ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ลุงแซม"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 61 ไบต์ ,  3 เดือนที่ผ่านมา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ป้ายระบุ: เครื่องมือแก้ไขต้นฉบับปี 2560
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ การแก้ไขแบบเห็นภาพ
[[ไฟล์:Unclesamwantyou.jpg|right|thumb|โปสเตอร์ ค.ศ. 1992ของเจมส์ มอนต์โกเมรี แฟลกก์ ได้ใช้สำหรับเกณฑ์ทหารในช่วง[[สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง]]และ[[สงครามโลกครั้งที่สอง]] แฟลกก์ได้ใช้รุ่นปรับปรุงของหน้าของเขาสำหรับลุงแซม โดยมีทหารผ่านศึก วอลเตอร์ บอตตส์ เป็นนายทหาร ใบหน้าของลุงแซมยังได้มีคล้ายกับม้า[[ซามูเอล วิลสัน]]ตัวจริง<ref name="loc">{{cite web|url=http://www.loc.gov/exhibits/treasures/trm015.html|title=The Most Famous Poster|work=American Treasures of the Library of Congress}}</ref>]]
'''ลุงแซม''' เป็น[[บุคคลาธิษฐานแห่งชาติ|บุคลาธิษฐานแห่งชาติ]]ของ[[สหรัฐอเมริกา]] หรือในบางครั้งเจาะจงหมายถึงเฉพาะ[[รัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกา]] การนำมาใช้ครั้งแรกสามารถสืบย้อนไปได้ถึง [[สงคราม ค.ศ. 1812]] เขาได้รับพรรณนาว่าเป็นชายผิวขาวสูงอายุที่น่าเกรงขาม มีผมขาวและเคราแพ (ไม่มีหนวด) และสวมใส่ชุดที่เป็นการรำลึกถึงรูปแบบการออกแบบของ[[ธงชาติสหรัฐอเมริกา]] ยกตัวอย่างเช่น หมวกทรงสูงธรรมดาที่มีลายสีแดง-ขาวและดาวสีขาวบนแถบสีน้ำเงิน กับกางเกงขาวยาวลายแดง-ขาว การนำไปใช้ในวรรณกรรมปรากฏครั้งแรกในหนังสือเชิงเปรียบเทียบ ค.ศ. 1816 ''การผจญภัยของลุงแซมในการค้นหาเกียรติยศที่หายไป'' (The Adventures of Uncle Sam in Search After His Lost Honor) โดย เฟรเดอริก ออกัสตัส ฟิดแฟดดี้
 
สัญลักษณ์ที่ใช้แทนสหรัฐอเมริกาก่อนหน้า รวมไปถึง "บราเธอร์โจนาธาน" ซึ่งใช้โดยนิตยสารพันช์ แต่ลุงแซมได้มีคามความนิยมเหนือกว่าสัญลักษณ์อื่น ๆ ในบางช่วงระหว่าง[[สงครามกลางเมืองอเมริกา|สงครามกลางเมือง]] การใช้สตรีเป็นสัญลักษณ์ "โคลอมเบีย" พบเห็นน้อยมากนับตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1920 ภาพ "การหาทหารใหม่" ของลุงแซม สร้างขึ้นโดย เจมส์ มอนต์โกเมรี แฟลกก์ ช่างเขียนภาพประกอบและศิลปินภาพเหมือน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในผลงานพาณิชย์ศิลป์ ตามข้อมูลบางส่วน ภาพของลุงแซมที่ได้นำเสนอต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก คือ ภาพของแฟลกก์บนปกของนิตยสารเลสลียส์ วีคลี เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1916 โดยมีคำบรรยายใต้ภาพว่า "คุณกำลังทำอะไรเพื่อให้เตรียมพร้อม"<ref name="loc" /><ref>[http://www.livescience.com/mysteries/080630-uncle-sam.html Who Created Uncle Sam?], Livescience.com: Life's Little Mysteries, accessed 7/2/08.</ref> ภาพนี้ได้รับการพิมพ์มากกว่า 4 ล้านภาพระหว่าง ค.ศ. 1917-1918 และภาพดังกล่าวยังได้ถูกใช้อย่างมากในช่วง[[สงครามโลกครั้งที่สอง]]
 
== จุดกำเนิด ==
259

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์