ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "หนังสือพิมพ์"

การพัฒนาแท่นพิมพ์ดีขึ้นเป็นลำดับ ที่สุดหนังสือพิมพ์ฉบับแรกก็เกิดขึ้น คือ '''Avisa Relation Order Zeitung''' พิมพ์ขึ้นในประเทศ[[เยอรมนี]]เมื่อ [[พ.ศ. 2152]] แต่ไม่ใช่หนังสือพิมพ์รายวัน กระทั่ง [[พ.ศ. 2165]] อังกฤษรวบรวมข่าวรายวันมาพิมพ์ออกจำหน่ายเป็นรายสัปดาห์ ในชื่อ '''A Weekly News London''' ถือเป็นหนังสือพิมพ์ฉบับแรกของโลก โดยเสนอข่าวที่เกิดขึ้นในภูมิภาค[[ยุโรป]] เป็นของใหม่ที่ได้รับความสนใจมากพอควร แต่ออกเป็นรายสัปดาห์ ต่อมา ได้มีผู้ริเริ่มออกหนังสือพิมพ์เป็นรายวันคนแรกของโลกคือ [[เอ็ดวาร์ด มอลเลต]] หนังสือชื่อ The Daily Courant ฉบับแรกออกเมื่อวันที่ [[11 มีนาคม]] [[พ.ศ. 2245]] เปิดโลกใหม่ด้วยการเสนอบทความ บทวิจารณ์สังคม คอลัมนิสต์ชื่อดังคือ ดาเนียล เดอโฟ
 
บทวิจารณ์เขาโจมตีรัฐบาลและวิธีการปฏิบัติศาสนกิจของ[[คริสต์]] ถูกใจประชาชน แต่เป็นที่ขัดใจของกษัตริย์และ[[พระสันตะปาปา]] เขาถูกจับตัวคุมขัง แต่มีเพื่อนดีจัดหาอุปกรณ์เครื่องเขียนให้ เดอโฟจึงคิดออกหนังสือพิมพ์ วิธีการคือเขาเป็นผู้เขียนข่าวหรือบทความจากข้อเท็จจริงที่เพื่อนส่งมาให้จากภายนอก เสร็จแล้วส่งออกไปพิมพ์ นั่นเป็นจุดกำเนิดของหลักการ "เขียนข่าวใหม่" หรือเรียบเรียงข่าว หรือ Rewritingukjgbkjbk,b,b,kfh vgRewriting
 
ส่วนใน[[สหรัฐอเมริกา]]หนังสือพิมพ์รายวันฉบับแรก ออกที่ในรัฐ[[เพนซิลเวเนีย]] เมื่อ [[พ.ศ. 2326]] มีชื่อว่า ''เพนซิลเวเนียอีฟนิงโพสต์แอนด์เดลีแอดเวอร์ไทเซอร์'' (Pennsylvania Evening post and Daily Advertiser)
ผู้ใช้นิรนาม