ผลต่างระหว่างรุ่นของ "หม่อมเจ้าชัชวลิต เกษมสันต์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขขั้นสูงด้วยมือถือ
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขขั้นสูงด้วยมือถือ
# [[หม่อมเจ้ากิติเกริกไกร เกษมสันต์]] (พ.ศ. 2449 - พ.ศ. 2464)
# [[อรอำไพ โกมารกุล ณ นคร|หม่อมเจ้าหญิงอรอำไพ เกษมสันต์]] (พ.ศ. 2453 - พ.ศ. 2553) สมรสกับนายโฉลก โกมารกุล ณ นคร
==พระประวัติ==
 
หม่อมเจ้าชัชวลิต เกษมสันต์เข้าถวายตัวเป็นมหาดเล็กใน[[พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว]]ตั้งแต่วัยเด็ก สนองรับใช้ใต้เบื้องพระยุลบาทในตำแหน่ง เลขาธิการกรมบัญชาการมหาดเล็ก (ในช่วงปี พ.ศ. 2462 ถึง 2468 ) และเป็นหม่อมเจ้าที่ได้ทรงชุบเลี้ยงมาแต่เพียงผู้เดียวที่ได้ทรงขอให้บวชอุทิศกุศลให้แก่พระองค์ในปี พ.ศ. 2461 และในระหว่างปี พ.ศ. 2463 - 2465 ทรงรับตำแหน่งเป็นสภานายก[[สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์|คณะฟุตบอลแห่งสยาม]]
 
นอกจากนี้หม่อมเจ้าชัชวลิต เกษมสันต์ ทรงได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสมาชิก[[วุฒิสภาไทย ชุดที่ 2]] (18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2494)<ref>สมาชิกวุฒิสภาชุดที่ 2<nowiki/>https://www.senate.go.th/assets/portals/1/files/list_senate2.pdf</ref> ซึ่งสมาชิกชุดนี้สิ้นสุดสมาชิกภาพเมื่อ 29 พฤศจิกายน 2494 เนื่องจากมีการประกาศยึดอำนาจการปกครอง และนำรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2475 กลับมาใช้
==ครอบครัว==
 
หม่อมเจ้าชัชวลิต ทรงสมรสกับ หม่อมคล้อง (ณ ระนอง) เกษมสันต์ ณ อยุธยา มีธิดา 2 ท่าน คือ
# [[หม่อมราชวงศ์สุประภาดา เกษมสันต์]] หรือ '''ท่านผู้หญิงสุประภาดา เกษมสันต์ ม.ป.ช.,ม.ว.ม.,ป.ภ.,ท.จ.ว.''' อดีตราชเลขานุการใน[[สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ]] ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2540 เนื่องจากเฮลิคอปเตอร์ในขบวนเสด็จฯ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เครื่องที่ 2 ได้ประสบอุบัติเหตุตกที่[[จังหวัดนราธิวาส]]<!--อดีตราชเลขานุการ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2540 เนื่องจาก เฮลิคอปเตอร์ในขบวนเสด็จฯ ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเครื่องที่ 2 ได้ประสบอุบัติเหตุตกที่จังหวัดนราธิวาสในวันที่ 19 กันยายน 2540 เวลาประมาณ 20 นาฬิกาเศษ เป็นเหตุให้ข้าราชบริพารและผู้ร่วมเดินทางปฏิบัติหน้าที่เสียชีวิต 11 คน บาดเจ็บอีกหลายคน ในจำนวนผู้ที่เสียชีวิตในครั้งนี้เป็นข้าราชบริพารระดับสูงถึง 4 ท่านคือ ท่านผู้หญิงสุประภาดา เกษมสันต์ ท่านผู้หญิงวิยะฎา กฤษดากร ณ อยุธยา ท่านผู้หญิง ทวี มณีบุตร ท่านผู้หญิงทัดสมัย เศวตเศรณี -->
1,947

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์