ผลต่างระหว่างรุ่นของ "หมอก"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 7 ไบต์ ,  3 เดือนที่ผ่านมา
โยงไปหน้าที่มี
(Revert to revision 8629422 dated 2019-12-14 05:30:26 by JBot using popups)
(โยงไปหน้าที่มี)
 
[[ไฟล์:Fog from plane.JPG|thumb|right|300px|หมอกปกคลุมเมือง[[ซานฟรานซิสโก]]]]
{{สภาพอากาศ}}
'''หมอก''' ([[ภาษาอังกฤษ|อังกฤษ]]: fog) คือกลุ่มละอองน้ำที่ลอยตัวอยู่ในระดับต่ำเหนือพื้นดิน ซึ่งเมฆบางครั้งก็ถูกพิจารณาว่าเป็นส่วนหนึ่งของหมอก ตัวอย่างเช่น เมฆที่เคลื่อนตัวใน[[อากาศ]]ระดับสูงจะไม่ถูกพิจารณาว่าเป็นหมอก ขณะที่เมฆที่เคลื่อนตัวมาแบบสัมผัสกับพื้นดิน อาคาร หรือสิ่งก่อสร้างของมนุษย์ ที่มีความสูงขนาดหนึ่ง จะถูกพิจารณาว่าเป็นหมอกมากกว่าเมฆ ซึ่งหมอกแตกต่างจาก[[ละอองหมอกน้ำค้าง]] (mist) ก็เพียงเฉพาะความหนาแน่นเท่านั้น ผลกระทบของการเกิดหมอกที่เด่นชัดคือการทำให้ความสามารถในการมองเห็นลดลง หมอกปกติทั่วไปอาจลดความสามารถในการมองเห็นน้อยกว่า 1 [[กิโลเมตร]] ส่วนละอองหมอกจะลดความสามารถในการมองเห็นให้เหลือในระยะ 1–2 กิโลเมตร มาตรฐานการบินของ[[สหราชอาณาจักร]]กำหนดไว้ว่าประสิทธิภาพในการมองเห็นที่ระยะ 999 เมตรถึง 2 กิโลเมตร จะพิจารณาสภาพนั้นว่าเป็นละอองหมอก{{อ้างอิง}} นอกจากนี้ละอองหมอกจะต้องมีระดับ[[ความชื้นสัมพัทธ์]]ไม่ต่ำกว่า 95 เปอร์เซ็นต์หรือสูงกว่า หากมีความชื้นสัมพัทธ์น้อยกว่า 95 เปอร์เซ็นต์เราจะพิจารณาสภาพนั้นว่าเป็น[[ฟ้าหลัว]]
 
สถานที่ที่ซึ่งเกิดหมอกมากที่สุดในโลกคือ[[แกรนด์แบงค์]]นอกชายฝั่งของ[[เกาะนิวฟันด์แลนด์]] [[แคนาดา]] สถานที่ที่ซึ่ง[[กระแสน้ำเย็นแลบราดอร์]]จากทางเหนือมาบรรจบกับ[[กระแสน้ำอุ่นกัล์ฟสตรีม]]จากทางใต้ทำให้เกิดสภาวะหมอกมากที่สุดในโลก ส่วนสถานที่บนพื้นบกที่เกิดหมอกมากที่สุดในโลกได้แก่ [[เมโนโมนี รัฐวิสคอนซิน]], [[พอยน์ตเรย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย]], [[อาร์เจนเทีย รัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์]] ทั้งหมดที่กล่าวมามีวันที่หมอกหนามากกว่า 200 วันต่อปี แม้แต่[[ยุโรปใต้]]ที่มีอากาศอุ่นกว่าส่วนอื่นก็สามารถพบหมอกหนาตามพื้นที่ราบต่ำและ[[หุบเขา]] เช่นที่ หุบเขาโปในอิตาลี หุบเขาตาม[[แม่น้ำอาร์โน]]และ[[แม่น้ำไทเบอร์]]ในอิตาลี และเช่นเดียวกับ[[ที่ราบสูงสวิส]]ในช่วงปลาย[[ฤดูใบไม้ร่วง]]และปลาย[[ฤดูหนาว]]
== เงาหมอก ==
[[ไฟล์:Fog shadow tv tower.jpg|thumb|right|250px|เงาหมอก]]
เงาหมอกนั้นจะเกิดขึ้นจาการที่มีหมอกบางๆบาง ๆ และมีแสงอาทิตย์ส่องผ่านวัตถุที่เป็นโครงสร้างหรือต้นไม้ใหญ่ ทำให้เกิดเงาไปตกกระตบบนหมอกจนเกิดเป็นภาพคล้ายกับเงาสามมิติ ซึ่งดูแปลกประหลาดซึ่งแสงที่ตกกระทบลงบนหมอกนั้นเป็นลำแสงคล้ายกับรังสีของแสงพระอาทิตย์ขณะตกดิน
 
== สมุดภาพ ==
23,643

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์