ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อ็องเรียต มารีแห่งฝรั่งเศส"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
'''พระราชินีอ็องเรียต มารีแห่งฝรั่งเศส''' ({{lang-fr|Henriette Marie de France}}; [[25 พฤศจิกายน]] [[ค.ศ. 1609]] - [[10 กันยายน]] [[ค.ศ. 1669]]) เป็น[[รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในพระประมุขแห่งสหราชอาณาจักร|พระราชินีแห่งอังกฤษ]]
 
พระราชินีอ็องเรียต มารีประสูติเมื่อวันที่ [[25 พฤศจิกายน]] [[ค.ศ. 1609]] ที่พระราชวังลูฟวร์ที่[[ปารีส]] [[ประเทศฝรั่งเศส]] เป็นพระราชธิดาใน[[พระเจ้าอ็องรีที่ 4 แห่งฝรั่งเศส]]และพระนาง[[มารี เดอ เมดีซิส สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส]]<ref>Catholic Encyclopedia, Maria de' Medici[http://www.newadvent.org/cathen/10121a.htm]</ref> ต่อมาเป็นพระราชินีใน[[พระเจ้าชาลส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ]] ระหว่างวันที่ [[13 มิถุนายน]] [[ค.ศ. 1625]] ถึงวันที่ [[30 มกราคม]] [[ค.ศ. 1649]] พระราชินีอ็องเรียต มารีสิ้นพระชนม์เมื่อ [[10 กันยายน]] [[ค.ศ. 1669]] ที่วังแห่งโคลอมบ์ [[ฝรั่งเศส]] พระศพตั้งอยู่ที่[[มหาวิหารแซ็ง-เดอนี]] กรุง[[ปารีส]] [[ประเทศฝรั่งเศส]] พระราชินีอ็องเรียต มารีเป็นพระราชินีแห่ง [[ราชอาณาจักรอังกฤษ]] [[ราชอาณาจักรสกอตแลนด์]] และ[[ราชอาณาจักรไอร์แลนด์]] โดยการเสกสมรสกับพระเจ้าชาลส์ และเป็นพระราชมารดาในพระมหากษัตริย์สองพระองค์ คือ [[พระเจ้าชาลส์ที่ 2 แห่งอังกฤษ]] และ [[พระเจ้าเจมส์ที่ 2 แห่งอังกฤษ]] และเป็นพระอัยกีใน[[พระเจ้าวิลเลียมที่ 3 แห่งอังกฤษ|พระเจ้าวิลเลียมที่ 3]]และ[[สมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 2 แห่งอังกฤษ|สมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 2]] และ[[แอนน์ สมเด็จพระราชินีนาถแห่งบริเตนใหญ่|สมเด็จพระราชินีนาถแอนน์]]
พระราชินีอ็องเรียต มารีเป็นพระราชินีแห่ง [[ราชอาณาจักรอังกฤษ]] [[ราชอาณาจักรสกอตแลนด์]] และ[[ราชอาณาจักรไอร์แลนด์]] โดยการเสกสมรสกับพระเจ้าชาลส์ และเป็นพระราชมารดาในพระมหากษัตริย์สองพระองค์ คือ [[พระเจ้าชาลส์ที่ 2 แห่งอังกฤษ]] และ [[พระเจ้าเจมส์ที่ 2 แห่งอังกฤษ]] และเป็นพระอัยกีใน[[พระเจ้าวิลเลียมที่ 3 แห่งอังกฤษ|พระเจ้าวิลเลียมที่ 3]]และ[[สมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 2 แห่งอังกฤษ|พระราชินีนาถแมรี]] และ[[สมเด็จพระราชินีนาถแอนน์แห่งบริเตนใหญ่|พระราชินีนาถแอนน์]]
 
== เบื้องต้น ==
เจ้าหญิงอ็องเรียต มารีทรงเสกสมรสด้วยพระองค์เองกับพระเจ้าชาลส์ที่ 1 เมื่อวันที่ [[13 มืถุนายน]] [[ค.ศ. 1625]] แต่การที่ทรงเป็น[[โรมันคาทอลิก]]ทำให้ไม่สามารถที่จะได้รับการราชาภิเษกกับพระสวามีได้ในพิธี[[แองกลิคัน]] ความสัมพันธ์ระหว่างสองพระองค์เมื่อเริ่มแรกเป็นไปอย่างเย็นชา พระราชินีอ็องเรียต มารีทรงนำผู้ติดตามจำนวนหลายคนมาจากฝรั่งเศสซึ่งล้วนแต่เป็นโรมันคาทอลิกและแต่ละคนต่างก็ใช้เงินเก่งจนต้องพระราชทรัพย์จำนวนมากในการบำรุงรักษาสตรีเหล่านั้น กล่าวกันว่าในที่สุดพระเจ้าชาลส์ก็ทรงทนไม่ได้ จึงทรงส่งข้าราชบริพารของพระราชินีกลับฝรั่งเศส เหลือไว้แต่เพียง[[อนุศาสนาจารย์]] และนางสนองพระโอษฐ์อีกสองคน
 
เดิมพระเจ้าชาลส์ตั้งพระทัยที่จะเสกสมรสกับ[[มาเรีย แอนนาแห่งสเปน]] พระราชธิดาของ[[พระเจ้าเฟลีเปที่เฟลิเปที่ 3 แห่งสเปน]] แต่ไม่สำเร็จซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ความสัมพันธ์ของพระองค์กับเจ้าหญิงอ็องเรียต มารีเมื่อเริ่มแรกไม่เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น เมื่อทรงพบกันครั้งใดก็ทรงมีปากมีเสียงกันและแยกจากกัน ไม่ได้พบพระพักตร์กันเป็นอาทิตย์
 
เจ้าหญิงอ็องเรียต มารีไม่โปรด[[จอร์จ วิลเลิร์ส ดยุกที่ 1 แห่งบักกิงแฮม]] คนโปรดของเจ้าชาลส์ในทันทีที่ทรงพบ แต่หลังจากดยุกแห่งบักกิงแฮมสิ้นชีวิตในเดือนสิงหาคม [[ค.ศ. 1628]] ความสัมพันธ์ระหว่างสองพระองค์ก็ค่อยกระเตื้องขึ้นและในที่สุดก็ทรงมีความรักต่อกันอย่างลึกซึ้ง การที่ไม่ทรงยอมเลิกเป็น[[โรมันคาทอลิก]]ทำให้ไม่เป็นที่พึงพอใจของข้าราชสำนักผู้มีอำนาจเช่น[[วิลเลียม ลอด]] [[อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี]] และ [[ทอมัส เวนท์เวิร์ธ เอิร์ลแห่งสตราฟฟอร์ดที่ 1]] แต่พระเจ้าชาลส์ที่ 1 เองทรงมีความเอนเอียงไปทางโรมันคาทอลิก
3,365

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์