ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ฮักกัย"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 12 ไบต์ ,  9 เดือนที่ผ่านมา
แก้ไขคำผิด
(ลบคำสิ้นเปลืองออกเล็กน้อย)
(แก้ไขคำผิด)
'''ฮักกัย''' ({{lang-en|Haggai}}, {{lang-he|חַגַּי}}, {{Lang-la|Aggaeus}}) เป็นผู้เผยพระวจนะชาวฮีบรู อยู่ในช่วงเวลาที่มีการสร้างพระวิหารขึ้นมาใหม่ใน[[เยรูซาเล็ม]] เป็นหนึ่งในสิบสอง[[ผู้เผยพระวจนะน้อย]]ในพระคัมภีร์ภาคภาษาฮีบรู และเป็นผู้เขียน[[หนังสือฮักกัย]] เขาเป็นที่รู้จักในนามของผู้เผยพระวจนะที่อยู่ในช่วงปี 520 ก่อนคริสตศักราชคริสต์ศักราช ฮักกัยเป็นผู้นำของชาวยิวในการสร้างพระวิหารขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ชื่อของเขา แปล​ว่า “เกิด​ใน​ช่วง​[[เทศกาล]]”
 
ใน[[คัมภีร์ไบเบิล]] ไม่ค่อยมีการเอ่ยถึงประวัติส่วนตัวของเขา ดูเหมือนว่าฮักกัยเกิดที่[[บาบิโลน]] และในปี 537 ก่อนคริสตศักราชคริสต์ศักราช เขาเดินทางไปเยรูซาเล็มพร้อมกับชาวยิวที่เหลืออยู่ ซึ่งต่อมาเขาเริ่มรับใช้เป็นผู้พยากรณ์ที่นั่น ฮักกัยเขียนหนังสือของเขาเสร็จในปี 520 ก่อนคริสตศักราชคริสต์ศักราช
 
== คำพยากรณ์ของฮักกัย ==
 
ฮักกัยได้พยากรณ์ไว้ว่า ปี 520 ก่อนคริสตศักราชคริสต์ศักราช ที่เยรูซาเร็ม ผู้คนที่นั่นจะต้องสร้างพระวิหารให้เสร็จสมบูรณ์ พระวิหารหลังใหม่นี้จะดีและสง่างามกว่าพระวิหารหลังเก่า เขาได้ยืนยันว่า หากพระวิหารหลังใหม่สร้างไม่เสร็จ จะเกิดความทุกข์ยาก การกันดารอาหาร และภัยพิบัติจากธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้จะเข้ามาสู่ชนชาติยิว
 
== ดูเพิ่ม ==
133

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์