ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ผังอาสนวิหาร"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เก็บกวาดบทความด้วยบอต
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
 
== ด้านหลังวัด ==
“บริเวณพิธี” หรือ “East end” คือบริเวณจากทางเดินกลางไปจนจรดท้ายสุดของวัด ตอนปลายอาจจะเป็นรูปโค้งเว้าเป็นแฉกออกมาอย่างมหาวิหารอาเมียงหรือเป็นป้านสี่เหลี่ยมอย่างของมหาวิหารซอลสบรีเช่นในรูปก็ได้ บริเวณนี้จะเป็นบริเวณที่สำคัญที่สุดของวัดเพราะเป็นที่ตั้งของแท่นบูชาหลัก บริเวณประกอบพิธีทางศาสนา ที่นั่งของนักบวชและผู้ร้องเพลงสวด ที่ตั้งของชาเปล หรือ คูหาสวดมนต์มนต์ต์ ทางเดินรอบมุข อนุสาวรีย์ของคนสำคัญๆ ที่เก็บ[[วัตถุมงคลในคริสต์ศาสนา|วัตถุมงคล]] และที่เก็บสิ่งของมีค่าของวัด จะเป็นส่วนที่แตกต่างจากกันมากที่สุดทางรูปทรงสถาปัตยกรรม
 
=== บริเวณร้องเพลงสวด ===
“จรมุข” (ภาษาอังกฤษ: Ambulatory) คือทางเดินรอบด้านหลังมุขตะวันออกของตัวมหาวิหาร ขนาดจรมุขของมหาวิหารที่มี[[วัตถุมงคล]]จะกว้างเพื่อให้ผู้มีศรัทธาได้เข้ามาสักการะวัตถุมงคลที่ประสงค์จะมาเยี่ยมชม
 
== คูหาสวดมนต์มนต์ต์ ==
[[ภาพ:Amiens cathedral floorplan 04.JPG|thumb|500px|ด้านขวางของมหาวิหารอาเมียง]]
“คูหาสวดมนต์”มนต์ต์” (ภาษาอังกฤษ: Chapel) มักจะเป็นทางเดินข้างของมหาวิหารเป็นระยะๆ หรือสร้างรอบมุขด้านตะวันออกที่เรียกกันว่า “Radiatiating chapels” หรือ “Chevet” ซึ่งเป็นรัศมียื่นออกไปจากด้านหลังของวัด เช่นที่ [[มหาวิหารอาเมียง]] ขนาดของชาเปลจะไม่ค่อยเท่ากัน การตกแต่งก็ไม่เท่าเทียมกันแล้วแต่ฐานะของผู้ศรัทธา บางครอบครัวที่มั่งคั่งหน่อยก็จะทำอย่างหรูหราเป็นคูหาสวดมนต์มนต์ต์ส่วนตัวไปเลย
 
== กำแพงค้ำยัน ==
393,742

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์