ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เจ้า เกา"

เพิ่มขึ้น 59 ไบต์ ,  11 เดือนที่ผ่านมา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
'''เจ้าเกา''' ({{zh|p= Zhào Gāo|w= Chao Kao}} , อสัญกรรม 207 ปีก่อนคริสตกาล) เป็นขุนนางจีน เป็นขุนนางของราชวงศ์ฉินของจีน เป็นขันที ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยใกล้ชิดของจักรพรรดิทั้งสามแห่งราชวงศ์ฉิน - [[จิ๋นซีฮ่องเต้]] [[จักรพรรดิฉินที่ 2]] และ [[จื่ออิง]] และถือว่ามีบทบาทสำคัญในการล่มสลายของราชวงศ์
 
เจ้า เกา เริ่มต้นรับราชการภายใต้ [[จิ๋นซีฮ่องเต้]] ในตำแหน่ง จงเช่อฟูหลิง (中車府令) หรือ เจ้ากรมราชทัณฑ์ขุนนางผู้รับผิดชอบจัดการรถม้าในวัง กระทั่งได้ถูกส่งไปรับใช้องค์ชาย [[หูไห่]] พระราชโอรสองค์รองกระทั่งได้เป็นพระอาจารย์ขององค์ชาย ใน [[210 ปีก่อนคริสตกาล]] เมื่อจิ๋นซีฮ่องเต้เสด็จสวรรคตเจ้าเกาและ [[หลี่ซือ]] ผู้เป็นอัครมหาเสนาบดีในขณะนั้นได้ร่วมมือกันปลอมแปลงพระราชโองการทำให้องค์ชายหูไห่ได้ขึ้นสืบราชบัลลังก์เป็น [[จักรพรรดิฉินที่ 2]] แทนองค์ชาย [[ฝูซู]] พระเชษฐาที่รัชทายาทที่ถูกราชโองการปลอมให้ปลงพระชนมชีพพระองค์เองในภายหลัง
 
จากนั้นเจ้าเกาจึงเริ่มทรงอำนาจและอิทธิพลในราชสำนักพร้อมกับกำจัดศัตรูทางการเมืองไปพร้อมกันทำให้เมื่อ [[208 ปีก่อนคริสตกาล]] เจ้าเกาได้ก้าวขึ้นเป็นอัครมหาเสนาบดีแทนหลี่ซือที่ถูกประหารทั้งตระกูล
ผู้ใช้นิรนาม