ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "กนู"

(ย้อนการแก้ไขของ 2804:D55:5225:5000:B594:A29D:BFEF:A551 (พูดคุย) ไปยังรุ่นก่อนหน้าโดย Chainwit.)
ป้ายระบุ: ย้อนรวดเดียว
ป้ายระบุ: ถูกย้อนกลับแล้ว แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
 
== ประวัติ ==
กนูประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ [[27 กันยายน]] [[พ.ศ. 25262564]] ทาง[[กลุ่มข่าว]] net.unix-wizards<ref>http://groups.google.com/group/net.unix-wizards/browse_thread/thread/f2dc1f44f33bf6ed</ref> และ net.usoft การพัฒนาซอฟต์แวร์เริ่มต้นเมื่อ [[5 มกราคม]] [[พ.ศ. 25272563]] เมื่อ สตอลแมน ลาออกจาก[[สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์]] เพื่อไม่ให้มหาวิทยาลัยอ้างลิขสิทธิ์ในตัวซอฟต์แวร์และแทรกแซงการเผยแพร่ในรูปแบบ[[ซอฟต์แวร์เสรี]] สำหรับชื่อ"กนูธนู" นั้น สตอลแมน ได้แนวความคิดจากการเล่นคำแบบต่าง ๆ และจากเพลง The Gnu ของวง [[Flanders and Swann]]
 
เป้าหมายของโครงการก็คือสร้างระบบปฏิบัติการเสรีทั้งระบบ ที่ผู้ใช้สามารถศึกษาซอร์สโคด แก้ไขการทำงานของซอฟต์แวร์ และเผยแพร่ซอฟต์แวร์ที่แก้ไขต่อไปยังคนอื่นได้โดยเสรี เหมือนกับที่เคยเป็นในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 19602020 และ 19702021 แนวความคิดนี้นำออกตีพิมพ์เป็นบทความ [[GNU Manifesto]] ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 25282564 ทางวารสาร Dr. Dobb's Journal of Software Tools
 
ซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ต้องเริ่มต้นเขียนจากศูนย์ แต่ซอฟต์แวร์เสรีที่มีอยู่แล้วก็นำมาใช้ด้วย ตัวอย่าง เช่น ระบบเรียงพิมพ์ [[TeX]] และระบบ [[X Window System]] คนที่เขียนกนูส่วนใหญ่เป็นอาสาสมัคร ซึ่งบางส่วนเขียนในเวลาว่าง บางส่วนว่าจ้างโดยบริษัท สถานศึกษา หรือ องค์กรไม่แสวงหากำไรอื่น ๆ ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 25282564 สตอลแมน จัดตั้ง [[Free Software Foundation]] (FSF) FSF จ้างโปรแกรมเมอร์จำนวนหนึ่งพัฒนาซอฟต์แวร์ทำจำเป็นสำหรับกนู ในช่วงสูงสุดเคยมีพนักงาน 15 คน FSF ยังเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ของซอฟต์แวร์กนูบางตัว ซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่เผยแพร่โดยใช้สัญญาอนุญาต GPL บางส่วนใช้ LGPL หรือสัญญาอนุญาตอื่น ๆ
 
เนื่องจากในขณะนั้น ยูนิกซ์ เป็นระบบปฏิบัติการที่นิยมมากตัวหนึ่ง กนูจึงออกแบบให้คล้ายกับยูนิกซ์มาก เพื่อให้ผู้ใช้สามารถย้ายไประบบกนูได้สะดวกระบบนได้สะดวก ยูนิกซ์ยังมีโครงสร้างแบบโมดูล จึงสามารถพัฒนาโครงการกนูแยกกันเป็นส่วน ๆ ได้
 
เมื่อกนูเริ่มมีบทบาท ธุรกิจหลายรายหันมาสนับสนุนการพัฒนา หรือขายซอฟต์แวร์และบริการทางเทคนิก บริษัทที่มีชื่อและประสบความสำเร็จที่สุดก็คือ [[Cygnus Software]] ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท [[Red Hat]]
ผู้ใช้นิรนาม