ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "จักรพรรดิเฉิงฮว่า"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
}}
 
'''จักรพรรดิเฉิงฮว่า''' ({{lang-en|Chenghua Emperor}}成化, 9 ธันวาคม 1447 – 9 กันยายน 1487) พระราชโอรสใน[[จักรพรรดิเจิ้งถง]] ประสูติเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 1990 (ตรงกับ ค.ศ. 1447)
[[ไฟล์:明憲宗.jpg|thumb|สมเด็จพระจักรพรรดิเฉิงฮว่า]]
 
'''จักรพรรดิเฉิงฮว่า''' ({{lang-en|Chenghua Emperor}}, 9 ธันวาคม 1447 – 9 กันยายน 1487) พระราชโอรสใน[[จักรพรรดิเจิ้งถง]] ประสูติเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 1990 (ตรงกับ ค.ศ. 1447)
 
ค.ศ. 1464 วันที่ 28 กุมภาพันธ์ หลังจากจักรพรรดิอิงจงสวรรคตพระองค์จึงได้ครองราชสมบัติขณะพระชนมพรรษาได้ 17 พรรษาเฉลิมพระนามว่าหมิงเสียนจง (Xianzong) ใช้รัชศกเฉิงฮว่า (成化-Chenghua) พระเจ้าเสียนจงเป็นฮ่องเต้ที่อ่อนแอแม้จะทราบถึงภัยที่จะเกิดจากขันทีที่ตอนนี้มีอำนาจและอิทธิพลล้นฟ้า สามารถจับกุมและสังหารคนได้แต่พระองค์ก็ไม่จัดการประการใดเพราะพระองค์ก็ถูกแวดล้อมด้วย (แกมอิทธิพล ) ขันทีอีกทั้งพระองค์เองยังหวั่นไหวง่ายไม่ค่อยเสด็จออกว่าราชการให้ขุนนางเข้าเฝ้าถวายรายงานเพราะไม่ไว้วางพระทัยราชการต่างๆ จึงตกอยู่ในมือขันทีโดยปริยายในรัชกาลนี้ไม่มีสิ่งใดโดดเด่นนอกจากขันทีพระองค์ยังมีสนมว่านกุ้ยเฟย (万贵妃) ซึ่งเดิมเป็นพระพี่เลี้ยงที่ดูแลพระองค์ขณะที่ตกยากจึงรับนางมาเป็นสนมซึ่งสนมว่านผู้นี้ทะเยอทะยานเกรงว่าหากฮ่องเต้มีโอรสกับสนมอื่นจะเป็นภัยแก่โอรสของนางจึงมักจับสนมผู้อื่นที่ตั้งครรภ์ไปทำแท้งจนหมดแต่แล้วไม่นานพระโอรสที่ประสูติจากพระนางก็สิ้นพระชนม์พระเจ้าเฉิงฮว่าจึงไม่เสด็จฝ่ายในอีกเลย
ผู้ใช้นิรนาม