ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ลาบ"

เพิ่มขึ้น 1,923 ไบต์ ,  1 ปีที่แล้ว
เพิ่มเติมลาบเหนือ
(เก็บกวาด)
(เพิ่มเติมลาบเหนือ)
}}
 
'''ลาบ''' เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคเหนือและภาคอีสาน (รวมถึง[[ประเทศลาว]]และ[[สิบสองปันนา]]) โดยนำเนื้อ เครื่องใน และหนัง มาสับให้ละเอียดแล้วคลุกกับเครื่องปรุง ซึ่งเนื้อที่มาทำลาบเป็นเนื้อหลายชนิด เช่น [[เนื้อไก่]] [[เนื้อเป็ด]] [[เนื้อวัว]] [[เนื้อควาย]] [[เนื้อปลา]] [[เนื้อหมู]] และเนื้อนก นอกจากนี้ยังสามารถลาบสัตว์จำพวก [[กวาง]] เช่น [[ละมั่ง]] [[กระจง]] [[เก้ง]] หรือแม้แต่[[บึ้ง]] <ref>''ภาคที่ 2 มหากาพย์แห่งทารันทูล่า ตอน แมงมุมยักษ์แห่งพื้นพิภพ'', คอลัมน์ Exotic Pets โดย Spider Planet หน้า 140-147. นิตยสาร Aquarium Biz ปีที่ 3 ฉบับที่ 36: มิถุนายน 2013</ref>ก็นำมาลาบได้เช่นกัน ลาบนิยมกินคู่กับ[[ข้าวเหนียว]]
 
== ลาบอีสาน ==
 
== ลาบภาคเหนือ ==
ลาบทางภาคเหนือจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือมีพริกลาบ หรือน้ำพริกลาบ ที่ประกอบด้วยเครื่องเทศต่าง ๆ ที่คั่วให้สุก โดยเฉพาะ[[มะแข่น]]เป็นส่วนผสมหลัก<ref> [http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=88 อาหารล้านนา: พริกลาบ]</ref> ใช้ปรุงรสลาบ ทำให้ลาบของภาคเหนือมีลักษณะเฉพาะ ลาบที่ปรุงเสร็จโดยไม่สุก เรียก '''ลาบดิบ''' ส่วนหรือ ลาบที่ปรุงสุกแล้วเรียกเลือด''' ซึ่งจะคล้ายคลึงกับหลู้ โดยการทำลาบคั่ว'''<ref>นั้นนิยมใช้เลือดสด [http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=89 อาหารล้านนา:ของหมู วัว หรือควาย เทผสมกับเนื้อสับละเอียดในระหว่างขั้นตอนการสับเนื้อ ซึ่งลาบไก่]เลือดหรือลาบดิบนี้จะแตกต่างจากหลู้ที่เมื่อทำเสร็จ ซึ่งลาบนั้นเลือดจะผสมอยู่กับเนื้อลาบ แต่หลู้เป็นการนำเอาเลือดไปคั้นกับสมุนไพรเพื่อดับกลิ่น แล้วนำเนื้อสับลงไปคลุกเคล้ากับเลือดที่คั้นแล้ว </ref>
 
ส่วนลาบที่ปรุงสุกแล้วเรียก'''ลาบคั่ว'''<ref> [http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=89 อาหารล้านนา: ลาบไก่] </ref> เกิดจากการนำเอาลาบเลือดดิบนี้ลงคั่ว เติมน้ำปลาและน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติกลมกล่อม แต่อย่างไรก็ดี ลาบคั่วรสชาติจะอ่อนกว่าลาบดิบ
อาหารทางภาคเหนืออีกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายลาบคือ หลู้ นิยมใช้เลือดสด ๆ ของหมู วัว หรือควาย ถ้าใช้น้ำเพี้ยแทนเลือด เรียกว่า หลู้เพี้ย<ref> [http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=175 อาหารล้านนา:หลู้ ]</ref>
 
ลาบเหนือจะมีกรรมวิธีที่ยุ่งยากกว่าลาบอิสาน กล่าวคือ ต้องเตรียมคนลาบก่อนจะทำลาบ เตรียมคนแล้วจึงเตรียมเนื้อ เตรียมเนื้อแล้วจึงเตรียมเครื่อง ก่อนที่จะทำการลาบ ดังนั้น ลาบในภาคเหนือมักใช้เวลาทำยาวนานกว่า
 
ลาบเหนือจะไม่ใส่น้ำมะนาว รสชาติลาบเหนือคือเค็มเผ็ดกลมกล่อม มีเครื่องโรยคือสะระแหน่ หอมคั่ว และเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้คือผักแพว
 
== อ้างอิง ==
55

การแก้ไข