ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "มัคซีมีลีอาน มาร์เกรฟแห่งบาเดิน"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
'''มัคซีมีลีอาน มาร์เกรฟแห่งบาเดิน''' ({{Lang-en|His Royal Highness Maximilian, Margrave of Baden}}) ประสูติเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2476 ณ [[รัฐบาเดิน-เวือร์ทเทิมแบร์ค]] เป็นพระโอรสใน เบิร์ดฮูดมาร์เกรฟแห่งบาเดิน และ [[เจ้าหญิงธีโอโดราแห่งกรีซและเดนมาร์ก]] เป็นพระภาคิไนยใน [[เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ]] พระญาติชั้นที่ 1 ใน [[เจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์]] สาขาราชวงศ์ของพระองค์นั้นเป็นเชื้อสายของราชวงศ์ที่ปกครองสวีเดนเมื่อประมาณ 400-500 ปีที่แล้ว ก่อนจะมาเปลี่ยนเป็น[[ราชวงศ์เบอร์นาดอตต์]] ในปัจจุบัน พระองค์ทรงเป็นพระประมุขแห่ง[[ราชวงศ์ซาริงเงิน]]หรือบาเดินตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม 2506 ถัดจาพระบิดา
== เสกสมรส ==
มัคซีมีลีอาน มาร์เกรฟแห่งบาเดิน ทรงเสกสมรสกับ[[วาเลรี มาเกรวีนแห่งบาเดิน|อาร์ชดัชเชสวาเลรีแห่งออสเตรีย]] พระธิดาใน[[อาร์ชดยุกฮูเบิร์ต ซัลวาเตอร์แห่งออสเตรีย]] กับ [[เจ้าหญิงโรสแมรีแห่งซาล์ม-ซาล์ม]] เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2509ค.ศ. 1966 พระชายารับพระราชทานพระอิสริยยศเป็น '''มาเกรวีนแห่งบาเดิน พระชายา''' มีพระบุตรดังนี้
# เจ้าหญิงมารี ลูอีเซอ
#[[แบร์นฮาร์ท เจ้าชายรัชทายาทแห่งบาเดิน]]
 
ด้วยพระชายานั้นทรงเป็น[[โรมันคาทอลิก]] ทำให้พระองค์ถูกตัดสิทธิ์จากการสืบราชบัลลังก์อังกฤษ ซึ่งว่าด้วย[[พระราชบัญญัติว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์ ค.ศ. 1701]] สมาชิกพะรราชวงศ์ที่สมรสหรือแต่งงานกับขาว[[โรมันคาทอลิก]] ต้องออกจากการสืบราชบัลลังก์อังกฤษทันที รวมถึงผู้สืบสกุลด้วย
 
== อ้างอิง ==
<ref> Milwaukee Journal Sentinel, July 11, 1995</ref>
18,449

การแก้ไข