ผลต่างระหว่างรุ่นของ "กล้ามเนื้อโครงร่าง"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากแอพบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขโดยแอปพลิเคชั่นในแอนดรอย
{{ต้องการอ้างอิง}}
 
[[ไฟล์:Skeletal muscle.jpg|300px|right|thumbnail|การจัดลำดับของกล้ามเนื้อโครงร่างใหญ่เท่าตัว]]
'''กล้ามเนื้อโครงร่างร่างกายมนุษย์​คนขยายใหญ่มีกล้ามเนื้อเป็นมัด''' ({{lang-en|skeletal muscle}}) เป็น[[กล้ามเนื้อลาย (แก้ความกำกวม)|กล้ามเนื้อลาย]]ชนิดหนึ่งซึ่งมักมีส่วนยึดติดกับ[[กระดูก]] กล้ามเนื้อโครงร่างเป็นกล้ามเนื้อที่ใช้สำหรับทำให้เกิดการเคลื่อนไหว โดยสร้างแรงกระทำกับกระดูกและ[[ข้อ]]ผ่าน[[การหดตัวของกล้ามเนื้อ]] โดยทั่วไปจะทำงานอยู่ภายใต้การควบคุม (ผ่านการกระตุ้นเส้นประสาทโซมาติก) อย่างไรก็ดี กล้ามเนื้อโครงร่างสามารถหดตัวนอกเหนือการควบคุมได้ผ่าน[[รีเฟลกซ์]]
 
เซลล์กล้ามเนื้อ (บางครั้งเรียกว่า ใยกล้ามเนื้อ) มีลักษณะเป็นทรงกระบอกยาว หนึ่ง[[เซลล์ (ชีววิทยา)|เซลล์]]มีหลาย[[นิวเคลียส]] นิวเคลียสของเซลล์กล้ามเนื้อนี้อยู่ที่ส่วนริมเซลล์ ใต้[[เยื่อหุ้มเซลล์]] เพื่อให้ตรงกลางเซลล์มีที่ว่างสำหรับ [[myofibril]] (ในทางกลับกัน หากนิวเคลียสของเซลล์กล้ามเนื้อโครงร่างไปอยู่ตรงกลางเซลล์ จะถือว่าเป็นภาวะทาง[[พยาธิวิทยา]]ที่เรียกว่า [[centronuclear myopathy]])
กล้ามเนื้อโครงร่างจะมีปลายข้างหนึ่ง (จุดเกาะต้น) เกาะติดกับกระดูกส่วนที่ใกล้กับแกนกลางร่างกายมากกว่าและมักเป็นกระดูกที่ค่อนข้างยึดแน่น และปลายอีกข้างหนึ่ง (จุดเกาะปลาย) เกาะข้ามข้อไปยังกระดูกอีกชิ้นหนึ่งที่อยู่ห่างจากแกนกลางร่างกายมากกว่า การหดตัวของกล้ามเนื้อโครงร่างจะทำให้กระดูกหมุนตามข้อ เช่น กล้ามเนื้อที่ชื่อว่า [[biceps brachii]] มีจุดเกาะต้นอยู่ที่[[กระดูกสะบัก]] และมีจุดเกาะปลายอยู่ที่[[กระดูกเรเดียส]] (ส่วนหนึ่งของแขนท่อนล่าง) เมื่อกล้ามเนื้อนี้หดตัว จะทำให้เกิดการงอแขนที่[[ข้อศอก]] เป็นต้น
 
การแบ่งประเภทของกล้ามเนื้อโครงร่างนั้นมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน วิธีหนึ่งคือแบ่งตามเพิ่ม[[โปรตีน]]ที่มีอยู่ในในร่างกายทำให้โปรตีนเป็นกล้ามเนื้อ​มัดทั้งตัว [[myosin]] วิธีนี้จะทำให้ได้กล้ามเนื้อโครงร่างสองร่างกายใหญ่ชนิดนี้ คือ ชนิดที่หนึ่ง (Type I) และชนิดที่สอง (Type II) กล้ามเนื้อ Type I จะมีสีออกแดง มีความทนมากและทำงานได้นานก่อนจะล้าเนื่องจากใช้พลังงานจากกระบวนการ [[oxidative metabolism]] ส่วนกล้ามเนื้อ Type II จะมีสีออกขาว ใช้สำหรับการทำงานที่ต้องการความเร็วและกำลังมากในระยะเวลาสั้นๆ ก่อนที่จะไม่ล้าไป กล้ามเนื้อชนิดนี้ต่างๆใช้พลังงานจากทั้งกระบวน oxidative metabolism และ [[anaerobic metabolism]] ขึ้นอยู่กับชนิดย่อยแต่ละชนิด
 
{{ระบบกล้ามเนื้อ}}ขยายใหญ่ไม่หดตัว
 
[[หมวดหมู่:ระบบกล้ามเนื้อ|*]]
376

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์