ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ดาวเคราะห์น้อย"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ป้ายระบุ: ถูกย้อนกลับแล้ว แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
[[ไฟล์: (253) mathilde.jpg|thumb|250px|ดาวเคราะห์น้อย [[253 มาทิลเด]] เป็นดาวเคราะห์น้อยแบบ C-Type]]
'''ดาวเคราะห์น้อย''' ({{lang-en|asteroid}} หรือบางครั้งเรียกว่า หน้าโง่minor planet / planetoid) คือ[[วัตถุทางดาราศาสตร์]]ขนาดเล็กกว่า[[ดาวเคราะห์]] แต่ใหญ่กว่า[[สะเก็ดดาว]] (ซึ่งโดยปกติมักมีขนาดราว 10 เมตรหรือน้อยกว่า) <ref>Beech, M.; Steel, D. I. (September 1995). [http://adsabs.harvard.edu/cgi-bin/nph-bib_query?bibcode=1995QJRAS..36..281B&db_key=AST&data_type=HTML&format=&high=44b52c369007834httะห์น้อยดวงอื่นๆ "Onจัดเป็นวัตถุในระบบสุริยะขนาดเล็ก the[[เซอร์วิลเลียม Definitionเฮอร์เชล]] of([[พ.ศ. the2281]] Term- Meteoroid"][[พ.ศ. ''Quarterly2365|2365]] Journalผู้ค้นพบ[[ดาวยูเรนัส]] ofเมื่อ the[[พ.ศ. Royal2324]]) Astronomicalเป็นผู้ประดิษฐ์คำศัพท์ Society''"asteroid" '''36'''ให้แก่วัตถุอวกาศชุดแรก (3) :ที่ค้นพบในคริสต์ศตวรรษที่ 281–284.</ref>19 และไม่ใช่ซึ่งทั้งหมดมีวงโคจรรอบ[[ดาวหางดวงอาทิตย์]]อยู่ระหว่างวงโคจรของ[[ดาวอังคาร]]กับ[[ดาวพฤหัสบดี]] โดยส่วนใหญ่วงโคจรมักบิดเบี้ยวไม่เป็นวงรี แต่หลังจากนั้นมีการแบ่งแยกประเภทเช่นนี้กำหนดจากภาพปรากฏเมื่อแรกค้นพบ กล่าวคือ ดาวหางจะต้องมีส่วนของโคม่าที่สังเกตเห็นได้ชัด และมีรายชื่อดาวเคราะห์น้อยอยู่ในบัญชีรายชื่อระหว่างวงโคจรของดาวหางเอง ดาวเคราะห์น้อยมีลักษณะปรากฏคล้ายดวงดาวต่างๆ (คำว่า ''asteroid'' มาจากคำนับตั้งแต่[[ภาษากรีกดาวพุธ]]ว่า ''αστεροειδής'' หรือ ''asteroeidēs'' ซึ่งหมายไปจนถึง "เหมือนดวงดาว" มาจากคำ[[ภาษากรีกโบราณดาวเนปจูน]]ว่า ''Aστήρ'' หรือ ''astēr'' ซึ่งแปลว่า และอีกหลายร้อยดวงอยู่[[วัตถุพ้นดาว) และมีการกำหนดเรียกชื่ออย่างคร่าวๆ ตามชื่อปีที่ค้นพบ เนปจูน|พ้นจากนั้นจึงมีการตั้งชื่อตามระบบดาวเนปจูน]]ออกไป (เป็นหมายเลขเรียงตามลำดับ) และชื่อ ถ้ามีการพิสูจน์ถึงการมีอยู่และรอบการโคจรเรียบร้อยแล้ว สำหรับลักษณะทางกายภาพของดาวเคราะห์น้อยโดยส่วนใหญ่ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด
 
ดาวเคราะห์น้อยดวงแรกที่มีการตั้งชื่อคือ [[ซีรีส]] ค้นพบในปี [[พ.ศ. 2344]] โดย [[จูเซปเป ปิอาซซี]] ซึ่งในช่วงแรกคิดว่าได้ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ และกำหนดประเภทให้มันว่าเป็น[[ดาวเคราะห์แคระ]] ซีรีสนับเป็นดาวเคราะห์น้อยดวงใหญ่ที่สุดเท่าที่เป็นที่รู้จักกันในปัจจุบัน และจัดอยู่ในประเภทดาวเคราะห์แคระ ส่วนดาวเคราะห์น้อยดวงอื่นๆ จัดเป็นวัตถุในระบบสุริยะขนาดเล็ก [[เซอร์วิลเลียม เฮอร์เชล]] ([[พ.ศ. 2281]] - [[พ.ศ. 2365|2365]] ผู้ค้นพบ[[ดาวยูเรนัส]] เมื่อ [[พ.ศ. 2324]]) เป็นผู้ประดิษฐ์คำศัพท์ "asteroid" ให้แก่วัตถุอวกาศชุดแรก ๆ ที่ค้นพบในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ซึ่งทั้งหมดมีวงโคจรรอบ[[ดวงอาทิตย์]]อยู่ระหว่างวงโคจรของ[[ดาวอังคาร]]กับ[[ดาวพฤหัสบดี]] โดยส่วนใหญ่วงโคจรมักบิดเบี้ยวไม่เป็นวงรี แต่หลังจากนั้นมีการค้นพบดาวเคราะห์น้อยอยู่ระหว่างวงโคจรของดาวเคราะห์ต่างๆ นับตั้งแต่[[ดาวพุธ]]ไปจนถึง[[ดาวเนปจูน]] และอีกหลายร้อยดวงอยู่[[วัตถุพ้นดาวเนปจูน|พ้นจากดาวเนปจูน]]ออกไป
 
ดาวเคราะห์น้อยส่วนมากพบอยู่ใน[[แถบดาวเคราะห์น้อย]] ซึ่งมีวงโคจรเป็นวงรีอยู่ระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี เชื่อว่าดาวเคราะห์น้อยส่วนใหญ่เป็นซากที่หลงเหลือใน[[จานดาวเคราะห์ก่อนเกิด]] ซึ่งไม่สามารถรวมตัวกันเป็นดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ได้ระหว่างการก่อกำเนิด[[ระบบสุริยะ]]เนื่องจากแรงโน้มถ่วงรบกวนจากดาวพฤหัสบดี ดาวเคราะห์น้อยบางดวงมี[[ดาวบริวารดาวเคราะห์น้อย|ดาวบริวาร]] หรือโคจรระหว่างกันเองเป็นคู่ เรียกว่า [[ระบบดาวเคราะห์น้อยคู่]]
ผู้ใช้นิรนาม