ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ฟลายอิงดัตช์แมน"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''ฟลายอิงดัตช์แมน''' ({{lang-en|Flying Dutchman}}; {{lang-nl|De Vliegende Hollander}}) เป็นเรื่องเล่าขานในหมู่[[ชาวประมง]]ใน[[ยุคกลาง]] ว่าเป็น[[เรือผีสิง]]ที่ต้องคำสาปให้เดินทางใน[[มหาสมุทร]]ชั่วกัลปาวสาน ไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ มักถูกพบเห็นในคืนที่มี[[หมอก]]หนาทึบ บางครั้งพบเห็นเป็นแสงประหลาดในเวลากลางคืน ว่ากันว่าเป็นแสงที่[[ลูกเรือ]]ลำนั้นส่งสัญญาณกับผู้พบเห็น เพื่อฝากข้อความถึงแผ่นดินใหญ่หรือคนรู้จัก {{อ้างอิง}}
 
ฟลายอิงดัตช์แมนได้รับการบันทึกเป็นเอกสารมาตั้งแต่คริสต์สตวรรษที่ 17 และมีรายงานการพบเห็นเป็นครั้งคราวมาจนถึงคริสต์สตวรรษที่ 20 ครั้งหนึ่งที่ได้รับการบันทึก เป็นการพบเห็นโดย[[สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร]] เมื่อ ค.ศ. 1880 ขณะทรงดำรงพระยศเป็นเจ้าชายจอร์จแห่งเวลส์ ขณะนั้นทรงประจำการอยู่บนเรือรบ Bacchante นอกชายฝั่ง[[ออสเตรเลีย]] ระหว่าง[[ซิดนีย์]] กับ[[เมลเบิร์น]] <ref>Rose, Kenneth (1983), ''King George V'', London: Weidenfeld and Nicolson, ISBN 0297782452, p. 11</ref> และจอมพลเรือ[[คาร์ล เดอนิทซ์]] แห่งกองทัพเรือนาซีเยอรมันได้บันทึกว่าฟลายอิงดัตช์แมนแล่นผ่านเรือของตนไปเมื่อปี ค.ศ. 1942<ref name=เรือ>{{cite news|title=10 เรือผี|work=[[ต่วยตูนส์]]|url=http://www.tuaytoon.com/story.php?type=S&id=66|accessdate=July 26, 2016}}</ref>
 
เรื่องเล่าของฟลายอิงดัตช์แมนนั้นมีมากมาย แต่เรื่องที่รู้จักกันดีที่สุด คือ กัปตันชาวดัตช์ ชื่อ ฟาน เดอร์ เดกเคน พยายามเดินเรือไป[[อัมสเตอร์ดัม]] แต่ระหว่างทางกลับพบสภาพอากาศที่เลวร้ายใน[[แหลมกูดโฮป]] ประเทศแอฟริกาใต้ เขาพยายามนำเรือผ่าพายุทั้งที่หลายฝ่ายคัดค้านจนเรือชนโขดหินจนเรือใกล้ล่ม แต่กัปตันยังคงดื้อดึงพร้อมพ่นคำหยาบต่อสวรรค์ และนั้นเองทำให้เขาต้องคำสาปคือเขาจะต้องเดินเรือไปทั่วมหาสมุทรชั่วนิรันดร์พร้อมกับลูกเรือผีของเขา และเรือของเขาจะนำมาซึ่งหายนะแก่ผู้พบเห็น<ref name=เรือ/>
55

การแก้ไข