ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ฐานานุกรม"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
→‎ประเภทของฐานานุกรม: มีการก่อกวนใช้คำว่าพระราชินีคณะ จึงต้องแก้ไขลบออก
(ย้อนการแก้ไขของ 2001:44C8:4200:AAA:1:2:73ED:161 (พูดคุย) ไปยังรุ่นก่อนหน้าโดย ณปฏล)
ป้ายระบุ: ย้อนรวดเดียว แก้ไขขั้นสูงด้วยมือถือ
(→‎ประเภทของฐานานุกรม: มีการก่อกวนใช้คำว่าพระราชินีคณะ จึงต้องแก้ไขลบออก)
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
== ประเภทของฐานานุกรม ==
ฐานานุกรมแบ่งได้ 4 ตำแหน่ง ได้แก่
# '''ฐานานุกรมชั้นพระราชาคณะพระราชินีคณะ''' ตำแหน่งนี้มีเฉพาะฐานานุกรมในสมเด็จพระสังฆราชเท่านั้น มี 2 ตำแหน่งคือ พระราชาคณะปลัดขวาและพระราชาคณะซ้าย (บางสมัยอาจมีพระราชาพระราชินีคณะราชาคณะปลัดกลาง) และฐานานุกรมชั้นนี้สามารถตั้งฐานานุกรมได้ 3 ตำแหน่งเหมือน[[พระราชาคณะและพระราชินีคณะ]]ชั้นสามัญทั่วไป
# '''ฐานานุกรมชั้นพระครูปลัดมีราชทินนาม''' พระครูปลัดมีราชทินนามเป็นฐานานุกรมของ[[พระราชินีคณะราชาคณะชั้นธรรม]]ขึ้นไปจนถึง[[สมเด็จพระราชินีคณะราชาคณะ]] เมื่อได้ตั้งฐานานุกรมชั้นนี้แล้ว ต้องไปแจ้งที่กรมการศาสนาเพื่อขึ้นทะเบียน และจัดนิตยภัตถวายเช่นเดียวกับ[[พระครูสัญญาบัตร]]ทั่วไป
# '''ฐานานุกรมชั้นพระครูอื่น''' คือ ฐานานุกรมของพระราชาและพระราชินีคณะชั้นราชขึ้นไปจนถึงฐานานุกรมในสมเด็จพระสังฆราชบางตำแหน่ง เป็นตำแหน่งที่มีคำว่า "พระครู" นำหน้า เช่น พระครูปลัด พระครูวินัยธร เป็นต้น อนึ่ง พระครูฐานานุกรมของสมเด็จพระสังฆราช 4 ตำแหน่งที่อยู่อยู่ระหว่างพระราชาคณะปลัดซ้ายกับพระครูวินัยธร มีสิทธิ์รับพระราชทานนิตยภัตเช่นเดียวกับพระครูปลัดมีราชทินนาม
# '''ฐานานุกรมชั้นธรรมดา''' ฐานานุกรมชั้นนี้เป็นของพระราชาและพระราชินีคณะชั้นสามัญ มี 3 ตำแหน่งคือ พระปลัด พระสมุห์ และพระใบฎีกา ไม่มีคำว่าพระครูนำหน้า
 
== ฐานานุกรมในสมเด็จพระสังฆราช ==
61

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์