ผลต่างระหว่างรุ่นของ "มาร์กาเรตแห่งแอนติออก"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(โรบอต เพิ่ม: ro:Marina din Antiohia)
'''นักบุญมาร์กาเร็ตแห่งอันติโอก''' หรือ '''นักบุญมาร์กาเร็ตพรหมจารี''' ([[ภาษาอังกฤษ]]: Margaret of Antioch หรือ Margaret the Virgina) เป็น[[นักบุญ]]ใน[[คริสต์ศาสนา]] และเป็นพรหมจารีและ[[มรณสักขีของคริสเตียน|มรณสักขี]]หรือผู้พลีชีพเพื่อศาสนา ผู้เสียชีวิตเมื่อราว ค.ศ. 304 นักบุญมาร์กาเร็ตแห่งอันติโอกเป็นหนึ่งใน[[นักบุญผู้ช่วยศักดิ์สิทธิ์สิบสิ่องค์]]
 
ที่มาของนักบุญมาร์กาเร็ตไม่เป็นที่ทราบแน่นอนหรือเป็นที่สงสัยกันว่ามีตัวตนจริงหรือไม่ เมื่อปี ค.ศ. 494 [[สมเด็จพระสันตะปาปาเกลาซิอุสที่ 1]] ทรงประกาศว่าเรื่องของนักบุญมาร์การเร็ตเป็นเรื่องเท็จจากเอกสารที่ไม่มีหลักแหล่งที่น่าเชื่อถือ (Apocrypha) แต่ความนิยมของนักบุญมาร์การเร็ตไม่ได้หายไปและมารุ่งเรืองขึ้นอีกทางตะวันตกในสมัย[[สงครามครูเสด]] กล่าวกันว่าถ้าใครเขียนหรืออ่านเรื่องราวชีวิตของท่านๆ ก็จะให้สัญญาแก้บาป (indulgence) ให้แก่ผู้นั้น หรืออาจจะมาช่วยขวางอันตรายที่เกิดขึ้น ความเชื่อเช่นนี้ทำให้[[ลัทธินิยม]]ของนักบุญมาร์การเร็ตเป็นที่แพร่หลายกันมาก<ref> "Margaret of Antioch" The Oxford Dictionary of Saints. David Hugh Farmer. Oxford University Press 2003. Oxford Reference Online. Oxford University Press. Accessed 16 June 2007 <http://www.oxfordreference.com/views/ENTRY.html?subview=Main&entry=t100.e1078></ref>
 
ตาม[[ตำนานทอง]]นักบุญมาร์กาเร็ตเป็นชาว[[อันติโอก]] เป็นลูกสาวของพระนอกศาสนาชื่อเอเดเซียส และอาศัยอยู่กับแม่เลึ้ยงโดยเลึ้ยงแกะ พ่อเยาะเย้ยในความเชื่อใน[[คริสต์ศาสนา]]ของนักบุญมาร์การเร็ต โอลิเบรียสขอแต่งงานกับมาร์การเร็ตแต่มีข้อแม้ว่ามาร์กาเร็ตต้องเลิกนับถือคริสต์ศาสนาแต่มาร์การเร็ตไม่ยอม จึงถูกทรมานระหว่างการทรมานก็เกิดปาฏิหาริย์ขึ้นหลายอย่างเช่นเรื่องหนึ่งกล่าวว่านักบุญมาร์การเร็ตถูก[[ซาตาน]]ในรูปของ[[มังกร]]กลืนแต่ก็หนีมาได้ เพราะกางเขนที่ถือไว้ในมือระคายท้องมังกร ในที่สุดก็ถูกสังหารเมื่อราว ค.ศ. 304 แม้แต่ตำนานทองก็ยังแสดงความไม่น่าเชื่อถือในเรื่องที่กล่าวโดยบรรยายเหตุการณ์สุดท้ายว่าให้ผู้อ่านฟังหูไว้หู(trans. Ryan, 1.369)
47,914

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์