ผลต่างระหว่างรุ่นของ "โอวเผิง"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 148 ไบต์ ,  1 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
 
 
[[ไฟล์:Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 - 歐鵬.jpg|thumb|333x333px|โอวเผิง วาดโดย [[อูตางาวะ คูนิโยชิ|อุตะงาวะ คุนิโยชิ]]]]
'''โอวเผิง''' (จีนตัวเต็ม : 歐鵬 / อังกฤษ : Ou Peng) สำเนียงแต้จิ๋วคือ อาวเผ็ง เป็นตัวละครสมมุติจาก[[ซ้องกั๋ง]] มีฉายาว่า '''อีนทรีทองผยองเมฆ''' (จีน : 摩雲金翅 / อังกฤษ : Golden Wings Brushing Against the Clouds) เป็นผู้กล้าอันดับที่ 48 ของเขาเหลียงซาน และเป็นคนที่ 12 ในตำแหน่ง 72 สหายดิน
 
เขาเกิดในตระกูลทหารที่เมืองอึงจิวหวงโจว (黃州 ท.อึงจิว ; ปัจจุบันอยู่ในคือเมือง[[หวงกัง]] [[มณฑลเหอเป่ย]]) บรรพบุรุษของเขารับราชการเป็นทหารรักษาพระองค์มาหลายชั่วอายุคน แม้ว่าในตอนแรก เขาได้ทำงานตามรอยบรรพบุรุษของเขา แต่แล้วเขาก็ทิ้งอาชีพทหารหลังจากทะเลาะกับหัวหน้าของเขา เขาตัดสินใจไปเป็นหัวหน้าโจรที่เขาประตูเหลือง (黃門山 ท.เขาอึงบุนซัว) ร่วมกับ [[เจี่ยงจิ้ง]] [[หม่าหลิน]] และ [[เถาจงว่าง]]
 
หลังจากที่[[เฉาไก้]]และพวก ได้ทำการช่วย[[ซ่งเจียง]] ให้รอดตายจากการประหารที่เมืองกังจิว (江州 ; ปัจจุบันคือเมือง[[จิ่วเจียง]] [[มณฑลเจียงซี]]) และได้เดินทางผ่านเขาอึงบุนซัว โอวเผิงและอีก 3 คน ได้ขอเข้าร่วมกับเหลียงซาน ซึ่งซ่งเจียงก็อนุมัติตามคำขอ ในช่วงการรบที่บ้านสกุลจู้ (祝家村 ท.จอกเกจึง) เขาได้เข้ารบกับนาง[[หู่ซานเหนียง]]อย่างดุเดือด แม้ว่าเขาจะเอาชนะนางไม่ได้ แต่ก็ได้แสดงฝีมือการรบให้ซ่งเจียงได้เห็น
 
ในช่วงการรบกับฟางล่า เขาเป็นหนึ่งในขุนพลภายใต้สังกัดของ[[หลูจุ้นอี้]] ในตอนที่เข้าโจมตีเมืองฮิมจิวนั้น เขาถูกผังว่านชุน (龐萬春 ท.พังบวนขุน) ยิงธนูใส่จนถึงแก่ความตาย
 
== อ้างอิง ==
319

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์