ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "วิกิพีเดีย:ขอให้กล้า"

ผู้ใช้ใหม่นั้น มักตื่นเต้นไปกับการเปิดกว้างของ[[วิกิพีเดีย]]และกระโจนเข้าใส่มัน นี่เป็นสิ่งที่ดี แต่อย่าลืมว่า ''ขอให้กล้า'' ยังรวมถึงการใส่ใจสิ่งดีร่วมกัน และ'''ไม่แก้ไขแบบรบกวนหรือสะเพร่า''' แน่อนว่าการเปลี่ยนแปลงที่สุดท้ายไม่ได้ทำให้วิกิพีเดียดีขึ้นกว่าเดิมอาจถูกย้อนได้ง่ายและไม่มีผลเสียระยะยาว สำคัญที่คุณไม่ควรรู้สึกว่าถูกดูหมิ่นถ้าเกิดเหตุการณ์เ่ช่นนี้ขึ้น ถ้าคุณไม่แน่ใจก็ถามได้เสมอ
 
สำหรับการเปลี่ยนแปลงบทความที่เป็นเรื่องซับซ้อน และเต็มไปด้วยการโต้เถียง มีประวัติไม่ลงรอยกันอย่างยาวนาน รวมทั้ง[[WP:FA|บทความคัดสรร]]และ[[WP:FA|บทความคุณภาพ]] คุณอาจต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้น เพราะหลายกรณีนั้น ข้อความในหน้าดังกล่าวเป็นผลมาจากการเจรจาอย่างยาวนานและดุเดือดระหว่างชาววิกิพีเดียที่มีภูมิหลังและทัศนะต่างกัน การทะเล่อทะล่าแก้ไขโดยไม่ระวังอาจการเป็นการเข้าไปตีรังผึ้ง และคนอื่นที่เคยมีประเด็นกับเรื่องนี้อาจมีปฏิกิริยาตอบโต้ได้ คุณควรเคารพใน ''ระบบที่เป็นอยู่'' บ้าง เช่น หลีกเลี่ยงการแก้ไขบทความ ถ้าในขณะนั้นกำลังมีการลงความเห็นอยู่ โดยเฉพาะถ้ายังไม่มีความเห็นพ้องกันของฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างชัดเจน ในกรณีนี้ถ้าไม่ใช่การแก้ไขเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างไวยากรณ์หรือการสะกดคำ ขอให้อ่านทั้งบทความและดูความเห็นในหน้าคุยก่อน และการขอ[[วิกิพีเดีย:ความเห็นพ้อง|ความเห็นพ้อง]]ก่อนการแก้ไขที่อาจก่อให้เกิดประเด็นใหม่ ๆ ก็เป็นความคิดที่ดี ขอให้ใช้วิจารณญาณอย่างบรรณาธิการอย่างดีที่สุดเสมอ ส่วนถ้าคุณเป็น[[วิกิพีเดีย:ชาววิกิพีเดีย|ชาววิกิพีเดีย]]ผู้ช่ำชอง คุณน่าจะพอทราบได้จากประสบการณ์ว่าการแก้ไขใดเป็นสิ่งที่ผู้อื่นยอมรับ และสิ่งใดควรสอบถามก่อน
 
ถ้าคุณพบบทความเกี่ยวกับประเด็นที่ก่อให้เกิดการโต้เถียงที่คุณต้องการจะแก้ไข คุณควรจะเข้าไปอ่านบทความให้ครบถ้วน อ่านหน้าอภิปราย และดูประวัติของบทความนั้น ๆ เพื่อจะได้พอทราบที่มาที่ไปและสถานะปัจจุบันของบทความดังกล่าว
 
ถ้าคุณเป็น[[วิกิพีเดีย:ชาววิกิพีเดีย|ชาววิกิพีเดีย]]ผู้ช่ำชอง คุณน่าจะพอทราบได้ว่าการแก้ไขใดเป็นสิ่งที่ผู้คนยอมรับ และอะไรเป็นสิ่งที่ควรต้องสอบถามก่อน
 
แต่ถ้าคุณเป็นผู้ใช้มือใหม่และไม่แน่ใจว่าคนอื่น ๆ จะมองการแก้ไขของคุณว่าอย่างไร แต่คุณก็ต้องการจะแก้ไขหรือลบบางส่วนของบทความ เราแนะนำว่าคุณควรจะ
 
# คัดลอกข้อความดังกล่าวไปยังหน้าอภิปราย และเขียนความเห็นขัดแย้งของคุณไว้ (ในกรณีที่ส่วนดังกล่าวเป็นประโยค หรือมีความยาวระดับประโยค)
# เขียนความเห็นของคุณไว้ในหน้าอภิปราย แต่เก็บหน้าบทความไว้เช่นเดิม (ในกรณีที่ส่วนดังกล่าวมีความยาวค่อนข้างมาก)
หลังจากนั้นรอคำตอบสักระยะ ถ้าไม่มีใครมีความเห็นขัดแย้ง คุณก็สามารถดำเนินการไปได้ แต่อย่าลืมที่จะย้ายส่วนที่ลบที่มีขนาดใหญ่ ไปไว้ที่หน้าอภิปราย และเขียนความเห็นของคุณกำกับไว้ด้วย เพื่อที่ผู้ใช้คนอื่น ๆ จะได้เข้าใจการแก้ไขของคุณ และสามารถเข้าใจประวัติของบทความนั้นได้ และอย่าลืมที่จะใส่[[วิกิพีเดีย:คำอธิบายอย่างย่อ|คำอธิบายอย่างย่อ]]ของการแก้ไขของคุณลงไปด้วย
 
ทั้งนี้ขอให้กล้าไม่อาจใช้เป็นข้ออ้างละเมิด[[WP:BLP|นโยบายเนื้อหาบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่]]ได้แม้เพียงชั่วคราว
นอกจากนี้ คุณควรจะมีเคารพใน ''ระบบที่เป็นอยู่'' บ้าง เช่น หลีกเลี่ยงที่จะแก้ไขเนื้อหาของบทความ ถ้าในขณะนั้นได้มีการลงความเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขดังกล่าวอยู่ โดยเฉพาะถ้ายังไม่มีการเห็นพ้องต้องกันอย่างชัดเจน
 
== แต่อย่าเพิ่งกลัวไป ==
147,471

การแก้ไข