ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ซีโมเน มาร์ตีนี"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ซิโมเน มาร์ตินิเป็นจิตรกรคนสำคัญในการวิวัฒนาการการเขียนภาพในอิตาลีสมัยต้น มาร์ตินิได้รับอิทธิพลเป็นอันมากจากการวิวัฒนาการของ[[ศิลปะกอธิคนานาชาติ]] (International Gothic) เชื่อกันว่ามาร์ตินิเป็นลูกศิษย์ของ[[ดูชิโอ]] ผู้เป็นจิตรกรชาว[[เซียนนา]]ที่มีความสำคัญในขณะนั้น พี่เขยของมาร์ตินิคือ[[ลิบโป เม็มมิ]] (Lippo Memmi) ผู้เป็นจิตรกรที่มีชื่อเสียงเช่นกัน หลักฐานเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของ มาร์ตินิมีไม่มากนักและที่มีอยู่ก็ยังเป็นการถกเถียงกัน มาร์ตินิเสียชีวิตที่[[อาวินยอง]]เมื่อไปเป็นจิตรกรประจำราชสำนัก[[พระสันตะปาปา]]ที่นั่นเมื่อราวปี ค.ศ. 1344
 
ซิโมเน มาร์ตินิฝึกงานการเขียนภาพตั้งแต่อายุยังน้อยซึ่งเป็นธรรมเนียมของการฝึกศิลปินหรือช่างในสมัยนั้น งานที่มีหลักฐานว่าเขียนโดยมาร์ตินิงานแรกคือ “Maestà” เมื่อปี ค.ศ. 1315 ที่ “ตึกทำการเมืองเซึยนนา” (Palazzo Pubblico, Siena) และหลังจากนั้น[[ลิปโป เม็มมี]]เขียนภาพเดียวกันจากงานชิ้นนี้ที่ [[ซานจิมานยาโน]]ทำให้ทราบถึงอิทธิพลของมาร์ตินิที่มีผลงานดีพอที่จะทำให้ศิลปินในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 14 ใช้เป็นแบบอย่างทั่วไป ทำให้การเขียนภาพของตระกูลการเขียนแบบ[[เซียนนา]]เป็นที่แพร่หลายตามไปด้วย ลักษณะการเขียนภาพของมาร์ตินิจะตรงกันข้ามกับงานเขียนของตระกูลการเขียนแบบ[[ฟลอเรนซ์]] ที่จะออกไปทางความสงบเรียบ (sobriety) ของงานแบบมหึมา งานของมาร์ตินิจะนุ่มนวลกว่า, stylized, มีเครื่องตกแต่ง, มีเส้นที่อ่อนหวาน, และสง่าหรูหราแบบหลวง (courtly elegance) ซึ่งมีอิทธิพลมาจากการเขียนรูปใน[[หนังสือวิจิตร]]แบบฝรั่งเศส หรืองานแกะงาช้าง งานประเภทนี้นำเข้ามาที่เซียนนาในคริสต์ศตวรรษที่ 14 ตาม[[เส้นฟรังชิเจนา]][http://commons.wikimedia.org/wiki/Image:Via_francigena.png] (Via Francigena)<ref>ถนนฟรังชิเจนาคือเส้นทางจากแคนเตอบรีใน[[อังกฤษ]]ผ่านฝรั่งเศสและไปสุดที่[[โรม]]และท่าเรือสำหรับเดินทางไปเยรุซาเล็มที่อาพูเลีย (Apulia)</ref> ที่เป็นถนนที่[[นักแสวงบุญ]]และพ่อค้าใช้เดินทางจากทางเหนือของยุโรปไปยังโรม
== ข้อมูลเพิ่มเติม ==
 
งานชิ้นเอกของซิโมเน มาร์ตินิก็ได้แก่
::* '''“Maestà”'''<ref>“Maestà” มาจากภาษาอิตาลี “Majesty” เป็นงานจิตรกรรมแบบ[[ไอคอน]]ซึ่งมักจะเป็นรูป[[พระแม่มารีและพระบุตร]]นั่งบนบัลลังก์และมักจะมีนักบุญและเทวดาล้อมรอบ</ref> ที่เขียนเมื่อปี ค.ศ. 1315
::* '''“นักบุญหลุยส์แห่งทูลูสสวมมงกุฏเป็นพระเจ้าแผ่นดิน”''' (St Louis of Toulouse Crowning the King) ปัจจุบันอยู่ที่พิพิธภัณฑ์คาโปดิมอนเตที่[[เนเปิลส์]] เขียนปี ค.ศ. 1317
 
::* [[บานพับภาพ]]'''“[[นักบุญแคทเธอรินแห่งอเล็กซานเดรีย]]Maestà”''' ปัจจุบันอยู่ที่[[ปิซา]]เขียนปี ค.ศ. 1319
 
::* '''“[[การประกาศของเทพ]]และ[[นักบุญ]]สององค์”''' ปัจจุบันอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ยูฟิซิที่[[ฟลอเรนซ์]] เขียนปี ค.ศ. 1333
 
::* [[จิตรกรรมฝาผนัง]] ภายในชาเปล[[นักบุญมาร์ตินแห่งทัวร์]]ที่ชั้นล่างของ[[มหาวิหารเซนต์ฟรานซิสแห่งอาซิซิ]]
 
เมื่ออยู่ที่[[อวินยอง]]มาร์ตินิก็เป็นเพื่อนของ[[ฟรานซิส เพททราค]] (Francis Petrarch) ผู้เป็นปราชญ์และกวี ซึ่งเพททราคกล่าวไว้ในโคลงถึง[[ภาพเหมือน]]ของลอรา เดอ โนฟส์ซึ่งสันนิษฐานกันว่ามาร์ตินิเขียนให้เพททราค
 
 
== อ้างอิง ==
<references />
 
== ดูเพิ่ม ==
* [[ศิลปะไบแซนไทน์]]
* [[ศิลปะยุคกอธิค]]
 
{{birth|1284}}{{death|1344}}
{{โครงชีวประวัติ}}
 
[[หมวดหมู่:จิตรกรชาวอิตาลี|มาร์ตินิ]]
47,914

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์