ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "พืชบก"

ย้อนการแก้ไขที่ 8951412 สร้างโดย 171.98.28.176 (พูดคุย)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ป้ายระบุ: การแก้ไขแบบเห็นภาพ แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
(ย้อนการแก้ไขที่ 8951412 สร้างโดย 171.98.28.176 (พูดคุย))
ป้ายระบุ: ทำกลับ
 
}}
 
'''พืชบก''' (Embryophyte) หมายถึงกลุ่ม[[พืช]]ที่เติบโตบนพื้นแผ่นดิน (ซึ่งมีความหมายต่างจาก[[พืชน้ำ]]) ประกอบไปด้วย[[ต้นไม้]], [[ไม้ดอก]], [[เฟิร์น]], [[มอสส์]] และ'''พืชบกสีเขียว'''อื่นๆอื่น ทั้งหมดเป็น[[ยูแคริโอต]]หลายเซลล์ที่สลับซับซ้อนที่มีอวัยวะสำหรับสืบพันธุ์เป็นแบบพิเศษ พืชบกได้รับพลังงานจาก[[การสังเคราะห์ด้วยแสง]]และสังเคราะห์อาหารจาก[[คาร์บอนไดออกไซด์]] พืชบกอาจต่างจาก[[สาหร่าย]]หลายเซลล์ที่ใช้[[คลอโรฟิลล์]]โดยสาหร่ายมีอวัยวะสืบพันธุ์นั้นเป็นหมัน '''พืชบก'''ส่วนมากปรับตัวอาศัยอยู่บนบกแต่ก็มีบางส่วนอาศัยอยู่ในน้ำ เช่น [[สาหร่ายหางกระรอก]] เป็นต้น
 
DORAEMONHACKS102938
 
== ความหลากหลายและการจำแนก ==
 
พืชบกวิวัฒนาการมาจาก[[สาหร่ายสีเขียว]]ที่ซับซ้อน ([[Chlorophyta]]) ระหว่าง[[มหายุคพาลีโอโซอิก]] สโตนเวิร์ตเป็นสิ่งที่แสดงถึงขั้นวิวัฒนาการนั้นได้ดีที่สุด พืชที่คล้ายสาหร่ายนี้อยู่ภายใต้การสลับของวงจรชีวิตระหว่างมีโครโมโซมหนึ่งชุดและมีโครโมโซมสองชุด (หรือที่เรียกว่าแกมีโทไฟต์และสปอโรไฟต์)
 
=== พืชไม่มีท่อลำเลียง ===
พืชไม่มีท่อลำเลียงเป็นพืชกลุ่มแรกในพืชบก อย่างไรก็ตามสปอโรไฟต์ในพืชกลุ่มนี้เป็นสิ่งที่แตกต่างออกไปอย่างมากในโครงสร้างและฟังก์ชัน วงจรชีวิตสั้นและต้องมีทั้งพ่อและแม่ พืชเหล่านี้เรียกว่า '[[พืชไม่มีท่อลำเลียง|ไบรโอไฟต์]]' มีอยู่สามกลุ่ม:
 
* [[มอสส์|Bryophyta]] (มอสส์)
* [[ฮอร์นเวิร์ต|Anthocerotophyta]] (ฮอร์นเวิร์ต)
* [[Marchantiophyta]] (ลิเวอร์เวิร์ต)
 
พืชเหล่านี้มีขนาดเล็กและอาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เปียกชื้น อาศัยน้ำในการแพร่กระจาย[[สปอร์]]
 
=== พืชมีท่อลำเลียง ===
พืชอื่นที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมบนบกได้ดีกว่าปรากฏอยู่ในช่วง[[ยุคไซลูเรียน]] ระหว่าง[[ยุคดิโวเนียน]]พืชมีหลากหลายขึ้นและกระจายในสภาพแวดล้อมที่ต่างกันกลายเป็น[[พืชมีท่อลำเลียง]]หรือเทรคีโอไฟต์ (tracheophytes) ซึ่งมีเนื้อเยื่อท่อลำเลียงหรือ[[เทรคีด]]ซึ่งใช้ส่งผ่านน้ำตลอดทั่วลำต้นและผิวนอกเพื่อป้องกันเนื้อเยื่อถูกทำลายจากการสูญเสียน้ำ ในพืชมีท่อลำเลียงส่วนมาก สปอโรไฟต์จะเป็นช่วงวงจรที่เหนือกว่าและมีการพัฒนา[[ใบ]]แท้จริง, [[ลำต้น]] และ [[ราก]] ขณะที่แกมีโทไฟต์เหลือเป็นช่วงสั้นๆสั้น ๆ
 
พืชมีท่อลำเลียงหลายชนิดยังคงใช้สปอร์ในการกระจายพันธุ์ มีอยู่สองกลุ่ม:
 
* [[Lycopodiophyta]] ([[คลับมอสส์]])
* [[เฟิร์น|Pteridophyta]] (เฟิร์น, หวายทะนอย, และ [[หญ้าถอดปล้อง]])
 
พืชกลุ่มอื่นนั้นปรากฏครั้งแรกเมื่อเกือบถึงสุดสิ้นสุดในมหายุคพาลีโอโซอิก การสืบพันธุ์ใช้แคปซูลป้องกันการสูญเสียน้ำที่เรียกว่า[[เมล็ด]] ดังนั้นพืชกลุ่มนี้จึงเรียกว่า spermatophyte หรือพืชมีเมล็ด ในรูปแบบแกมีโทไฟต์หายไปโดยสมบูรณ์กลายเป็นรูปแบบ[[เรณู]]และ[[ไข่]]เซลล์เดียว ขณะที่สปอโรไฟต์เริ่มวงจรชีวิตของมันถูกห่อหุ้มอยู่ในเมล็ด เมล็ดของพืชบางชนิดสามารถอยู่รอดในสภาวะแห้งแล้งแบบสุดขั้วได้ ไม่เหมือนกับเมล็ดบางชนิดที่ต้องใช้น้ำจำนวนมากในการกระตุ้นให้งอก กลุ่มของพืชมีเมล็ดมีดังนี้:
 
== อ้างอิง ==
 
{{รายการอ้างอิง}}
 
24,662

การแก้ไข