ผลต่างระหว่างรุ่นของ "สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(โฮลชไตน์→ฮ็อลชไตน์)
|}
 
'''สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5''' แห่ง[[ประเทศนอร์เวย์|นอร์เวย์]] ([[ภาษานอร์เวย์]]: Hans Majestet Kong Harald V) ({{Lang-en|His Majesty The King Harald V of Norway}}) เป็นสมเด็จพระราชาธิบดีแห่ง[[นอร์เวย์]] ทรงขึ้นครองราชย์หลังจากการสวรรคตของพระราชบิดา ([[สมเด็จพระราชาธิบดีโอลาฟที่ 5 แห่งนอร์เวย์|พระเจ้าโอลาฟที่ 5]]) เมื่อวันที่ [[17 มกราคม]] [[พ.ศ. 2534]] ในฐานะพระปนัดดาของกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่ง[[สหราชอาณาจักร]] สมเด็จพระราชาธิบดีซึ่งเป็นพระราชโอรสองค์เดียวของพระเจ้าโอลาฟที่ 5 และเจ้าหญิงมาร์ทาแห่งสวีเดน ทรงมีสิทธิสืบราชสันตติวงศ์ราชบัลลังก์อังกฤษในลำดับที่ 48 เนื่องจากพระองค์เป็นพระราชปนัดดา(เหลน) ใน[[สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร]] ผ่านทาง [[ม็อดแห่งเวลส์ สมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์]] ผู้เป็นพระอัยยิกา(ย่า)
 
สมเด็จพระราชาธิบดีทรงได้รับปริญญาจาก[[มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด]]ในสาขาวิชาประวัติศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ ในปี 2511 ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับสามัญชน นางสาวซอนยา เฮรัลด์เซ็น ซึ่งต่อมาได้รับการสถาปนาเป็น [[สมเด็จพระราชินีซอนยาแห่งนอร์เวย์]] มีพระราชโอรสพระราชธิดาคือ เจ้าหญิงมาร์ทา หลุยส์ และ[[มกุฎราชกุมาร]]เจ้าชายโฮกุน ซึ่งทรงอภิเษกสมรสกับ นางสาวเมตเต-มาริต ปัจจุบันได้รับสถาปนาเป็น เจ้าหญิงเมตเต-มาริต มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์
 
เจ้าชายโฮกุนและเจ้าหญิงเมตเต-มาริต พร้อมด้วยพระโอรสองค์เล็กคือเจ้าชายสแวร์เร แมกนัส เสด็จฯ เป็นผู้แทนพระองค์สมเด็จพระราชาธิบดีเพื่อร่วมพิธีเฉลิมฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระราชาธิบดีทรงเป็นนักกีฬาและนักเดินเรือผู้เชี่ยวชาญ และทรงนำทีมนักกีฬานอร์เวย์ให้ได้รับชัยชนะจากการแข่งเรือใบในนามประเทศนอร์เวย์หลายครั้ง รวมทั้งจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวเมื่อปี พ.ศ. 2507 ปัจจุบันมีพระชนมายุ 71 พรรษา คณะแพทย์ถวายคำแนะนำให้สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 ทรงงานน้อยลงเพื่อพระพลานามัย แต่กระนั้นพระองค์ก็ยังทรงนำการประชุมคณะรัฐมนตรีทุกวันศุกร์ ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับนอร์เวย์ดำเนินไปด้วยความราบรื่นนับแต่เริ่มมีความสัมพันธ์กันเมื่อกว่าร้อยปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างราชวงศ์ของประเทศทั้งสองก็เป็นไปอย่างสนิทสนมและช่วยเหลือเกื้อกูล เช่นเดียวกับรัฐบาลและประชาชนของทั้งสองประเทศ
 
[[ไฟล์:2-Kings.jpg|166px|thumb|left|พระองค์พร้อมด้วย[[สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน]] ในปี[[พ.ศ. 2549]]]]
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์