ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ถนนเสรีไทย"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
{{ต้องการอ้างอิง}}
'''ถนนเสรีไทย''' ({{lang-roman|Thanon Seri Thai}}) เริ่มตั้งแต่[[เขตบางกะปิ]] ผ่าน[[เขตบึงกุ่ม]], [[เขตคันนายาว]] ไปสิ้นสุดที่[[เขตมีนบุรี]] ใน[[กรุงเทพมหานคร]] เดิมอยู่ในความดูแลของแขวงการทางกรุงเทพ [[กรมทางหลวง]] และได้รับการกำหนดเป็น '''ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3278''' ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของสำนักการจราจรและขนส่ง [[กรุงเทพมหานคร (องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น)|กรุงเทพมหานคร]]
 
ถนนสายนี้มีความยาวประมาณ 9 กิโลเมตร มีจุดเริ่มต้นที่[[แยกบางกะปิ]] ปลาย[[ถนนลาดพร้าว]]ใน[[เขตบางกะปิ]] ซึ่งเป็นจุดตัดกับ[[ถนนนวมินทร์]] และ[[ถนนพ่วงศิริ]] โดยมีทิศทางมุ่งไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ตัดกับ[[ถนนศรีบูรพา]]ที่แยก[[นิด้า]] ผ่าน[[เขตบึงกุ่ม]] ตัดกับ[[ถนนกาญจนาภิเษก]] (วงแหวนด้านตะวันออก), [[ถนนสวนสยาม]] และตัดกับ[[ถนนมีนพัฒนา]]ที่แยกบางชัน ไปสิ้นสุดที่[[แยกเมืองมีน]] ซึ่งเป็นจุดตัดกับ[[ถนนรามอินทรา]], [[ถนนสุวินทวงศ์]] และ[[ถนนสีหบุรานุกิจ]]ใน[[เขตมีนบุรี]]
 
== ประวัติ ==
ถนนเสรีไทยเดิมชื่อว่า '''ถนนสุขาภิบาล 2''' และ '''ถนนบึงกุ่ม''' ต่อมาทางกรุงเทพมหานครได้เปลี่ยนชื่อใหม่ เพื่อเป็นการสดุดีเกียรติคุณของ[[ขบวนการเสรีไทย]] ในวาระครบรอบ 50 ปี [[วันสันติภาพไทย]] และการสิ้นสุด[[สงครามโลกครั้งที่ 2]] ในปี [[พ.ศ. 2538]]
 
== สถานที่สำคัญ ==
สถานที่สำคัญบนถนนสายนี้ ได้แก่ [[การเคหะแห่งชาติ]], [[เคหะชุมชนคลองจั่น]], [[โรงเรียนบางกะปิ]], [[สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์]] ([[นิด้า]]), [[สวนเสรีไทย]] (สวนน้ำบึงกุ่มเดิม) ซึ่งภายในมี[[พิพิธภัณฑ์เสรีไทย]] ณ อาคารเสรีไทยอนุสรณ์, [[สวนสยาม]], [[ตลาดน้ำขวัญเรียม]], [[วัดบำเพ็ญเหนือ]], [[นิคมอุตสาหกรรมบางชัน]], [[เคหะชุมชนบางชัน]] และ[[โรงพยาบาลเสรีรักษ์]]
 
== รายชื่อทางแยก ==
163,622

การแก้ไข