ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ดาวเคราะห์น้อย"

ย้อนการแก้ไขที่อาจเป็นการทดลอง หรือก่อกวนด้วยบอต ไม่ควรย้อน? แจ้งที่นี่
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ป้ายระบุ: ถูกย้อนกลับแล้ว แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
(ย้อนการแก้ไขที่อาจเป็นการทดลอง หรือก่อกวนด้วยบอต ไม่ควรย้อน? แจ้งที่นี่)
ป้ายระบุ: ย้อนด้วยมือ
[[ไฟล์: (253) mathilde.jpg|thumb|250px|ดาวเคราะห์น้อย [[253 มาทิลเด]] เป็นดาวเคราะห์น้อยแบบ C-Type]]
'''ดาวเคราะห์น้อย''' ({{lang-en|asteroid}} หรือบางครั้งเรียกว่า หน้าโง่minor planet / planetoid) คือ[[วัตถุทางดาราศาสตร์]]ขนาดเล็กกว่า[[ดาวเคราะห์]] แต่ใหญ่กว่า[[สะเก็ดดาว]] (ซึ่งโดยปกติมักมีขนาดราว 10 เมตรหรือน้อยกว่า) <ref>Beech, M.; Steel, D. I. (September 1995). [httะห์น้อยดวงอื่นๆhttp://adsabs.harvard.edu/cgi-bin/nph-bib_query?bibcode=1995QJRAS..36..281B&db_key=AST&data_type=HTML&format=&high=44b52c369007834 จัดเป็นวัตถุในระบบสุริยะขนาดเล็ก"On [[เซอร์วิลเลียมthe เฮอร์เชล]]Definition ([[พ.ศ.of 2281]]the -Term [[พ.ศMeteoroid"]. 2365|2365]]''Quarterly ผู้ค้นพบ[[ดาวยูเรนัส]]Journal เมื่อof [[พ.ศ.the 2324]])Royal เป็นผู้ประดิษฐ์คำศัพท์Astronomical "asteroid"Society'' ให้แก่วัตถุอวกาศชุดแรก'''36''' (3) ที่ค้นพบในคริสต์ศตวรรษที่: 19281–284.</ref> ซึ่งทั้งหมดมีวงโคจรรอบและไม่ใช่[[ดวงอาทิตย์]]อยู่ระหว่างวงโคจรของ[[ดาวอังคาร]]กับ[[ดาวพฤหัสบดีดาวหาง]] โดยส่วนใหญ่วงโคจรมักบิดเบี้ยวไม่เป็นวงรี แต่หลังจากนั้นมีการแบ่งแยกประเภทเช่นนี้กำหนดจากภาพปรากฏเมื่อแรกค้นพบดาวเคราะห์น้อย กล่าวคือ ดาวหางจะต้องมีส่วนของโคม่าที่สังเกตเห็นได้ชัด และมีรายชื่ออยู่ระหว่างวงโคจรในบัญชีรายชื่อของดาวหางเอง ดาวเคราะห์ต่างๆน้อยมีลักษณะปรากฏคล้ายดวงดาว นับตั้งแต่(คำว่า ''asteroid'' มาจากคำ[[ดาวพุธภาษากรีก]]ไปจนว่า ''αστεροειδής'' หรือ ''asteroeidēs'' ซึ่งหมายถึง "เหมือนดวงดาว" มาจากคำ[[ดาวเนปจูนภาษากรีกโบราณ]]ว่า ''Aστήρ'' หรือ ''astēr'' ซึ่งแปลว่า และอีกหลายร้อยดวงอยู่[[วัตถุพ้นดาวเนปจูน|พ้น) และมีการกำหนดเรียกชื่ออย่างคร่าวๆ ตามชื่อปีที่ค้นพบ จากดาวเนปจูน]]ออกไปนั้นจึงมีการตั้งชื่อตามระบบ (เป็นหมายเลขเรียงตามลำดับ) และชื่อ ถ้ามีการพิสูจน์ถึงการมีอยู่และรอบการโคจรเรียบร้อยแล้ว สำหรับลักษณะทางกายภาพของดาวเคราะห์น้อยโดยส่วนใหญ่ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด
 
ดาวเคราะห์น้อยดวงแรกที่มีการตั้งชื่อคือ [[ซีรีส]] ค้นพบในปี [[พ.ศ. 2344]] โดย [[จูเซปเป ปิอาซซี]] ซึ่งในช่วงแรกคิดว่าได้ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ และกำหนดประเภทให้มันว่าเป็น[[ดาวเคราะห์แคระ]] ซีรีสนับเป็นดาวเคราะห์น้อยดวงใหญ่ที่สุดเท่าที่เป็นที่รู้จักกันในปัจจุบัน และจัดอยู่ในประเภทดาวเคราะห์แคระ ส่วนดาวเคราะห์น้อยดวงอื่นๆ จัดเป็นวัตถุในระบบสุริยะขนาดเล็ก [[เซอร์วิลเลียม เฮอร์เชล]] ([[พ.ศ. 2281]] - [[พ.ศ. 2365|2365]] ผู้ค้นพบ[[ดาวยูเรนัส]] เมื่อ [[พ.ศ. 2324]]) เป็นผู้ประดิษฐ์คำศัพท์ "asteroid" ให้แก่วัตถุอวกาศชุดแรก ๆ ที่ค้นพบในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ซึ่งทั้งหมดมีวงโคจรรอบ[[ดวงอาทิตย์]]อยู่ระหว่างวงโคจรของ[[ดาวอังคาร]]กับ[[ดาวพฤหัสบดี]] โดยส่วนใหญ่วงโคจรมักบิดเบี้ยวไม่เป็นวงรี แต่หลังจากนั้นมีการค้นพบดาวเคราะห์น้อยอยู่ระหว่างวงโคจรของดาวเคราะห์ต่างๆ นับตั้งแต่[[ดาวพุธ]]ไปจนถึง[[ดาวเนปจูน]] และอีกหลายร้อยดวงอยู่[[วัตถุพ้นดาวเนปจูน|พ้นจากดาวเนปจูน]]ออกไป
 
ดาวเคราะห์น้อยส่วนมากพบอยู่ใน[[แถบดาวเคราะห์น้อย]] ซึ่งมีวงโคจรเป็นวงรีอยู่ระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี เชื่อว่าดาวเคราะห์น้อยส่วนใหญ่เป็นซากที่หลงเหลือใน[[จานดาวเคราะห์ก่อนเกิด]] ซึ่งไม่สามารถรวมตัวกันเป็นดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ได้ระหว่างการก่อกำเนิด[[ระบบสุริยะ]]เนื่องจากแรงโน้มถ่วงรบกวนจากดาวพฤหัสบดี ดาวเคราะห์น้อยบางดวงมี[[ดาวบริวารดาวเคราะห์น้อย|ดาวบริวาร]] หรือโคจรระหว่างกันเองเป็นคู่ เรียกว่า [[ระบบดาวเคราะห์น้อยคู่]]
55,468

การแก้ไข