ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ธ"

เพิ่มขึ้น 727 ไบต์ ,  2 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ย้อนการแก้ไขที่ 8307343 สร้างโดย 112.203.224.215 (พูดคุย))
ป้ายระบุ: ทำกลับ
'''ธ''' (ธง) เป็น[[พยัญชนะ]] ตัวที่ 24 ในบรรดาพยัญชนะ 44 ตัวของ[[อักษรไทย]] ในลำดับถัดจาก [[ท]] (ทหาร) และก่อนหน้า [[น]] (หนู) ออกเสียงอย่าง ท (ทหาร) จัดอยู่ในกลุ่ม[[อักษรต่ำ]] ในระบบ[[ไตรยางศ์]] มีชื่อเรียกกำกับว่า "ธ ธง"
 
อักษร "ธ" ตรงกับตัวเทวนาครี "द" ภาษาฮินดีตรงกับเสียง [[เสียงกัก ปุ่มเหงือก ก้อง|เสียงกักปุ่มเหงือกก้องพ่นลม]] /ɖʱ/ (ในภาษาไทยกลางคล้าย "ด" แต่พ่นลม) ดังนั้นจึงมักทับศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยตัวอักษร "dh"
อักษร ธ เป็นได้ทั้ง[[พยัญชนะต้น]] ให้เสียง /tʰ/ และ[[พยัญชนะสะกด]] ให้เสียง /t̚/ กรณีทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ ใช้แทนเสียง /θ/ ทั้งพยัญชนะต้นและพยัญชนะสะกด
 
ภาษาไทยกลางและภาษาไทยใต้ทุกถิ่นไม่มีเสียงพยัญชนะตัวนี้ จึงเปลี่ยนเสียงพยัญชนะต้น [[เสียงกัก ปุ่มเหงือก ไม่ก้อง|/tʰ/]] และพยัญชนะตัวสะกดให้เสียง [[เสียงกัก ปุ่มเหงือก ไม่ก้อง|/t̚/]] เหมือนกับ "ถ" และ "ท"
อักษร ธ ของไทยสามารถเทียบได้กับอักษรอื่นๆ ในระบบอินเดีย ซึ่งนิยมถอดด้วยอักษรโรมันเป็น "dh" ตามเสียงเดิมในหลายภาษาของอินเดีย ซึ่งเป็นเสียงก้อง เสียดแทรก อักษร ธ นั้นส่วนใหญ่พบในคำที่มาจากภาษาบาลีสันสกฤต เช่น ธวัช ธนู มัธยม หรือคำทับศัพท์ภาษายุโรปที่ใช้อักษร th ดังนั้นบางคนจึงนิยมใช้ ธ ถอดเสียง th ในคำศัพท์ที่มาจาก[[ภาษาอังกฤษ]] เพื่อให้เกิดความแตกต่างระหว่าง t และ th
 
อักษร "" ของไทยสามารถเทียบได้กับมักมีปัญหาในการทับศัพท์ภาษาที่ใช้อักษรอื่นๆละตินเพราะแทนได้หลายเสียงเช่น ใน/tʰ/, /t̚/, /θ/ หากเป็นระบบอินเดีย ซึ่งนิยมถอดด้วยอักษรโรมันเป็น "dh" ตามเสียงเดิมในหลายภาษาของอินเดีย ซึ่งเป็นเสียงก้อง เสียดแทรก อักษร ธ นั้นส่วนใหญ่พบในคำที่มาจากภาษาบาลีสันสกฤต เช่น ธวัช ธนู มัธยม หรือคำทับศัพท์ภาษายุโรปที่ใช้อักษร th ดังนั้นบางคนจึงนิยมใช้ ธ ถอดเสียง th ในคำศัพท์ที่มาจาก[[ภาษาอังกฤษ]] เพื่อให้เกิดความแตกต่างระหว่าง t และ th
 
ธ เพียงตัวเดียว สามารถเป็นคำได้หนึ่งคำ อ่านว่า ทะ แปลว่า "ท่าน" เป็นคำ[[สรรพนาม]]
ผู้ใช้นิรนาม