ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เพลงไทยเดิม"

เพิ่มขึ้น 2,661 ไบต์ ,  14 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ย้ายป้ายโครงการวิกิประเทศไทยไปหน้าพูดคุย)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''เพลงไทยเดิม''' หมายถึง เพลงที่มีการขับร้องด้วยวิธีการแบบไทย เช่น การเอื้อน ลงทรวง เป็นต้น พร้อมด้วยการบรรเลง[[ดนตรีไทย]]ไปด้วยในขณะที่กำลังขับร้องหรือบรรเลงเฉพาะดนตรีไม่มีการขับร้อง เครื่องดนตรีที่ใช้เป็นเครื่องดนตรีของไทยที่ปรากฎในปัจจุบัน แม้ว่าจะมีการสันนิษฐานถึงที่มาของ[[เครื่องดนตรีไทย]]ในบางเครื่องว่ากำเนิดมาจากต่างชาติ แต่บรรพบุรุษไทยก็ได้เปลี่ยนแปลงและประยุกต์ให้เข้ากับเพลงไทย
 
== ลักษณะ ==
[[คีตกวี]]หรือนักแต่งเพลงไทยเดิม จะจะแต่งทำนองขึ้นก่อนแล้วจึงตั้งชื่อเพลงนั้น สำหรับเนื้อร้องบางครั้ง จะเอาเนื้อร้องจากคำประพันธ์ที่ไพเราะใน[[วรรณคดี]]ต่างๆ เช่นจาก[[พระอภัยมณี]] [[พระลอ]] [[ขุนช้างขุนแผน]] ฯลฯ มาใส่ การแต่งเพลงขึ้นตอนแรกจะมีจังหวะปานกลางแต่บางครั้งก็เอาทำนองนั้นไปขยายให้ยาวขึ้นและยุบทำนองให้สั้นลง แล้วนำมาบรรเลงติดต่อกันโดยเริ่มทำนองขยายก่อนด้วยจังหวะช้าเรียกว่าจังหวะ 3 ชั้น ต่อด้วยทำนองเดิมจังหวะปานกลางเรียกว่า 2 ชั้น และต่อด้วยทำนองที่ยุบให้สั้นลงด้วย[[จังหวะ]]เร็วเรียกว่า ชั้นเดียว จะเรียกว่า เพลงเถา ถ้านำไปบรรเลงเพียงจังหวะเดียวเรียกเพลงเกร็ด และนำเพลงเกร็ดหลาย ๆ เพลงมาบรรเลงติดต่อกันเรียกว่า เพลงตับ
 
การเอื้อน มาจากการที่เพลงไทยอาศัยเนื้อร้องจากคำประพันธ์อื่นมา สวมใส่ทำนองที่แต่งไว้แล้ว ทำนองและเนื้อร้องจึงไม่พอดีกัน โดยใช้เสียง “เออ” หรือ “เอย” และลักษณะนี้เองทำให้เพลงไทยไม่เหมือนเพลงของชาติอื่น ๆ ในโลก เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเพลงไทย
 
== อ้างอิง ==
* [http://intranet.m-culture.go.th/sakonnakhon/songthai.htm เพลงไทยและเพลงพื้นบ้าน]
 
 
 
[[หมวดหมู่:เพลงไทยเดิม| ]]