ผลต่างระหว่างรุ่นของ "วัดตรีสุวรรณาราม"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ป้ายระบุ: แก้ไขขั้นสูงด้วยมือถือ
| footnote =
}}
'''วัดตรีสุวรรณาราม''' หรือ '''วัดบ้านซำ''' เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองบ้านซำ สังกัดคณะสงฆ์[[มหานิกาย]]ของ[[จังหวัดยโสธร]] ตั้งอยู่ที่ถนนสุวรรณประดิษฐ์ บ้านซำ หมู่ที่ 3 ตำบลสงยาง [[อำเภอมหาชนะชัย]] [[จังหวัดยโสธร]] ภายในวัดมี '''"หนองซำ"''' ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญของชุมชน เพื่อใช้ในการผลิตน้ำประปาไว้อุปโภคและบริโภคอีกด้วย ปัจจุบันมี[[พระครูสีลสุวรรณประดิษฐ์ (ประมูล ติสวโร)]] เป็นเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน<ref>https://www.wat-thailand.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A1/</ref>
 
 
วัดตรีสุวรรณาราม เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2395 ครั้งที่[[ขุนหลวงศรี บุตรดาเพ็ง]] ได้นำพาผู้คนย้ายถิ่นฐานมากจากบ้านหัวดอน มาอาศัยอยู่บริเวณริมหนองซำ และขุนหลวงศรี บุตรดาเพ็งได้นำผู้คนสร้างวัดขึ้นทางด้านทิศใต้ของหนองซำ ส่วนหมู่บ้านตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของหนองซำ ต่อมาระหว่าง พ.ศ. 2413 วัดบ้านซำได้ย้ายมาอยู่ทางทิศตะวันออกของหนองซำ ส่วนหมู่บ้านย้ายลงมาทางทิศใต้ของหนองซำ ในสมัยนั้นยังเป็นสำนักสงฆ์
 
ระหว่างปี พ.ศ. 2474 ทางการคณะสงฆ์ได้จัดระเบียบคณะสงฆ์ในวัดต่างๆในการปกครองไปขึ้นทะเบียน และตั้งชื่อวัดให้ถูกต้องตามลักษณะอาราม ในสมัยนั้นมีเจ้าอาวาส คือ '''พระอาจารย์เมือง''' ได้คิดหาชื่อดีมีมงคลมาตั้งเป็นชื่อวัด ได้ชื่อที่ดีเป็นมงคลว่า '''วัดตรีสุวรรณาราม''' พร้อมกับได้ให้ความหมายว่า ตรี แปลว่า สาม , สุวรรณ แปลว่า ทองคำ , ราม หรืออาราม แปลว่า ศาสนสถานทางพระพุทธศาสนา หรือวัด รวมแล้วได้ความหมายว่า วัดที่มีทองคำ 3 ประการ คือ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์
 
[[ไฟล์:พระพุทธปฏิมามหาชนะชัยไตรสุวรรณากร.jpg|thumb|พระประธานภายในพระอุโบสถวัดตรีสุวรรณาราม]]
1,218

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์