์ท(อดีตสารวัตรสมาร์ท) คุณขวัญ(กระเทยจอมหน้าด้าน) ครอบครัวพี่ชายของสารวัตรสมาร์ท กับโก้หลานชายของสารวัตรสมาร์ท กล่าวสุนทรพจน์ทั้งเศร้ากับดีใจที่หน้าด้านเลิกผีพนันเป็นคนดีได้ก่อนตาย แล้วทุกคนในงานส่วนใหญ่คือเหล่าตำรวจสน.กับคนในซอยสำราญโรจน์ หลังจบงานศพ ทุกคนมาร่วมฉลองที่ไม่ได้พบเจอกันมาหลายปีอย่างมีความสุข ก่อนแยกย้ายกันไปตามทางของแต่ละคนต่อ
<br />
 
ถ้าเป็นรุ่นลูกของเรื่องนี้คือ ผู้กองมารุต (ลูกชายของผู้กองมานะและหมวดรัน), หมวดแพท (ลูกสาวของผู้กองเข็ม), ผู้กองเสกสรรค์ (ลูกชายบุญธรรมที่ถูกผู้กองสมาร์ทและขวัญชัยเก็บมาเลี้งจากถังขยะ เพราะคุณขวัญเป็นกระเทย มีลูกกันไม่ได้), หมวดโต้ง (ลูกชายของหมวดหมูและหมวดอุ๊บอิ๊บ), จ่าใหญ่ (ลูกชายของจ่ายอด), ดาบเสือ (ลูกชายของจ่าสิงห์และภรรยาใหม่), นิ้ง (ลูกสาวของส้มโอ แต่พ่อตายตั้งแต่เด็กๆ แล้วนิ้งก็มาตายภายหลัง แต่ก็ยังเหลือลูกสาวคนโตคนเดียวคือเซน), จิ๊บ (ลูกสาวของจี๊ดและผัวอ้วนดำสลัมโจร และมีลูกพี่ลูกน้องชื่อสารวัตรแอล), แพรว (ลูกสาวของอาวุธและนิ่ม), โชค (ลูกชายตุ๊ดของชัยและเจ๊เอ๋) และแบงค์ (ลูกชายของมานี) และเปลี่ยนชื่อสน.เป็น สน.เจริญพาณิชย์ แต่ยังเป็นสำราญโรจน์ดังเดิม พอผู้กำกับที่สน.เจริญพาณิชย์สิ้นใจ มีผู้กำกับคนใหม่และเปลี่ยนเป็นสำราญโรจน์อีกครั้งในรอบ 20 ปี
 
==ตัวละคร==
26,384

การแก้ไข