ผลต่างระหว่างรุ่นของ "โจว เหวินฟะ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 2,246 ไบต์ ,  1 ปีที่แล้ว
ไวยากรณ์
(ไวยากรณ์)
| spouse = [[หวีอันอัน]] (1983 - 1983) <br /> [[Jasmine Chow]] (1986 -)
}}
[[ไฟล์:Goldenflowers chow.jpg|thumb|right|200px|โจว เหวินฟะ ในเรื่อง [[ศึกโค่นบัลลังก์วังทอง]] (เข้าฉาย 1 กุมภาพันธ์ 2550)]]
 
'''โจว เหวินฟะ''' หรือ Chow Yun-fat ({{Zh-all|c=周潤發|t=|s=|p=Zhōu Rùnfā, ''โจว รุ่นฟา''|w=|j=}} ; {{lang-en|Chow Yun fat}}; ชื่อเดิมภาษาอังกฤษ Donald Chow) เกิดวันที่ [[18 พฤษภาคม]] [[พ.ศ. 2498]] ที่เกาะลัมมา ฮ่องกง หนึ่งในสุดยอดนักแสดงชาว[[ฮ่องกง]] ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ; อดีตพระเอกซีรีส์ยอดนิยมแห่งเอเชีย(Popular TV star of Asia) , ดารายอดนิยม (Box office star) แห่งยุคทศวรรษที่ 80's , ไอคอนหรือสัญลักษณ์หนังแอ๊คชั่นสไตล์ฮ่องกง(The action heroic bloodshed-genre films)เจ้าของฉายา นักฆ่าหน้าหยก(Babyface Killer) , ไอคอนหรือสัญลักษณ์หนังแนวการพนัน(The action heroic gambling films) เจ้าของฉายา โคตรเซียนเกาจิ้ง(高進/賭神) ถูกยกย่องให้เป็น ต้นแบบคาแรกเตอร์ตัวละคร(Chow's characters)แนวเจ้าพ่อมาเฟีย , ต้นแบบตัวละครแนวการพนัน และได้รับยกย่องว่า เป็นนักแสดงที่ถือปืนสองมือสง่างามที่สุดในโลก
 
โจว เหวินฟะ (Chow Yun-fat)เกิดบนเกาะลัมมา นอกชายฝั่งของเกาะฮ่องกง ชีวิตวัยเด็กมีฐานะค่อนข้างยากจน แต่เขาก็โชคดีได้เรียนจนจบระดับวิทยาลัย<ref>{{cite web|url=http://www.highbeam.com/doc/1G1-100226992.html |title=Film chat: Chow Yun-Fat - CHOWING THE FAT; HOW EASTERN HERO CHOW YUN-FAT CAME TO HOLD THE WEST HOSTAGE. BY ANNA DAY.(Features) &#124; Article from The Mirror (London, England) &#124; Hi |publisher=Highbeam.com |date=2003-04-18 |accessdate=2010-09-23}}</ref> ชีวิตของโจว เหวินฟะ ถึงจุดพลิกผันเมื่อได้เป็นนักแสดงสังกัดค่ายสถานีโทรทัศน์ทีวีบีฮ่องกง โจว เหวินฟะ ได้รับความนิยมสูงมากในช่วงยุคปลาย 70's ถึง ต้นยุค 80's ถูกยกย่องให้เป็น นักแสดงซีรีส์ยอดนิยม (Popular TV star) ของเกาะฮ่องกง เขามีละครซีรีส์ระดับตำนานหลายเรื่อง เช่น เทพบุตรชาวดิน , กระบี่เย้ยยุทธจักร , ไอ้หนุ่มหมัดเมา ไม้เท้าประกาศิต ฯลฯ ผลงานละครซีรีส์ เรื่อง [[เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้]] ,1980 ( ภาษาจีน :上海灘 พินอิน: Shang Hai tan - แปลตรงตัวว่า หาดเซี่ยงไฮ้) ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายไปทั่วเอเชีย ส่งให้โจว เหวินฟะ กลายเป็น พระเอกซีรีส์ยอดนิยมแห่งเอเชีย (Popular TV star of Asia) นอกจากความโด่งดังเป็นพลุแตกจากซีรีส์ชุดนี้แล้ว บุคลิกของโจว เหวินฟะ ยังได้รับยกย่องให้เป็น ต้นแบบคาแรกเตอร์ตัวละคร(Chow's characters)ในซีรีส์ และภาพยนตร์ประเภทเจ้าพ่อมาเฟียอีกด้วย
 
ในต้นยุค 80's โจว เหวินฟะ แม้จะประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นกับการเป็นนักแสดงละครซีรีส์ (หรือจอแก้ว) แต่ผลงานภาพยนตร์ (หรือจอเงิน) ล้วนล้มเหลวโดยสิ้นเชิง จนได้รับฉายาว่า "ยาพิษแห่งจอเงิน" จนกระทั่งในปี 1986 ได้ร่วมงานกับ [[จอห์น วู]] ผู้กำกับหน้าใหม่ของวงการภาพยนตร์ ในหนังแอ๊คชั่นแนวสากลเรื่อง [[โหด เลว ดี]] หรือ (A Better Tomorrow (, 1986) ตัวหนังประสบความสำเร็จอย่างมหาศาลไปทั่วเอเชีย และดังไกลถึงระดับโลก เป็นปรากฏการณ์หนังแอ๊คชั่นสากล ประเภทยิงปืน ระเบิดภูเขา เผากระท่อม ที่ปฏิวัติวงการหนังฮ่องกง (set a new standard for Hong Kong gangster films)เปลี่ยนแนวภาพยนตร์จากประเภทกังฟู หรือแนวการต่อสู้โบราณสู่แนวหนังแอ็คชั่นสมัยใหม่ ที่บ้านเราเรียกว่า หนังจีนสากล มีการสร้างตามกระแสภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นจำนวนมาก จนวงการภาพยนตร์โลก ยกย่องให้ภาพยนตร์เรื่อง โหด เลว ดี , จอห์น วู ในฐานะผู้กำกับ , โจว เหวินฟะ ในฐานะนักแสดง เป็น "สัญลักษณ์ หรือไอคอนของหนังแอ๊คชั่นสไตล์ฮ่องกง" ที่ทรงอิทธิพลต่อหนังแอ๊คชั่นทั่วโลก รวมทั้งวงการหนังฮอลลีวู้ด เป็นตำนานจนถึงทุกวันนี้ หลังจากนั้นภาพยนตร์ที่ โจว เหวินฟะ ร่วมงานกับ จอห์น วู ล้วนประสบความสำเร็จอย่างสูงในตลาดโลก เช่น โหดตัดโหด (The Killer , 1989) ทะลักจุดแตก (Hard Boiled , 1992) รวมทั้งหนังแอ๊คชั่นแนวยิงปืนเรื่องอื่น ๆ เช่น บอกโลกว่าข้าตายยาก (Full Contact , 1992) ของผู้กำกับหลิน หลิ่มตง (Ringo Lam) ตัวโจว เหวินฟะ ยังได้รับยกย่องว่า เป็นนักแสดงที่ถือปืนสองมือได้สง่างามที่สุดในโลกด้วย
 
นอกจากจากความสำเร็จอย่างถล่มทลายของภาพยนตร์เรื่อง โหด เลว ดี ]](A Better Tomorrow , 1986) โจว เหวินฟะโด่งดังเป็นพลุแตกชั่วพริบตา ผลงานภาพยนตร์ของเขาตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ล้วนได้รับความนิยมอย่างมหาศาลทั้งในเกาะฮ่องกงและทั่วเอเชีย นอกจากภาพยนตร์แนวแอ๊คชั่นประเภทยิงปืนแล้ว โจว เหวินฟะ ยังแสดงภาพยนตร์มีผลงานแนวรักโรแมนติก เช่น ดอกไม้กับนายกระจอก (An Autumn's Tale ,1987) ยกเครื่องเรื่องจุ๊ (The Romancing Star ,1987) ภาพยนตร์แนวดราม่ารันทด เช่น อาหลาง (All About Ah-Long ,1989) ล้วนประสบความสำเร็จด้วยกันทุกแนว ทั้งด้านรายได้และคำวิจารณ์ จนได้รับยกย่องว่า เขาคือ พระเอกยอดนิยม (Box office star) แห่งยุคทศวรรษที่ 80's ทั้งเขายังเป็นนักแสดงยอดฝีมือ ได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง (Hong Kong Film Awards) สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Best Actor) ถึง 3 ครั้ง จากภาพยนตร์เรื่อง โหด เลว ดี (A Better Tomorrow (, 1986) หรือ โหด เลว ดี,เถื่อนตามดวง (City on Fire (,1987) หรือ เถื่อนตามดวง และ อาหลาง (All About Ah-Long (,1989)ตลอดระยะเวลาช่วงกลางทศวรรษที่ 80s จนเข้ายุคทศวรรษที่ 90s ไม่มีนักแสดงคนไหนโด่งดังและโดดเด่นไปกว่า โจว เหวินฟะ ทั้งในแง่ของความนิยมและด้านฝีมือการแสดง หรือ อาหลาง
 
ในปี 1989 โจว เหวินฟะ ได้แสดงหนังคู่กับ [[หลิว เต๋อหัว]] ในภาพยนตร์เรื่อง [[คนตัดคน]] หรือ God of Gambler (1989) รับบทโคตรเซียนเกาจิ้ง นักพนันเก่งที่สุดแห่งยุค โชคชะตากลับตกอับ แต่ได้รับการช่วยเหลือจากจิ๊กโก๋ข้างถนน (หลิว เต๋อหัว) ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายไปทั่วเอเชีย เป็นปรากฏการณ์ของวงการหนังฮ่องกง และวงการภาพยนตร์เอเชียอีกครั้งหนึ่งในชีวิตการแสดงของเขา เป็นตำนานยาวนานมาถึงทุกวันนี้ ตัวละคร "โคตรเซียนเกาจิ้ง" ยังเป็น สัญลักษณ์ หรือไอคอนของภาพยนตร์แนวการพนันอีกด้วย เป็นตำนานยาวนานมาถึงทุกวันนี้
 
เข้าสู่ยุคทศวรรษ ที่ 90 โจว เหวินฟะ รับงานแสดงน้อยลงมาก เฉลี่ยปีละ 1 - 2 เรื่อง เคยให้สัมภาษณ์ว่า อายุมากขึ้น ต้องการพักผ่อนให้รางวัลแก่ชีวิต ตลอดช่วงสิบปีที่ผ่านมา (ในทศวรรษ ที่ 80) เขาทำงานมาหนักมาก ต่อมาภายหลังปี 1997 ประเทศอังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้กับจีนแผ่นดินใหญ่ โจว เหวินฟะ ขอพำนักในสหรัฐอเมริกาเป็นการชั่วคราว ได้แสดงภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายเรื่อง เช่น นักฆ่ากระสุนโลกันต์ (The Repleacement Killer ,1998) คนคอรัปชั่น (The Corrupter ,1999) แอนนา แอนด์ เดอะ คิง (Anna and the King ,1999) แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก ต่อมาได้แสดงหนังในบทสมทบ หนังจีนไต้หวัน เรื่อง [[พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก]] ( Crouching Tiger,Hidden Dragon ,2000) ของผู้กำกับ [[หลี่ อัน|อั้ง ลี่]] หรือ หลี อัน ตัวหนังประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายบนตารางทำรายได้ไปถึง box121 office ของล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา เป็น "หนังภาษาต่างประเทศ" ที่ทำเงินสูงสุดในสหรัฐอเมริกา ยังได้รับรางวัลออสการ์ถึง 4 สาขา (ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ถ่ายภาพยอดเยี่ยม และกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม) อีกด้วย
 
โจว เหวินฟะ ได้รับยกย่องให้เป็น นักแสดงชั้นบรมครู เป็นไอดอลเป็นต้นแบบ(Chow's หรือขวัญใจของcharacters)ให้นักแสดงชื่อดังหลายคน ก้องโลกระดับตำนานอย่างเช่น [[โจว ซิงฉือ]] ,และ หลิว เต๋อหัว ซึ่งทั้งสองคนล้วนให้ความเคารพรักโจว เหวินฟะประดุจอาจารย์ โดยเฉพาะบท "โคตรเซียนเกาจิ้ง" โจว ซิงฉือ นำไปล้อเลียนจนเขาโด่งดังเป็นพลุแตก ในเรื่อง [[คนตัดเซียน]] (All for the winner , 1990) มาแล้ว ในปี 1994 โจว เหวินฟะ ได้หวนกลับมารับบท "โคตรเซียนเกาจิ้ง" อีกครั้งหนึ่ง ใน คนตัดคน ตอน เกาจิ้งตัดเอง (God of Gamblers Returns , 1994) ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย ในเกาะฮ่องกงลบสถิติ คนตัดคน ภาค 1 (God of Gambler , 1989) ที่เขาเคยทำไว้อย่างขาดลอย ต่อมาในปี 2014 โจว เหวินฟะ ได้กลับมารับบทเซียนพนันอีกครั้ง ในภาพยนตร์เรื่อง โคตรเซียนมาเก๊า เขย่าเวกัส (From Vegas to Macau , 2014) ได้รับความนิยมอย่างมหาศาลในจีนแผ่นดินใหญ่ จนมีภาคต่อสองตามมา คือ โคตรเซียนมาเก๊า เขย่าเวกัส ภาค 2 ( From Vegas to Macau 2 , 2015) ในภาคนี้ มี [[หลิว เต๋อหัว]] มารับเชิญในบท "โคตรเซียนน้อย" ศิษย์เอกโคตรเซียนเกาจิ้งในตอนท้ายเรื่อง เป็นกระแสฮือฮาอย่างมากส่งให้ยอดรายได้บนตาราง box office ในจีนแผ่นดินใหญ่สูงถล่มทลายในปีนั้น และเป็นเหตุให้ทำให้หนังเรื่องนี้เชื่อมโยงสู่จักรวาล God of Gambler หรือ คนตัดคน อีกด้วย ในภาคถัดมา คือ โคตรเซียนมาเก๊า เขย่าเวกัส ภาค 3 (From Vegas to Macau 3 , 2016) ในภาคนี้ แม้จะประสบความสำเร็จทางรายได้อย่างมหาศ่าลกว่าทุกภาค แต่ถูกแฟนๆภาพยนตร์และนักวิจารณ์หนัง ถล่มอย่างยับเยินแสนสาหัส กลายเป็นหนังยอดแย่ที่สุด แห่งปี 2016
 
โจว เหวินฟะ ถือเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดคนหนึ่ง ของวงการละครซีรีส์ วงการหนังฮ่องกง และวงการภาพยนตร์เอเชีย โดดเด่นที่สุดในยุคทศวรรษที่ 80s ยาวนานถึงปัจจุบัน เป็นนักแสดงที่โด่งดังและทรงอิทธิพลเพียงคนเดียว ที่ไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตสร้างภาพยนตร์ ยึดอาชีพนักแสดงเพียงอย่างเดียว จนได้รับยกย่องว่า ปริญญากิตติมศักดิ์เชิดชูเกียรติเป็น"นักแสดงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในอาชีพนักแสดง" เหนือกว่านักแสดงทุกคนในเกาะฮ่องกง ปัจจุบัน โจว เหวินฟะ แสดงหนังให้กับวงการภาพยนตร์จีนฮ่องกง วงการภาพยนตร์จีนแผ่นดินใหญ่ ได้รับความนิยมจากแฟนๆ อย่างมหาศาลเช่นเดิม ในช่วงปลายปี 2018 มีข่าวใหญ่ตามสื่อมวลชนว่า เตรียมบริจาคทรัพย์สินกว่า 23,000 ล้านบาท ให้แก่สาธารณกุศล เนื่องจากตัวเขาเองและภรรยาไม่มีทายาทสืบสกุล
 
งานอดิเรกที่โจว เหวินฟะโปรดปราน คือ [[การถ่ายภาพ]]
36

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์