ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "พาหะของประจุไฟฟ้า"

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด ,  2 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
 
'''พาหะของประจุไฟฟ้า''' ({{lang-en|charge carrier}}) ในฟิสิกส์, หมายถึง[[อนุภาค]]เคลื่อนที่อิสระที่ขนส่ง[[ประจุไฟฟ้า]]ในสาร[[ตัวนำไฟฟ้า]] ตัวอย่างเช่น [[อิเล็กตรอน]], [[ไอออน]](อะตอมที่มีประจุบวกหรือลบ), และ[[โฮล]] [[สนามไฟฟ้า]]สามารถออกแรงบังคับอนุภาคอิสระเหล่านี้ให้เคลื่อนที่ไปในตัวนำนั้น เรียกการเคลื่อนที่นี้ว่า [[กระแสไฟฟ้า]] ในตัวนำที่แตกต่างกัน อนุภาคที่ใช้ขนส่งประจุก็แตกต่างกันไป ได้แก่ :
*ในโลหะ พาหะของประจุไฟฟ้าคือ อิเล็กตรอน หนึ่งหรือสองตัวของอิเล็กตรอนรอบนอกสุดของอะตอมแต่ละตัว สามารถที่จะเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระภายในโครงสร้างผลึกของโลหะ อิเล็กตรอนอิสระจะถูกเรียกว่า อิเล็กตรอนนำกระแส และกลุ่มอิเล็กตรอนอิสระเรียกว่า Fermi
*ในสารละลาย[[อิเล็กโทรไลต์|อิเล็กโทรไลท์]] (สารละลายหรือของเหลวที่แตกตัวเป็นไอออนได้บางส่วน หรือทั้งหมด และยอมให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านได้ [พจนานุกรมศัพท์ สสวท.]) เช่น น้ำเกลือ พาหะของประจุไฟฟ้าได้แก่ไอออน ซึ่งเป็นอะตอมหรือโมเลกุลที่ได้รับหรือสูญเสียอิเล็กตรอน ทำให้ตัวเองถูกประจุด้วยไฟฟ้า อะตอมที่ได้รับอิเล็กตรอนจะถูกประจุด้วยไฟฟ้าลบหรือมีประจุลบจะเรียกว่า แอนไอออน อะตอมที่สูญเสียอิเล็กตรอนจะถูกประจุด้วยไฟฟ้าบวกหรือมีประจุบวก จะเรียกว่า แคทไอออน แคทไอออนและแอนไอออนของของเหลวที่ถูกแยกตัวยังทำหน้าที่เป็นพาหะของประจุไฟฟ้าในของแข็งไอออนที่หลอมละลาย (ดูกระบวนการ [[ฮอลล์|ฮอลล์-Héroult]] สำหรับตัวอย่างของขบวนการ[[อิเล็กโทรไลซิส|อิเล็กโทรไลซิสท์]]ของของแข็งไอออนที่หลอมละลาย) ตัวนำ[[โปรตอน]]เป็นตัวนำแบบอิเล็กโทรไลติกที่ใช้ไอออนของ[[ไฮโดรเจน]]ที่เป็นบวกเป็นตัวขนส่งประจุ
*ใน[[พลาสมา|พลาสม่า]], พาหะของประจุไฟฟ้าได้แก่ ก๊าซที่มีประจุไฟฟ้าที่ได้จากการเชื่อมไฟฟ้าผ่านอากาศ, แสงนีออน, แสงดวงอาทิตย์และแสงดาว, อิเล็กตรอนและแคทไอออนของก๊าซที่แตกตัวเป็นไอออน
89

การแก้ไข