ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ซิตคอม"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
{{issues|ปรับภาษา=yes|ต้องการอ้างอิง=yes}}
 
'''ซิต-คอมตคอม''' ({{lang-en|sit-comsitcom}}) ย่อมาจาก '''ซิจูเอชันคอเมดี''' ({{lang-en|Situationsituation Comedycomedy}}) เป็น[[ละคร]]ประเภทหนึ่ง มีลักษณะ คือ ตัวละครจะอยู่ในสถานการณ์จำลองเดียวกัน จากตอนหนึ่งไปตอนถัดไป สถานการณ์จำลองมักจะเป็นในครอบครัว ที่ทำงาน หรือ ในวงเพื่อน มุก[[ตลก]]ในซิตคอมมีหลากหลาย แต่ปกติแล้วจะมีลักษณะเป็นแบบตัวละครนำเรื่องไป (Charactercharacter-driven) นำมาซึ่งการใช้ Runningrunning gags (มุกซ้ำ ๆ ประจำตัวละคร ย้ำเรื่อย ๆ ตลอดเรื่อง)
 
เพื่อที่จะรักษาสถานการณ์ให้คงที่ ตลอดจำนวนตอนที่มากมาย ในซิตคอมต่าง ๆ ตัวละครจึงมักมีความเป็นไปที่คงที่ (เช่น ถ้าเป็นเรื่องความรัก ก็จะไม่มีความคืบหน้าของความรักในแต่ละตอนมากนัก ทำให้ความสัมพันธ์ของตัวละครคงเดิม) เหตุการณ์ในแต่ละตอนก็จะมีบทสรุปภายในตอน และมีไม่บ่อยนักที่จะเกี่ยวโยงข้ามตอน
 
== องค์ประกอบของละครซิตคอม ==
 
ซิตคอมเป็นละครแนวสุขนาฏกรรม เลือกที่จะมองชีวิตมนุษย์ในแง่ขบขัน ล้อเลียน เอามาทำเป็นเรื่องตลกให้คนดูหัวเราะ โดยผูกเรื่อง สร้างสถานการณ์ให้เกิดอารมณ์ขันสนุกสนาน องค์ประกอบของละครซิตคอม มีรายละเอียดดังนี้ ด้านเนื้อหา หลากหลาย มีความสัมพันธ์หลายกลุ่ม หลายบุคคล, รูปแบบการนำเสนอ ไม่สมจริง แต่เนื้อหามาจากความจริง, จังหวะและการดำเนินเรื่องรวดเร็ว จบตามเวลา, มีพื้นฐานทางอารมณ์, ความสัมพันธ์ของตัวละครตามสูตรแน่นอน, ตัวละครมีลักษณะเหมือนจริง และ การแบ่งแยกวงในและวงนอกคือระหว่างนักแสดงประจำกับดารารับเชิญ
 
== ดูเพิ่ม ==
 
[[รายชื่อซิตคอมไทย]]
 
[[หมวดหมู่:ซิตคอม| ]]
[[หมวดหมู่:ประเภทของรายการโทรทัศน์]]
[[รายชื่อซิตคอมไทย]]
163,143

การแก้ไข